slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Khi Trẻ Chậm Nói Cần Làm Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Ngôn ngữ chính là phương tiện để chúng ta trao đổi thông tin, biểu đạt tình cảm, nhu cầu của bản thân… Đối với trẻ nhỏ cũng vậy, nhưng hiện nay tình trạng trẻ chậm nói đang diễn ra khá phổ biến và nó đang trở thành vấn đề “đau đầu” của nhiều phụ huynh. Vậy khi trẻ chậm nói cần làm gì?

I. Như thế nào là trẻ chậm nói?

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho trẻ chậm nói, đó có thể chỉ đơn thuần trẻ chậm nói sinh lý mà thôi, nhưng cũng có thể là do trẻ bị mất thính giác, trẻ bị rối loạn phát triển hoặc thậm chí là trẻ đang mắc một số bệnh lý liên quan đến thần kinh. Để điều trị hiệu quả nhất thì trẻ cần phải tìm được nguyên nhân từ đó sẽ đưa ra được liệu pháp điều trị phù hợp.

Như thế nào là trẻ chậm nói?

So với mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ thì những trẻ chậm nói thường có khả năng ngôn ngữ kém hơn, chạm phát triển hơn. Hiện nay có 3 đối tượng trẻ bị chậm nói phổ biến nhất đó là trẻ chậm nói đơn thuần, trẻ bị chậm nói do có những khiếm khuyết sự phát triển của não bộ và trẻ bị chậm nói do các vấn đề ở cơ miệng.

Vậy nguyên nhân chính khiến trẻ bị chậm nói là gì? Để có thể biết được khi trẻ chậm nói cần làm gì? Thì đầu tiên cha mẹ cần phải nắm bắt được nguyên nhân tại sao trẻ lại bị chậm nói đã. Cụ thể:

1, Do yếu tố tâm lý

Khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển và có những nhận thức xung quanh nếu như cha mẹ không quan tâm hay trẻ bị bỏ rơi thường trẻ sẽ phải chịu một cú sốc rất lớn ảnh hưởng đến tâm lý. Dường như đây chính là một nguyên nhân chính khiến cho trẻ bị chậm nói.

Yếu tố tâm lý sẽ khiến cho trẻ cảm thấy thu mình lại, lầm lỳ, ít nói, trẻ không cảm thấy vui vẻ hay hứng thú với những sự vật, hiện tượng xung quanh.

2, Do yếu tố bệnh lý

Có một số trẻ bị chậm nói là do mắc phải một số bệnh lý như bẩm sinh các cơ quan như họng, tai, mũi….gặp vấn đề hoặc do não bộ của trẻ phát triển không bình thường… Đây được cho là nguyên nhân gián tiếp nó sẽ khiến cho em bé của bạn không phát triển như các em bé bình thường hoặc có thể là phát triển chậm hơn.

3, Trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Có không ít những em bé mắc phải hội chứng này và đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần gây. Việc trẻ bị chậm nói cũng có thể cho rằng đó chính là biểu hiện của hội chứng tự kỷ này đấy.

Khi mắc phải hội chứng này trẻ sẽ không thích giao tiếp hay nói chuyện với mọi người xung quanh tuy nhiên đây cũng là một nguyên nhân nhỏ mà cha mẹ cần đặc biệt để ý đến.

Sau khi thấy trẻ có dấu hiệu cha mẹ cần phải cho trẻ đi thăm khám để nhận được sự hướng dẫn của bác sĩ, ngoài ra thì có thể chủ động cho trẻ theo học các khóa học phù hợp với từng độ tuổi của trẻ giúp cho trẻ phát triển tự nhiên nhất. Hãy nhớ là càng sớm càng tốt vì trước 3 tuổi não bộ của trẻ sẽ phát triển nhanh nhanh nhất và sau đó là chậm dần.

II. Khi khi trẻ chậm nói cần làm gì?

Có lẽ đây chính là vấn đề mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm nhất. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ mà bố mẹ đã phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường khác với những đứa trẻ khác thì cần phải thực hiện các phương pháp kích thích trẻ nói chuyện cụ thể như:

Khi khi trẻ chậm nói cần làm gì?

1, Nói chuyện nhiều hơn với trẻ

Cha mẹ hãy nhớ là cần phải nói chuyện thật nhiều với trẻ, nói mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi bé ăn, bé tắm… bởi có thể lúc này trẻ chưa thể nói chuyện được nhưng những câu chuyện đơn giản mà chúng ta cung cấp cho trẻ trẻ cũng phần nào hiểu được đấy, và từ đó biểu thị lại thái độ, việc trẻ chú tâm lắng nghe cũng đã là một thành công rồi đúng không nào?

2, Tuyệt đối không bắt chước lại ngôn ngữ của trẻ

Những em bé khi mới tập nói, việc phát âm không chuẩn, nói ngọng là điều hoàn toàn bình thường, nhưng bố mẹ nên nhớ tuyệt đối không nên bắt chước những giọng điệu này của trẻ nhé, vì trẻ sẽ nghe lại lời nói của bạn và cho rằng mình đã nói đúng trẻ sẽ nói sai và ngọng nhiều hơn, lâu dần sẽ hình thành thói quen khó có thể sửa đổi được.

3, Giúp trẻ tiếp xúc với nhiều bạn bè cùng lứa tuổi

Nếu cha mẹ đang không biết khi trẻ chậm nói cần làm gì? Thì tại sao không cho con đến trường học, đến khu vui chơi… đi nhỉ? Việc các bé được giao tiếp với bạn bè cùng lứa tuổi sẽ giúp bé trở nên dạn dĩ hơn, cũng nhanh nhẹn hơn và tự tin hơn khi giao tiếp. Bạn cho rằng khi trẻ còn nhỏ không thể nói chuyện với nhau được, nhưng không? Trẻ sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ riêng của mình để nói chuyện với nhau, nếu mẹ nghe được sẽ thấy thú vị lắm đấy.

Ngoài ra thì cha mẹ cũng hãy chú ý là khi bé hỏi hãy luôn trả lời bé tuyệt đối không gượng ép trẻ khiến cho trẻ cảm thấy bị áp lực mà hãy vỗ tay khen ngợi khi trẻ đã phát âm được một từ đúng, điều này sẽ hỗ trợ cho trẻ cảm thấy mình đã thành công và không còn lo lắng nữa đấy.

Còn nếu nguyên nhân là do yếu tố thính lực của trẻ thì hãy cho trẻ đi thăm khám bác sĩ, thật ra trước 5 tuổi nếu trẻ có vấn đề về thính lực thì khả năng phẫu thuật thành công cũng khá khả quan. Còn nếu do chế độ ăn uống cha mẹ chỉ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ là được.

Trên đây là một số chia sẻ khi trẻ chậm nói cần làm gì của trung tâm gia sư Đăng Minh? Hy vọng sẽ giúp cho cha mẹ hiểu hơn về con mình và giúp cho con phát triển bình thường nhé.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988