Trẻ Tự Kỷ Nên Ăn Gì ? Không Nên Ăn Gì? Bố mẹ nên biết

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp can thiệp, trị liệu bằng tâm lý thì chế độ ăn uống cũng góp phần cải thiện chứng bệnh tự kỷ cho trẻ. Vậy trẻ tự kỷ nên ăn gì? Không nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn lời giải đáp cặn kẽ nhất.

1. Trẻ Tự Kỷ Nên Ăn Gì?

trẻ tự kỷ nên ăn gì

Rất nhiều trẻ tự kỷ gặp vấn đề về hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón…Vì vậy, hãy bổ sung các thức ăn giàu omega 3, probiotics vào bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Các thực phẩm chứ nhiều omega 3 và probiotics là sữa chua, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm từ đậu nành. Nên lựa chọn các loại không đường hoặc ít đường.

Thêm nhiều hành tây, tỏi vào trong khẩu phần ăn của trẻ vì hành tây kích thích hệ miễn dịch ở trẻ, tỏi có khả năng chống nấm, ký sinh và virus gây hại cho trẻ.

Sử dụng dầu oliu, axit oleic sẽ giúp hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nghệ vàng, bí đỏ cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho những người có hội chứng tự kỷ vì trong nghệ và bí đỏ có chất chống viêm, chất kháng khuẩn, chất chống nấm và làm tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Tăng cường các loại quả mọng tươi có chứa nitrilosides, vitamin A như: táo, xoài, dưa đỏ, mơ, khoai lang, bí đỏ, ngọn bí và rau xanh các loại.

Lưu ý: không nên ép trẻ ăn đúng giờ theo người bình thường vì ở trẻ tự kỷ việc phải ăn uống đúng giờ là điều rất khó khăn, đặc biệt là với những trẻ từ 2 -3 tuổi.

2. Trẻ Tự Kỷ Không Nên Ăn Gì?

trẻ tự kỷ nên ăn gì 2

Trẻ tự kỷ nên ăn gì và tránh ăn gì?

Trẻ tự kỷ cần tránh bột mỳ, bột ngũ cốc, đường và đặc biệt là các chất kích thích.

Theo các nhà nghiên cứu những chất như gluten, carbonhydrate, casein có nhiều trong ngũ cốc, bột mỳ, đường là thành phần dễ làm trẻ tự kỷ bị kích thích, khiến trẻ có biểu hiện tăng động, cười hoặc cáu liên tục mà không rõ nguyên nhân.

Không nên cho trẻ tự kỷ uống các loại sữa tươi, đặc biệt là các loại có đường, các loại nước ngọt có ga, các loại nước có chất kích thích như cà phê vì trong đó có chứa rất nhiều đường và phẩm màu ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Thay vào đó có thể dùng sữa đậu nành, sữa dừa, sữa gạo, sữa khoai tây hay nước ép hoa quả.

Hoa quả: Hạn chế cho trẻ ăn các loại quả có múi như: cam, quýt, chanh, bưởi… bởi trong những loại quả này có chứa hàm lượng các chất lên men, gây tích tụ nấm khiến trẻ mất ngủ, khó kiểm soát được hành vi.

Tuyệt đối, không cho trẻ ăn các oại quả như nhãn, vài, chôm chôm, nếu ăn cần bóc bỏ hột trước để trẻ không bị mắc nghẹn.

Chứng bệnh tự kỷ có thể chuyển biến xấu hơn nhưng cũng có thể được kiểm soát thông qua việc áp dụng các phương pháp trị liệu tiên tiến, chế độ ăn hợp lý, bố mẹ chỉ cần chú ye trẻ tự kỷ nên ăn gì và giao tiếp nhiều hơn với trẻ là được.

Đội ngũ gia sư cho trẻ tự kỷ của trung tâm có thể giúp bạn làm điều đó. Chỉ cần liên hệ tới số HOTLINE của trung tâm gia sư Sư Phạm Hà nội Giỏi, các vấn đề của con bạn sẽ được chúng tối giải quyết.

Website: https://giasuhanoigioi.edu.vn/

Email : giasuhanoigioi.edu.vn@gmail.com