Cảnh báo: Thói quen dùng điện thoại di động của bố mẹ đang vô tình ‘giết chết’ con?

Nhiều ông bố bà mẹ không biết rằng thói quen dùng điện thoại di động của họ đã và đang vô tình gây nguy hại nghiêm trọng đến trẻ nhỏ.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, bất cứ ai cũng dễ dàng có thể sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Thật không khó khi thấy hình ảnh của những ông bố bà mẹ một tay ôm con, một tay dùng smartphone lướt facebook, mạng xã hội, chơi game… thậm chí là chọn góc đẹp để chụp ảnh, “tự sướng” với bé yêu của mình. Nhưng không ít ai ngờ rằng chính thói quen này lại vô tình gây nguy hại cho trẻ.

Điện thoại di động ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như thị lực của trẻ

Sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại di động đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO chính thức xác nhận vào năm 2011 cho rằng nó có thể gây bệnh ung thư. Tuyên bố này dựa trên quyết định của một nhóm 31 nhà khoa học đến từ 14 nước sau khi xem xét các bằng chứng cho thấy khẳng định trên là chính xác.

Đây là một tin khiến nhiều người, nhất là các bậc làm cha mẹ phải giật mình. Điện thoại di động đặc biệt có hại với trẻ nhỏ bởi bộ não của chúng hấp thụ bức xạ gấp nhiều lần so với người trưởng thành.

Tiến sĩ Devra Davis, một trong những người được có uy tín và kinh nghiệm lâu năm nghiên cứu vể sự nguy hiểm của điện thoại di động cho biết: “Mỗi chiếc điện thoại di động là một máy phát vi sóng hai chiều. Ngành công nghiệp di động đã thành công khi đấu tranh để được dùng cụm từ ‘năng lượng tần số vô tuyến’ thay vì bức xạ vi sóng. Bởi họ biết rằng năng lượng tần số vô tuyến nghe có vẻ vô hại hơn. Nhưng năng lượng tần số vô tuyến chính là cách gọi khác của bức xạ vi sóng. Nếu mọi người hiểu được rằng mình đang đặt một thiết bị bức xạ vi sóng hai chiều ngay cạnh não của mình hoặc gần cơ quan sinh dục, họ có thể sẽ có suy nghĩ khác”.

Tiến sĩ Devra Davis cũng chỉ ra rằng bức xạ từ điện thoại sẽ làm thay đổi tuần hoàn não, tổn thương dây cột sống, ảnh hưởng khả năng học hỏi của trẻ. Theo đó, não bộ của trẻ chứa nhiều dung dịch hơn của người lớn, vỏ hộp sọ cũng mỏng hơn nhiều. Do vậy, lượng bức xạ hấp thụ vào trẻ từ điện thoại di động khiến chúng dễ bị tổn hại hơn rất nhiều so với người lớn.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng hơn với trẻ sơ sinh bởi vừa ra đời, trẻ đang từng bước thích nghi với môi trường sống mới và bức xạ từ điện thoại sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Ngoài ra, việc nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh làm tăng lượng bức xạ. Nghiêm trọng hơn, sạc điện thoại gần nơi trẻ sơ sinh nằm làm bức xạ cao gấp 1.000 lần bình thường, khiến trẻ quấy khóc rất nhiều, đồng thời cũng bị chậm lớn.

Rất nhiều người dùng smartphone có thói quen chụp ảnh bé sơ sinh để “check in” lên facebook. Nhưng thói quen chụp ảnh con quá thường xuyên sẽ gây hại rất lớn cho nhãn lực của bé. Mắt bé nhỏ rất yếu, nên chẳng thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Chỉ cần một lần không cẩn thận, mẹ quên tắt đèn flash trên điện thoại, có thể khiến mắt con bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến bé suy giảm nhãn lực và gây ra các bệnh về mắt.

Không nên đặt điện thoại di động gần trẻ.

Các thiết bị thông minh ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách, hành vi của trẻ

Mới đây, trang womansday dẫn một nghiên cứu mới của Bệnh viện Nhi đồng C.S Mott thuộc Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện ra rằng các vấn đề về hành vi trẻ em có thể liên quan đến việc cha mẹ dành nhiều thời gian trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. “Technoference” – một thuật ngữ được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu mô tả sự gián đoạn tương tác giữa cha mẹ và con cái do công nghệ.

Theo đó, 170 gia đình Mỹ được theo dõi về thói quen sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay của cha mẹ và những thiết bị này thường làm gián đoạn cuộc trò chuyện hoặc hoạt động với con của họ. Các bậc phụ huynh cũng tự đánh giá hành vi của con mình do công nghệ như căm ghét và hờn dỗi cũng như các hành vi khác bao gồm tình trạng bồn chồn, hiếu động thái quá, và giận dữ của con trẻ.

Kết quả cho thấy hai thiết bị công nghệ có xu hướng ảnh hưởng sự tương tác với đứa trẻ ít nhất một lần trong ngày. Tuy nhiên, gần một nửa số người tham gia (48%) cho biết có ba hay nhiều gián đoạn tương tác mỗi ngày.

Những lưu ý khi dùng điện thoại gần trẻ

Trước những tác hại khủng khiếp mà điện thoại di động có thể gây ra đối với trẻ nhỏ, các nhà khoa học khuyến cáo các bậc phụ huynh nên thực hiện những việc sau đây:

– Đừng để con bạn dùng điện thoại di động hay bất kỳ một thiết bị không dây nào.

– Trong những tháng đầu đời của con, mẹ nên hạn chế tối đa việc dùng điện thoại gần nơi bé nằm. Nếu cần sử dụng, mẹ nên ra khỏi phòng của bé.

– Tuyệt đối không sạc điện thoại gần nơi bé nằm.

– Trước khi chụp ảnh con, kiểm tra kỹ điện thoại để tắt đèn flash.

– Nên thay thế việc gọi điện bằng cách nhắn tin, chỉ gọi điện khi thật sự cần thiết và không nói chuyện điện thoại lâu trong phòng của bé.

– Không nên dùng điện thoại ở vùng sóng yếu, bởi sóng càng yếu thì điện thoại càng phải dùng nhiều năng lượng để truyền dẫn, từ đó sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

Vy Vy (Tổng hợp/ Theo Vnexpress)