Bố quan tâm càng nhiều, bé càng thông minh hơn

Theo nghiên cứu của đại học Newcastle – một trong 20 trường đại học xuất sắc nhất Vương Quốc Anh, trẻ con dành nhiều thời gian ở bên bố mình sẽ có chỉ số IQ vượt trội.

Nghiên cứu đã chứng minh tình phụ tử gắn bó ngay từ thuở nhỏ sẽ ảnh hướng đến tương lai nghề nghiệp của con sau này. Các học giả thuộc trường đại học Newcastle còn đưa ra kết luận rằng các cậu con trai thường thu hút nhiều sự chú ý của bố hơn là con gái.

Kết quả nghiên cứu từ trường đại học danh tiếng này khuyến cáo trẻ con được sống chung với cả bố lẫn mẹ thôi chưa đủ mà các ông bố còn phải tích cực tham gia những hoạt động thường ngày cùng con. Tương tác giữa bố và các con giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

Công trình nghiên cứu trên được tiến hành với 11.000 đàn ông và phụ nữ nước Anh, tất cả họ đều sinh năm 1958. Các nhà khoa học đã yêu cầu mẹ của những người này cung cấp thông tin về mức độ thường xuyên chồng mình dành thời gian bên con, cùng con tham gia các hoạt động bao gồm đọc sách, đi chơi, tập thể thao và nhiều điều khác.

Kết luận của họ, được đăng trên ấn phẩm Evolution and Human Behaviour, cho biết những đứa trẻ được cha dành nhiều thời gian ở bên thì có chỉ số IQ cao hơn và cũng năng động hơn các bạn đồng trang lứa ít nhận được sự quan tâm từ người cha. Sự khác biệt về trí tuệ không chỉ tồn tại lúc trẻ còn nhỏ mà kéo dài đến khi họ đã đến ngưỡng trên dưới 40 tuổi.

Các nhà khoa học đã chứng minh tương tác thường xuyên giữa cha và con suốt thời thơ ấu của trẻ kích thích sự phát triển cả về kỹ năng lẫn năng lực nhận thức.

Jon Davies, giám đốc điều hành dự án Families Need Fathers, phát biểu “Tôi hi vọng những công trình điều tra, phân tích như vậy sẽ khiến xã hội ý thức được tác động xấu của tình cảnh gia đình ly tán mỗi người một ngả và hiểu rằng trẻ con cần cả bố lẫn mẹ ở bên quan tâm, cùng học, cùng chơi và tham gia các hoạt động thường ngày khác.”

bo_va_con_trai_KETR

Trẻ sẽ thông minh hơn nhờ 5 sự quan tâm sau của người cha

1. Nhận được tình yêu thương của cha ngay từ nhỏ
Thông thường, người đàn ông thường không tỉ mỉ và cẩn thận bằng người phụ nữ. Chính vì vậy, khi còn nhỏ, trẻ hầu như chỉ nhận được sự giáo dục theo cách của người mẹ. Đây chính là quan điểm của rất nhiều người phụ nữ. Tuy nhiên đây lại là quan điểm hoàn toàn sai lầm.
Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã có những nhận thức tương đối mạch lạc về tình yêu thương. Nếu trẻ nhận được sự săn sóc từ cả cha và mẹ, chúng sẽ cảm thấy mình thật hạnh phúc, chúng thấy mình quan trọng trong gia đình, qua đó, chúng sẽ tích cực hơn trong việc giao lưu, học tập, khám phá những điều mới mẻ, dẫn tới việc trẻ sẽ phát triển tư duy tốt hơn.
Ngược lại, nếu chỉ nhận được sự chăm sóc từ phái mẹ, trẻ sẽ cảm thấy mình chẳng là gì cả. Chúng sẽ nóng nảy, ương bướng và hay chống đối.

2. Dành lấy quyền lắng nghe
Thông thường một khi người bố nói chuyện với con, đều là những lúc chúng đã mắc lỗi lầm gì đó. Đó là lí do vì sao rất nhiều đứa trẻ cảm thấy sợ hãi khi mẹ chúng nói: “Bố con muốn nói chuyện với con đấy.” Hãy bắt đầu nói chuyện với con từ khi chúng con bé bỏng để rồi những chủ đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết 1 cách đơn giản hơn khi con bạn lớn lên. Hãy dành thời gian, lắng nghe tất cả những ý tưởng cũng như những vấn đề của con.
Hãy trở thành một người bạn của con, để con có thể thoải mái trò chuyện, nếu chúng có làm gì sai, hãy tìm hiểu nguyên nhân chứ đừng vội trách mắng. Việc bạn trách mắng nhiều sẽ khiến trẻ không dám tìm hiểu, không dám làm gì, từ đó hạn chế khả năng tư duy của trẻ.

bo-quan-tam-cang-nhieu-be-cang-thong-minh-hon-1375

3. Trẻ sẽ coi cha là của là hình mẫu lý tưởng để noi theo
Theo nghiên cứu thì từ khi bắt đầu ở độ tuổi là 2 tuổi rưỡi, trẻ đã nhận thức được giới tính của mình. Đối với các bé trai, trẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm những người có cá tính giống mình trong gia đình, và đó chính là người cha.
Trẻ sẽ bắt đầu học tập và bắt chước người cha mình ở cả hành động, tính cách và cách cư xử trong cuộc sống. Điều này cũng đồng thời giải thích cho chúng ta thấy tại sao một bé gái lại có tính cách giống con trai hoặc một bé trai lại phảng phất chút tính cách của con gái.
Chính vì thế, người cha hãy luôn là một tấm gương tốt để con noi theo. Một ông bố trung thực, gọn gàng, ngăn nắp, không quát mắng, cục súc sẽ giúp trẻ hoàn thiện nhân cách tốt hơn.

4. Nhận thức rằng công việc của một người bố không bao giờ hoàn thành
Ngay cả khi con cái đã trưởng thành, chúng vẫn hướng về người bố để tìm đến những lời khuyên và sự thông thái từ ông. Bất kể đó là việc nên học tiếp hay không, một công việc mới, hay một đám cưới tới gần, người bố luôn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con cùng với việc chúng lớn lên, và có thể, tiến tới hôn nhân và xây dựng gia đình riêng của chúng.

5. Hãy cùng con khám phá thế giới bên ngoài
Một cuộc đi chơi, dã ngoại ngoài thiên nhiên rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Đây là cơ hội để trẻ gần gũi với bố hơn, đồng thời trẻ có thể học hỏi được rất nhiều những điều hay điều tốt từ bên ngoài. Điều này, sẽ kích thích trẻ khám phá, phát triển tư duy.

(Theo WTT)