Tìm Hiểu Nguyên Nhân Chính Khiến Trẻ Chậm Nói

Nguyên nhân trẻ chậm nói có thể do bệnh lý mắc phải ở trẻ, do những khiếm khuyết trong miệng hoặc do yếu tố môi trường bên ngoài bao gồm cả quá trình giao tiếp của người thân trong gia đình với bé.

I. Các Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói Phụ Huynh Nên Biết

nguyên nhân trẻ chậm nói 1

Nguyên nhân trẻ chậm nói do đâu?

1. Bệnh lý thực thể

Hở hàm ếch là một ví dụ điển hình của bệnh lý miệng ảnh hưởng tới lời khả năng phát âm của trẻ.

Thắng lưỡi (phanh lưỡi) ngắn bất thường, làm hạn chế cử động ở đầu lưỡi, cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng phát âm của trẻ.

Bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh trung ương như bại não, loạn dưỡng cơ, chấn thương não có thể ảnh hưởng tới các cơ cần thiết cho việc nói.

2. Bệnh lý vận động miệng, rối loạn xử lý âm thanh

Nhiều trẻ chậm nói gặp rắc rối tại các vùng não chịu trách nhiệm về nói. Lúc này, trẻ không kiểm soát được các cơ dùng để nói khiến trẻ phát âm khó hoặc không thể phát âm. Chẳng hạn môi, lưỡi hoặc hàm không thực hiện công việc bình thường.

Hiện tượng rối loạn xử lý âm thanh là tình trạng mất khả năng hiểu âm thanh của lời nói. Trẻ thuộc nhóm này có thể điều trị tốt bằng âm ngữ trị liệu nên không đáng ngại.

3. Trẻ chậm phát triển nói chung

nguyên nhân trẻ chậm nói 2

Trẻ chậm phát triển sẽ có biểu hiện chậm nói

Chậm nói có thể liên quan tới vấn đề chậm phát triển ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Tất nhiên mỗi trẻ đều phát triển theo 1 tốc độ riêng nhưng bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ nếu nhận thấy các kỹ năng khác của trẻ cũng phát triển chậm hơn bình thường.

Vấn đề chậm nói liên quan tới chậm phát triển có thể bao gồm nói rất ít hoặc không thể nói, có vẻ không hiểu những gì người khác nói, nhại lại lời người khác hoặc nói không biểu cảm, không ngữ điệu…

4. Khuyết tật trí tuệ, bệnh khó học, bệnh tự kỷ

Khuyết tật trí tuệ là nguyên nhân trẻ chậm nói, chậm phát triển nói chung.

Trong bệnh khó học, do não hoạt động không hiệu quả, trẻ có thể gặp khó khăn khi: phát ra âm thanh lời nói, sử dụng ngôn ngữ nói để giao tiếp, hiểu điều người khác nói với bé. Rối loại lời nói và ngôn ngữ thường là dấu hiệu sớm nhất của chứng khó học ở trẻ.

Bệnh tự kỷ cũng là nguyên nhân thường gặp làm ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp, khả năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Hay nói theo cách khác, rối loạn lời nói và ngôn ngữ thường là biểu hiện sớm của bệnh tự kỷ.

5. Bệnh lý về thính giác, nhiễm trùng tai

nguyên nhân trẻ chậm nói 3.jpg

Mắc bệnh lý về tai có thể là nguyên nhân trẻ chậm nói

Bệnh lý về thính giác cũng là nguyên nhân trẻ chậm nới khá phổ biến, vì vậy trẻ cần được kiểm tra thính lực khi có lo ngại về khả năng nói.

Khi mất đi thính lực trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ của người xung quanh cũng như giọng nói của chính mình. Khả năng hiểu và nắm bắt các từ của trẻ thường thấp, trẻ không thể bắt chước các từ, phát âm đúng và dúng đúng ngữ cảnh.

Khi trẻ bị nhiễm trùng tai mà không được điều trị dứt điểm hoặc đã để lại di  chứng có thể là một trong các bệnh lý về thính giác khiến trẻ mất khả năng nói của mình.

6. Yếu tố môi trường, trẻ bị sinh non

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ không được quan tâm và không được nghe những người khác nói sẽ không thể học nói.

Việc sinh non có thể dẫn tới nhiều dạng chậm phát triển, trong đó có chậm phát triển ngôn ngữ là một dạng điển hình.

Việc xác định được nguyên nhân trẻ chậm nói sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị. Để được tư vấn về tình trạng trẻ chậm nói, phụ huynh có thể liên hệ với trung tâm theo số HOTLINE để được hỗ trợ.

“Trung tâm gia sư Hà Nội giỏi cung cấp gia sư chất lượng cao, gia sư trẻ tự kỷ, trẻ chậm nói, gia sư Toán, gia sư Tiếng Anh,…trên địa bàn TP Hà Nội”.

Website: https://giasuhanoigioi.edu.vn/

Email : giasuhanoigioi.edu.vn@gmail.com

Địa chỉ : Tòa CT12B phòng 2216 tầng 22 chung cư Kim Văn Kim Lũ

Nếu chưa chắc chắn về tình trạng của con bố mẹ có thể liên hệ với trung tâm qua số 097.948.1988 để trung tâm cử giáo viên đến tận nhà kiểm tra tình trạng của con để đưa ra phương hướng cụ thể.