Trẻ Bại Não – Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Chẩn Đoán Như Thế Nào?

Bại não là một bệnh lý phức tạp về thần kinh, để lại nhiều di chứng xấu cho trẻ, ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống và tư duy của con. Cứ 1000 trẻ sơ sinh thì có khoảng 1 – 2 trẻ có nguy cơ bại não do nhiều nguyên nhân, bởi vậy, để bảo vệ con khỏi những khuyết tật không mong muốn, bố mẹ cần trang bị đúng và đủ những thông tin về trẻ bại não nhé.

Nói cách khác, bại não chính là một khiếm khuyết do tổn thương não bộ khiến vận động của con bị rối loạn, thính giác, thị giác, xúc giác cũng bị ảnh hưởng theo. Sự khiếm khuyết này được các chuyên gia đánh giá là không thể chữa khỏi, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát ở một mức độ thấp nhất.

I. Nguyên nhân trẻ bại não

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những tổn thương não gây ra bại não, dẫn đến những bất thường nhất định về khả năng kiểm soát  vận động cũng như khả năng phối hợp các cơ quan của cơ thể.

Bại não được các bác sĩ đánh giá thường xảy ra trước khi em bé chào đời hoặc trong suốt 1 năm đầu đời của con. Nguyên nhân dẫn đến bại não chưa thực sự được xác định rõ ràng, tuy niên y bác sĩ có chuyên môn chia làm 3 yếu tố nguy cơ nhất, như sau:

– Trước khi sinh: Những trường hợp sau có thể là nguyên nhân dẫn đến trẻ bại não

+ Đối tượng trẻ sinh non dưới 36 tuần

+ Trẻ sinh ra có cân nặng nhỏ (<2,5kg)

+ Bào thai bị nhiễm trùng do bất kỳ lý do nào đó

+ Mẹ lạm dụng một loại thuốc nào đó khi mang bầu

+ Mẹ bầu đa thai ( thai đôi, thai 3,…)

+ Oxy não của bào thai bị thiếu hụt

+ Mẹ gặp phải vấn đề động kinh, cường giáp, tiền sản giật

+ Mẹ bầu ra máu trong tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ)

– Trong khi sinh:

+ Mẹ bầu vỡ ối sớm

+ Thiếu hụt oxy lên não lúc sinh

+ Mẹ gặp cơn chuyển dạ khó và kéo dài

+ Mẹ bầu rối loạn nhịp tim lúc chuyển dạ

– Sau khi sinh:

+ Con gặp bệnh lý viêm màng não, viêm não, hoặc di chứng não từ các bệnh lý liên quan

+ Các bệnh lý về rối loạn đông máu cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ bại não

+ Nồng độ bilirubin máu quá cao

Dựa vào những nguyên nhân khiến trẻ bại não, sẽ là căn cứ để các y bác sĩ chuyên môn đánh giá chẩn đoán và có phương pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả nhất. Nắm được những nguyên nhân dẫn đến bại não cũng giúp bố mẹ phần nào có biện pháp phòng tránh sớm.

II. Dấu hiệu nhận biết bại não ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu bại não ở trẻ nhỏ còn phụ thuộc tùy vào mức độ nhẹ hay trầm trọng, mọi dấu hiệu có nguy cơ nặng hơn theo thời gian hoặc cũng có thể nhẹ hơn.  Nếu tinh ý quan sát bố mẹ có thể nhận biết được con có bị bại não không qua những biểu hiện sau.

– Các hoạt động chân tay con kém linh hoạt, cơ thể thường xuyên cứng đờ khiến bố mẹ gặp nhiều khó khăn khi bế ẵm con, tắm rửa, thay, mặc quần áo

– Khả năng phối hợp vận động của con yếu, con khó khăn khi phải giữ cân bằng, đứng liêu xiêu

– Người trẻ bại não thường mềm yếu, đầu khó ngẩng cứng và hay ở trạng thái rủ

– Cử chỉ, chuyển động của con uể oải, không được như ý muốn và chậm chạp

– Các mốc phát triển kỹ năng luôn chậm hơn bạn bè cùng trang lứa như: lẫy, bò, ngồi, đứng, đi, nói,…

– Mẹ để ý nếu con đi lại khó, thường xuyên khom gù người hoặc chỉ đi được bằng ngón chân, đứng không vững thì cũng rất có thể đây là một trong những biểu hiện của trẻ bại não

– Với trẻ ở độ tuổi nhỏ, con tỏ ra khó khăn khi nuốt, ăn uống hoặc bú bởi nước dãi chảy nhiều và không thể kiểm soát

– Trẻ bại não thường hạn chế giao tiếp hoặc nói khó, nói ngọng dẫn đến khả năng tiếp nhận thông tin, học tập hạn chế

– Những việc đòi hỏi sự tỉ mỉ như xâu kim, lọc đồ chơi, ghép hình,… không phải sở trưởng của con

– Một số trẻ thi thoảng xảy ra tình trạng co giật

III. Làm thế nào để chẩn đoán?

Để được chẩn đoán và can thiệp sớm nhất, hiệu quả nhất, sau khi phát hiện con có những dấu hiệu bất thường trên đây, bố mẹ hãy đưa con ngay đến cơ sở y tế uy tín nhất để được hỗ trợ đưa ra kết luận cuối cùng nhé.

Bố mẹ có thể tìm hiểu trước một vài xét nghiệm có thể được chỉ định làm cho con trước khi có kết luận rõ ràng:

– MRI não (cộng hưởng từ): Bằng kỹ thuật MRI, sẽ có thấy hình ảnh não bộ của con rõ nhất, thấy được não bộ có tổn thương hay không, hay tổn thương ở mức độ nào, chẩn đoán nguy cơ bại não ở trẻ nhỏ

– Điện não đồ: Nếu con bạn có dấu hiệu động kinh hay co giật, thường bác sĩ sẽ chỉ định làm điện não đồ. Điện não đồ nhằm đánh giá hoạt động điện của não, từ đó chẩn đoán não có hoạt động bình thường hay không.

– Chụp CT não: Cho thấy rõ hơn hình ảnh não bộ chụp theo mặt cắt ngang

– Siêu âm: Siêu âm là phương pháp giúp chẩn đoán trẻ bại não khá nhanh và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên phương pháp này chỉ cho ra những hình ảnh tổng quan cơ bản về não bộ của con. Các bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm tổng quan trước khi thực hiện các chụp chiếu sâu hơn.

Nếu kết quả chẩn đoán con mắc bại não, bác sĩ sẽ đề xuất bố mẹ đến các bác sĩ, chuyên gia chuyên sâu về thần kinh để hỗ trợ con tốt nhất có thể.