slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Thời Điểm Vàng Can Thiệp Sớm Cho Trẻ Từ 3 Tuổi

Can thiệp sớm trong 3 năm đầu đời được coi là thời điểm vàng đối với quá trình phát triển và chăm sóc trẻ đặc biệt, nhằm kích thích và huy động tối đa sự phát triển, làm giảm nhẹ hay khắc phục được những khuyết tật của trẻ. Hãy cùng gia sư Đăng Minh tìm hiểu kỹ hơn về thời điểm vàng can thiệp sớm cho trẻ 3 tuổi mà các bậc cha mẹ cần phải biết qua bài viết này nhé.

I. Thế Nào Là Can Thiệp Sớm Cho Trẻ?

Can thiệp sớm cho trẻ được hiểu là một biện pháp giáo dục sớm dành cho những trẻ có khó khăn trong việc phát triển trí tuệ trước khi trẻ 3 -5 tuổi. Can thiệp sớm trong giai đoạn 03 năm đầu sẽ giúp trẻ giảm nhẹ, hoặc khắc phục được những khuyết tật. Đây chính là bước chuẩn bị quan trọng cho việc học tập lên cao sau này của các con, bên cạnh đó, can thiệp sớm cho trẻ ở độ tuổi này cũng giúp trẻ có cơ hội được hội nhập tại các trường học trong tương lai.

Thế Nào Là Can Thiệp Sớm Cho Trẻ

Mục tiêu của việc can thiệp sớm cho trẻ 3 tuổi là nhằm kích thích, phát triển tối đa tiềm năng học tập ở trẻ, sự khỏe mạnh trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, giúp các con có thể trở nên độc lập, tự chủ có được cuộc sống bình thường như các bạn cùng trang lứa, và đặc biệt là để các con trở thành một thành viên của cộng đồng, của xã hội.

II. Thời Điểm Vàng Để Can Thiệp Sớm Cho Trẻ

Đối với những trẻ đặc biệt, trẻ chậm phát triển nếu được phát hiện và can thiệp sớm ở thời điểm vàng trước 3 tuổi sẽ là tốt nhất. Bởi vì đây là giai đoạn quan trọng để hình thành cho trẻ những kỹ năng còn thiếu hụt, và nâng cao nhanh chóng khả năng hòa nhập của trẻ.

Thời Điểm Vàng Để Can Thiệp Sớm Cho Trẻ

1. 03 năm đầu đời – Tuổi vàng can thiệp sớm

Ba năm đầu của con chính là giai đoạn phát triển mạnh về mặt ngôn ngữ, mặt thể chất, tinh thần, các chức năng thần kinh, về các giác quan, và tâm lý,… bé học được cách nghe, hiểu, sử dụng ngôn ngữ nói với những từ có ý nghĩa. Nếu trẻ chậm phát triển về mặt ngôn ngữ và giao tiếp xã hội được can thiệp sớm ở tuổi này, sẽ mang đến một quy trình dễ dàng hơn rất nhiều so với việc can thiệp cho bé ở lứa tuổi lớn hơn, khi mà sự phát triển về mặt ngôn ngữ của con đã bị chững lại.

Thực tế, những rối loạn chức năng phức tạp, biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ được bộc lộ ra trong 3 năm đầu đời. Việc phát hiện được trẻ có những dấu hiệu bất thường, khác lạ rõ rệt trong giai đoạn này nằm trong khả năng quan sát của cha mẹ.

Giai đoạn này cũng là lúc các con học tập thực hiện các phản xạ, các hành động, nên can thiệp hành vi cũng sẽ thuận lợi hơn. Nếu các bậc phụ huynh nắm bắt được thời điểm vàng này của con, để có những biện pháp can thiệp sớm cho trẻ 3 tuổi, thì quá trình can thiệp sẽ diễn ra thuận lợi hơn và mang lại một kết quả tốt hơn.

2. Vai trò của cha mẹ là quan trọng nhất

Để có thể nắm bắt được đúng thời điểm vàng can thiệp sớm cho trẻ, thì vai trò của người làm cha mẹ là quan trọng nhất. Vì chính cha, mẹ là người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với con, từ ăn, ngủ, chơi, tắm,..nên sẽ dễ dàng phát hiện được những bất thường của con. Chỉ khi cha, mẹ kịp thời phát hiện được những biểu hiện không đúng của con thì cha, mẹ mới nhanh chóng đưa con đi khám và can thiệp sớm tại các phòng khám, cơ sở chuyên biệt.

Trong trường hợp cha, mẹ không quan tâm, quan sát để trẻ bị phát hiện quá muộn và can thiệp chậm sau tuổi vàng 3 tuổi, thì khi đó các con sẽ mất đi nhiều cơ hội phát triển hơn, và thiệt thòi hơn so với những trẻ được phát hiện sớm, can thiệp sớm hơn ở đúng thời điểm tuổi vàng. 

3. Can thiệp sớm có lợi cho trẻ và gia đình như thế nào?

Can thiệp sớm cho trẻ 3 tuổi giúp con cải thiện được nhanh chóng việc học tập và phát triển sau này. Việc can thiệp sớm bao gồm có sự kết hợp chặt chẽ giữa con và người làm cha mẹ. Bên cạnh đó, còn liên quan đến việc giáo dục đặc biệt, việc trị liệu, tư vấn, hỗ trợ con ở các trường, lớp.

Các bậc phụ huynh thay vì chỉ ngồi đó và chờ đợi giải quyết sau, chưa cần gấp, thì chúng ta hãy quan tâm con, sớm nhận biết và can thiệp được sớm nhất, sẽ giảm nhẹ, khắc phục tình trạng chậm phát triển trong tương lai, cải thiện được hành vi và tương tác xã hội cho con.

III. Quá Trình Can Thiệp Sớm Cho Trẻ 36 tháng

Quá trình can thiệp sớm cho trẻ 3 tuổi được chia thành 3 giai đoạn cụ thể bao gồm: Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và can thiệp sớm.

1. Giai đoạn 1: Phát hiện sớm

Chính là phát hiện sớm ngay từ khi con còn nhỏ, thông qua những biểu hiện đặc trưng như sau:

-Về vấn để giao tiếp: Trẻ gặp khó khăn trong việc nhìn và nghe cùng 1 lúc. Bé luôn thờ ơ với các kích thích với bên ngoài, hay không hứng thú, không đáp lại, hay phản ứng chậm so với những đứa trẻ khác.

-Về mặt ngôn ngữ: Bé gặp khó khăn về phát âm từng từ, bé chậm nói khi đến tuổi nói hoặc không có ngôn ngữ, trong nhiều trường hợp bé sử dụng ngôn ngữ không đúng chỗ,..

-Về mặt hành vi: Bé rất dễ cáu, nóng giận và thường có những hành vi tự đánh vào mình hoặc đập phá đồ đạc. Bé thường tỏ ra say mê một hoạt động nào đó hay có thể lặp lại một cách mãi không chán như vẫy tay, chạy xe, quay bánh, lắc đồ chơi,..nhưng không phải với mục đích khám phá,..

2. Giai đoạn 2: Chẩn đoán sớm

Khi phát hiện những hành vi bất thường của con, hay nghi ngờ cha mẹ nên cho con đến các trung tâm chẩn đoán như các khoa tâm lý bệnh nhi đồng, khoa phục hồi chức năng, hay bác sĩ tâm lý,.. Việc chẩn đoán sớm, đúng bệnh giúp cho phụ huynh chấp nhận thực tế và có phương pháp để can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển được hiệu quả nhất.

3. Giai đoạn 3: Can thiệp sớm

Các bậc phụ huynh có thể can thiệp sớm tại nhà theo hướng dẫn của các chuyên gia, giáo viên. Tuy nhiên, cha mẹ nên hướng đến hòa nhập xã hội và nên cho con đến các trường, lớp đặc biệt có giáo viên chuyên nghiệp, hoặc thuê giáo viên dạy kỹ năng sống tại nhà cho trẻ. Bởi vì, môi trường gia đình sẽ thu hẹp khả năng giao tiếp của con, khi có cô giáo, có bạn bè thì khả năng tương tác hòa đồng của con sẽ cao hơn rất nhiều.

Đa số các chương trình can thiệp sớm cho trẻ đều không chỉ chú ý đến 3 năm đầu đời của con, mà còn chú trọng đến những hoạt động giáo dục mầm non và hỗ trợ trẻ trong suốt thời gian sau đó đến khi trưởng thành, giúp các con hòa nhập được với cộng đồng trong tương lai.

IV. Các Hình Thức Can Thiệp Sớm Cho Trẻ  Em 3 Tuổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: Can thiệp sớm sẽ mang lại những tác động hiệu quả đối với sự phát triển của trẻ giai đoạn 3 tuổi. Với các hình thức can thiệp sau:

– Trị liệu cá nhân: Trị liệu về tâm lý, trị liệu về ngôn ngữ – giao tiếp phi ngôn ngữ bằng cử chỉ. Trị liệu hành vi cho trẻ điều chỉnh giác quan, giúp trẻ nhận biết về thế giới, môi trường xung quanh.

– Trị liệu theo nhóm: Tác động bằng âm nhạc, ngoại khóa, dã ngoại …. tạo cơ hội tương tác và giao tiếp xã hội cho trẻ hòa nhập.

– Giáo dục đặc biệt: Giáo dục các kỹ năng tự lập cho trẻ, phát triển các chức năng.

Can thiệp sớm cho trẻ ở giai đoạn 3 tuổi, mang lại những tác động tích cực như: giảm thiểu ảnh hưởng của các loại tật tới sự phát triển của trẻ, tận dụng cơ hội giúp trẻ tham gia vào các hoạt động bình thường, thích ứng ngay từ khi còn nhỏ, ngăn chặn được các rủi ro hoặc những bất thường về phát triển của khuyết tật thứ phát,..

Việc can thiệp sớm cho trẻ 3 tuổi giữ một vai trò rất quan trọng, giúp nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt này được phát triển tiềm năng và tham gia hoà nhập xã hội ở mức cao nhất. Để được tư vấn kỹ hơn về thời điểm vàng can thiệp sớm cho trẻ tuổi này, quý phụ huynh hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 0979 481 988 để được hỗ trợ giải đáp kịp thời tốt nhất.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988