slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Phân Loại Chứng Tự Kỷ – Điều Phụ Huynh Cần Lưu Ý

Một trong những nguyên nhân khiến cho việc điều trị hội chứng tự kỷ trở nên khó khăn là việc các ông bố bà mẹ không biết con em mình đang rơi vào loại bệnh tự kỷ nào. Bởi thế, mà lựa chọn sai phương pháp điều trị, không những làm cho bệnh của trẻ  không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn khiến hội chứng này nặng hơn. Thấu hiểu những trăn trở đó, Trung Tâm Gia Sư Đăng Minh sẽ chỉ ra các loại tự kỷ phụ huynh nào cũng cần biết, để việc trị liệu hội chứng này cho hiệu quả cao nhất, trong thời gian ngắn nhất.


Video tại lớp cân thiệp sớm tại trung tâm

I. Tự kỷ là gì?

Trước khi tìm hiểu các loại tự kỷ, các bậc cha mẹ cần hiểu biết tự kỷ là gì? Theo các chuyên gia nghiên cứu, tự kỷ là một hội chứng có biểu hiện rối loạn phát triển của hệ thần kinh và những biểu hiện rối loạn tâm thần. Việc thiếu hay chậm phát triển về mặt giao tiếp xã hội, không sử  dụng được ngôn ngữ trong sinh hoạt hàng ngày không thông hiểu hình ảnh ký hiệu và không biết chơi các trò chơi cần sự tư duy, tưởng tượng… là những biểu hiện của sự tự kỷ này.

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc hội chứng tự kỷ ngày càng có xu hướng gia tăng và không  có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là ở trẻ em. Điều này khiến không ít các gia đình có trẻ nhỏ băn khoăn và lo lắng. Bởi đây không phải là bệnh mà có thể điều trị bằng thuốc như các loại bệnh thông thường. Sự thật là không ít các gia đình khi có trẻ mắc căn bệnh này đều hoang mang không biết phải chạy chữa ra làm sao bởi không có sự hiểu biết  nhiều về hội chứng rối loạn thần kinh này.

II. Phân loại tự kỷ phụ huynh nào cũng cần biết

Thực tế có rất nhiều biểu hiện khác nhau về chứng tự kỷ và để trả lời câu hỏi có mấy loại tự kỷ thì không ai cho bạn một con số chuẩn xác. Thế nhưng, dựa vào cách phân loại tự kỷ mà người ta phân chia thành các loại tự kỷ  sau:

1. Dựa vào mức độ tự kỷ

Dựa vào mức độ của hội chứng tự kỷ mà người ta chia tự kỷ thành 3 loại:

a .Tự kỷ ở mức độ nhẹ:

Ở loại tự kỷ này, các trẻ có sự giao tiếp bình thường bằng mắt, có khả năng học và chơi ở mức độ đơn giản. Tuy nhiên, trẻ lại bị hạn chế giao tiếp với người khác. Có những trẻ sẽ cảm thấy khó khăn trong vấn đề sinh hoạt đơn giản như đi vệ sinh, mặc quần áo, tự chăm sóc bản thân, thậm chí là sử dụng các phương tiện giao thông khó khăn.

b. Tự kỷ ở mức độ trung bình:

Với trẻ tự kỷ ở mức độ trung bình, việc giao tiếp bằng mắt diễn ra bình thường và có thể nói chuyện được với người ngoài. Thế nhưng, việc giao tiếp này cũng rất hạn chế.

c. Tự kỷ ở mức độ nặng:

Rất báo động khi trẻ rơi vào mức độ tự kỷ này bởi với trẻ bị mắc tự kỷ ở mức độ nặng không chỉ không có khả năng giao tiếp với người ngoài mà việc giao tiếp bằng mắt cũng không hề xảy ra. Thậm chí, trẻ còn bị mất khả năng nói.

2. Dựa vào chỉ số thông minh IQ

Khi phân loại tự kỷ dựa theo chỉ số thông minh IQ, người ta xác định được các loại biểu hiện tự kỷ sau:

a. Trẻ tự kỷ có khả năng nói được và có chỉ số IQ cao:

Với những trẻ rơi vào tình trạng này thường có các biểu hiện như có thị giác tốt nhưng thường hay bị ám ảnh. Trẻ có thể biết đọc từ rất sớm nhưng lại có các hành vi bất thường trong việc sinh hoạt hàng ngày. Mặt khác trẻ còn rơi vào tình trạng thụ động trong cuộc sống, tuy nhiên lại có thể không có những hành vi tiêu cực

b. Trẻ tự kỷ không có khả năng nói nhưng chỉ số thông minh vẫn cao:

Trẻ tự kỷ không có khả năng nói nhưng có chỉ số IQ vẫn cao là những trẻ có những hành vi bất thường ở mức độ nhẹ, thị giác vẫn tốt nhưng thường tự cô lập bản thân, khả năng giữ im lặng cao và rất bướng bỉnh. Đặc biệt, những trẻ ở loại tự kỷ này thường rất nhạy cảm với những kích thích thính giác.

c. Chỉ số IQ thấp nhưng có khả năng nói

Kém tập trung, trí nhớ kém phát triển, nói lắp hoặc nói không đủ nghĩa trọn vẹn là những biểu hiện của trẻ tự kỷ có khả năng nói nhưng chỉ số IQ thấp. Ngoài ra, trẻ tự kỷ theo loại này thường la hét khi còn nhỏ và hung dữ khi lớn lên, đồng thời có biểu hiện tự kích thích.

d. Trẻ  tự kỷ không có khả năng nói và chỉ số IQ thấp

Với loại tự kỷ này, trẻ thường có các biểu hiện bệnh lý như thường xuyên giữ im lặng, cực kỳ nhạy cảm với tiếng động và không có bất kỳ mối quan hệ xã hội nào. Đặc biệt trẻ tự kỷ không có khả năng nói và chỉ số IQ thấp có kỹ năng giao tiếp xã hội rất kém, rất ít cử chỉ và rất hạn chế dùng từ ngữ giao tiếp.

II. Nguyên nhân gây chứng tự kỷ ở trẻ em

1. Yếu tố môi trường và các loại bệnh gặp phải trong thời kỳ mang thai cùng những biến chứng khi sinh nở là nguyên nhân được xác định gây bệnh tự kỷ ở trẻ em đầu tiên.

2. Di truyền: Nếu đứa con đầu của bạn mắc phải hội chứng này thì tỷ lệ mắc tự kỷ ở đứa con thứ 2 cao gấp 15-30 những cặp đôi sinh con bình thường khác.

PHỤ HUYNH THAM KHẢO

Ngoài cung cấp gia sư dạy trẻ tự kỷ tại nhà trung tâm còn có các cở sở để bố mẹ cho con đến học BÁN TRÚ – NỘI TRÚ, bố mẹ có thể tham khảo thêm!
=> Trung tâm cũng có chỗ ở miễn phí cho bố mẹ ở xa muốn đưa con ra Hà Nội học
Địa chỉ các lớp học dành cho trẻ đặc biệt của trung tâm. Trung tâm có 4 cơ sở để cho các con học nếu bố mẹ muốn mang con đến trung tâm ( Hình ảnh 1 cơ sở của trung tâm ) :

Cơ sở 1Khương Thượng – Đống Đa

Cơ sở 2Nguyễn Xiển – Hoàng Mai

Cơ sở 3 : Tả Thanh Oai – Thanh Trì 

Cơ sở 4 : Cao Lỗ – Đông Anh

Nếu chưa chắc chắn về tình trạng của con bố mẹ có thể liên hệ với trung tâm qua số 097.948.1988 để trung tâm cử giáo viên đến tận nhà kiểm tra tình trạng của con để đưa ra phương hướng cụ thể.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988