slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Bật mí các cách học giỏi vật lý học sinh nào cũng nên biết

Vật lý là bộ môn có tính tương tác và ứng dụng cao, gần gũi với thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, môn học này lại có lượng kiến thức tương đối khó, đòi hỏi khả năng tư duy, tập trung cao mới có thể học tốt. Với những em không tìm được cách học giỏi vật lý phù hợp sẽ dễ cảm thấy chán nản và gặp không ít khó khăn trong quá trình học. Vậy làm thế nào để học giỏi môn lý một cách dễ dàng và hiệu quả? Hãy  trân trọng tham khảo bài viết sau đây và đừng bỏ qua việc áp dụng nó.

Đặt mục tiêu học tập cho chính mình

Đây là cách tốt nhất đầu tiên các em cần phải thực hiện nếu muốn học giỏi lý từ sớm. Việc có mục tiêu học tập ngay từ đầu cho mình sẽ giúp các em có động lực và theo đuổi, cố gắng đạt mục tiêu đã đề ra. 

Thực tế  mỗi học sinh sẽ có những mục tiêu học tập khác nhau. Với những em thiên về khối khoa học tự nhiên, mục tiêu học lý của các em sẽ cao hơn. 

Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho các em khi xác định mục tiêu học lý đó là nên đặt những mục tiêu từ đơn giản đến khó, không nên đặt mục tiêu, kỳ vọng quá cao so với năng lực của bản thân. Điều này sẽ giúp các em tránh rơi vào tình trạng thất vọng, chán nản mà sẽ cảm thấy việc học lý trở nên thú vị, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Thiết lập thời gian học tập hợp lý

Không có một môn học nào các em sẽ giỏi xuất sắc ngay từ đầu. Môn vật lý cũng không ngoại lệ. Chương trình vật lý qua từng lớp sẽ có lượng kiến thức cần học nhiều hơn, độ khó cao hơn đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện, cố gắng không ngừng nghỉ. Bởi vậy, cách học giỏi lý các em cần biết đó là phải xây dựng cho mình một thời gian biểu học tập phù hợp và hài hòa cân đối.

Hãy chắc chắn rằng việc học bộ môn có tính tương tác và ứng dụng cao này được duy trì đều đặn, mỗi ngày học một ít, tránh tình trạng dồn lại kiến thức lâu ngày rồi mới lao đao, gấp rút học để vượt qua các kỳ thi. Điều này không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng học tập.

Xây dựng tình yêu, đam mê học Vật lý

Các bạn có tình yêu môn toán, đam mê môn văn thì cũng cần phải có tình yêu, niềm đam mê, hứng thú với môn vật lý thì mới có thể học tốt môn học này. Tình yêu Vật lý không phải lúc nào cũng đến ngay từ đầu với mỗi em học sinh nhưng lại là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết, là một cách học giỏi vật lý tốt nhất mà các em cần có.

Hãy xây dựng niềm đam mê, yêu thích môn học này bằng cách tạo cho bản thân một tình yêu thực sự, một niềm hứng thú, hăng say khi học. Bạn nên bắt đầu từ việc đọc nhiều sách vật lý vui hoặc theo dõi các chương trình liên quan về vật lý. Đồng thời, đăng ký tham gia

vào các hoạt động ngoại khóa liên quan đến vật lý như tham gia câu lạc bộ môn Vật lý ở trường, tham gia các nhóm học lý giỏi online…

Ngoài ra, hãy luôn đặt câu hỏi “tại sao”, “sao lại như thế này” khi gặp phải những vấn đề, tình huống liên quan đến môn lý từ đơn giản đến nâng cao. Điều này sẽ kích thích trí tò mò và mong muốn tìm ra câu trả lời. Cứ như vậy, tình yêu môn lý, niềm đam mê học vật lý sẽ lớn dần, như cơn mưa dầm, thấm sâu trong các bạn. Đó chính là cách học vật lý giỏi một cách dễ dàng và giải phóng áp lực học tập tốt nhất.

Nắm vững các kiến thức đã học trong SGK

Việc nắm vững các kiến thức đã học là điều kiện cần thiết để giúp các em học giỏi bất cứ môn học nào. Để sở hữu cách học giỏi vật lý này một cách nhanh chóng và hiệu quả, hãy thực hiện bằng cách kiểm tra, xem lại các bài học cũ trước khi bắt đầu đến lớp hoặc bắt đầu học bài mới. 

Đồng thời, cần đọc và biên soạn bài thật kỹ, ghi chép lại những thuật ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ, cần giải đáp để trong giờ học chú ý, tập trung bài giảng, giúp tiếp thu nhanh hơn và mạnh dạn trình bày những vấn đề còn khúc mắc, chưa hiểu.

Ngoài ra, muốn học tốt bộ môn này, các em không  chỉ dừng lại ở việc quan tâm đến việc học công thức vật lý mà cần phải nắm vững cả những kiến thức lý thuyết như các định lý, định luật … Có như vậy, các em mới hiểu sâu sắc nội dung kiến thức và làm bài tập vật lý hiệu quả, chính xác và toàn diện được.

Học đúng cách

Khi học trên lớp hay tự học tại nhà, các em hãy rèn cho mình thói quen tự giác, tập trung học cao độ. 

Cần chắc chắn nắm được và hiểu được các khái niệm, định lý, định luật vật lý cơ bản, phải nằm lòng các hằng số, các phương trình cơ bản và tìm hiểu nguồn gốc của các phương trình cơ bản đó.

Bên cạnh đó, hãy rèn luyện cho mình có được một trí nhớ tốt, khả năng tiếp thu kiến thức nhạy bén để có thể nắm bắt và hiểu bài ngay tại lớp. 

Hãy cố gắng thực hành nhiều hơn, làm bài tập nhiều hơn theo mức độ từ dễ đến khó. Chắc chắn điều này sẽ giúp các em nhớ lâu hơn và làm các dạng bài tập, thí nghiệm một cách thuần thục, thành thạo.

Ngoài ra, việc học tốt các kỹ năng toán học cũng là cách học giỏi lý mà các em cần có và hãy đảm bảo mình luôn học với tinh thần thoải mái, tự tin nhất.

Mở rộng kiến thức

Đây không chỉ là cách học giỏi lý mà bất kỳ học sinh nào cũng nên vận dụng mà nó còn giúp tăng sự hứng thú, đam mê học vật lý cho các em. Những nội dung chương trình học trong sách giáo khoa vốn chỉ  là kiến thức chuẩn cơ bản. Nó không giúp các em có thể giải quyết cặn kẽ mọi vấn đề vì thời gian học bị giới hạn. 

Chính bởi vậy, ngoài việc nắm vững kiến thức vật lý trong sách giáo khoa và thực hành, làm bài tập thuần thục đòi hỏi cần phải tìm tòi, mở rộng các kiến thức và làm bài tập trong các sách tham khảo, sách nâng cao hoặc các chương trình dạy học vật lý nâng cao trên internet.

Nắm bắt và tuân thủ trình tự thực hiện bài toán vật lý

Đây cũng là một trong những cách học giỏi vật lý mà các bạn nên thực hiện luôn và ngay để cải thiện và nâng cao thành tích học lý của mình.

Để có thể dễ dàng thực hiện giải một bài toán vật lý nhanh chóng, chính xác, hãy tuân thủ các bước lần lượt sau:

– Đọc và tìm hiểu kỹ lưỡng đề bài và các yêu cầu đề bài đưa ra.

– Khái quát, tóm tắt lại đề bài, lược lại những đại lượng, những thông tin, dữ liệu quan trọng, cần thiết để giải quyết bài tập.

– Thực hiện đổi các đơn vị về cùng một đại lượng nếu cần.

– Tiến hành vẽ sơ đồ, hình minh họa, có ích cho việc tính toán và giải bài tập.

– Tập trung suy nghĩ và chỉ ra những công thức có thể vận dụng để giải quyết bài.

– Biến đổi công thức nhằm thế số tìm ra đại lượng cần tìm.

– Thế số vào công thức đã biến đổi và tiến hành tính toán.

– Kiểm tra lại kết quả và đơn vị tính một cách cẩn thận

Học giỏi lý cùng gia sư

Học cùng gia sư cũng là một trong những cách học vật lý giỏi được rất nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn.

– Thay vì tự tìm kiếm các phương pháp học giỏi vật lý, việc thuê gia sư, giáo viên dạy môn vật lý giỏi sẽ giúp các em nhanh chóng có được phương pháp học tập khoa học, phù hợp.

– Gia sư vật lý giỏi có khả năng khơi nguồn cảm hứng, tình yêu, niềm đam mê học vật lý cho các em.

– Trang bị cho các em đầy đủ những kiến thức vật lý từ cơ bản đến nâng cao, giúp bồi dưỡng, cải thiện và nâng cao kết quả học tập tốt nhất cho các em.

– Với các em bị mất gốc kiến thức vật lý cơ bản, việc học cùng gia sư là cách học lý giỏi tối ưu nhất, giúp các em nhanh chóng lấy lại kiến thức đã mất và bắt kịp được tiến độ học tập trên lớp.

– Giúp thay thế phụ huynh kèm cặp, giám sát quá trình học tập của các em.

Với cách học vật lý giỏi này, các em có thể lựa chọn các hình thức học cùng gia sư theo nhóm tại nhà hoặc trung tâm, học cùng gia sư vật lý dạy kèm tại nhà theo hình thức 1:1, lựa chọn học cùng gia sư vật lý online…

Trên đây là tổng hợp các cách học giỏi vật lý mà trung tâm gia sư Đăng Minh muốn giới thiệu, chia sẻ đến quý phụ huynh và các em học sinh. Nếu các bạn quan tâm và muốn tìm kiếm thuê gia sư dạy kèm môn Vật lý giỏi, uy tín cho con? Đừng chần chừ, hãy kết nối ngay với trung tâm theo hotline 0979 481 988 để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn gia sư vật lý miễn phí, tốt nhất !

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988