slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Hướng Dẫn Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Muốn dạy trẻ chậm nói hiệu quả không chỉ đơn giản là để con ngồi vào bàn học như những môn học thông thường khác, mà cha mẹ cần khéo léo thực hiện “lồng ghép” vào tình huống hàng ngày. Ngay cả khi bé chơi, bé ăn hay ru bé ngủ… cha mẹ cũng có thể hướng dẫn để trẻ tiếp xúc dần với ngôn ngữ giúp cho trẻ hạn chế tối đa được tình trạng chậm nói.

Hướng Dẫn Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Có thể nói, việc dạy trẻ phát triển ngôn ngữ là công việc đòi hỏi ở cha mẹ khá nhiều sự kiên trì, cần thường xuyên thực hiện và tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Nếu cha mẹ muốn trẻ “nói nhiều hơn” thì tuyệt đối đừng bỏ qua những cách dưới đây.

Hướng Dẫn Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Nhiều cha mẹ nghĩ dạy trẻ chậm nói chả có gì khó khăn cả, chỉ cần nói nhiều với trẻ là được, nhưng bạn nên biết nếu dạy trẻ nói không đúng phương pháp thì sẽ không đem lại hiệu quả. Có khá nhiều dạy trẻ chậm nói hiệu quả khác nhau tuy nhiên cha mẹ phải kiên trì, nhẫn nại rất nhiều. Cụ thể:

1, Nói chuyện nhiều hơn với trẻ

Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với con, dù cho trẻ không nói được đi chăng nữa thì mẹ vẫn phải nói chuyện với trẻ, giúp cho trẻ làm quen hơn với ngôn ngữ. Với những em bé đang trong quá trình tập nói, hóng chuyện thì những âm thanh như ba, má.. sẽ dần dần “thấm” vào tâm trí trẻ, trẻ sẽ học và bắt chước để nói theo.

Nếu như sau khi cha mẹ nói mà trẻ đáp lại thì hãy dành lời khen để khen ngợi trẻ, còn nếu trẻ không nói được thì cũng đừng buồn, cha mẹ hay kiên nhẫn lặp đi lặp lại nhiều lần đồng thời khuyến khích, cổ vũ trẻ để con tập và phát âm nhiều hơn nữa.

Khi trẻ lớn thêm lúc này cha mẹ hãy nói chậm một chút, nói rõ ràng, không nói ngọng hay nói khó nghe để trẻ không bắt chước. Ngoài ra vừa nói cha mẹ cũng nên kết hợp cùng động tác tay, chân để bé hiểu được hành động đó đang biểu hiện điều gì?

2, Hãy khuyến khích để trẻ có thể giải quyết được vấn đề

Khi trẻ chưa thể sử dụng lời nói để giao tiếp được thì lúc này trẻ sẽ lựa chọn giao tiếp bằng thái độ, hành động. Vì thế, nếu như trẻ đang muốn làm điều gì thì đừng nên ngăn cản mà hãy để trẻ tự mình làm. Ví dụ như khi con đang có ý định muốn lấy một món đồ nào thì mẹ đừng nên lấy giúp ngay cho trẻ mà hãy để trẻ tự mình hành động, tự mình lấy, nhiều khi cha mẹ nghĩ đó là cách khá đơn giản nhưng thật ra các chuyên gia luôn đánh giá cao cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả đấy.

3, Tuyệt đối không bắt chước theo ngôn ngữ của trẻ

Việc trẻ đang học nói phát âm chuẩn, phát âm ngọng không tròn từ rõ nghĩa là điều hoàn toàn bình thường, có không ít cha mẹ thấy trẻ nói thế nghe “thú vị” và bắt chước lại ngôn ngữ đó. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì nó sẽ khiến cho trẻ nghĩ rằng mình đang phát âm đúng, vì thế cần tuyệt đối không được nói theo ngôn ngữ của trẻ mà cha mẹ cần uốn nắn ngay, nó đúng, rõ ràng. Nếu bắt chước lại sẽ càng khiến cho trẻ nói ngọng nhiều hơn, và nói sai nhiều hơn nữa.

Tuyệt đối không bắt chước theo ngôn ngữ của trẻ

4, Môi trường sống lý tưởng

Mẹ nên nhớ chỉ khi trẻ nói chuyện được với người xung quanh nhất là bạn bè cùng độ tuổi thì mới là cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất. Chứ việc cho trẻ xem tivi, điện thoại không thể giúp trẻ điều này được.

Vì thế, hãy cố gắng tạo môi trường sống tốt nhất cho con, và để con chơi đùa với bạn bè cùng tuổi, cha mẹ có thể cho con chơi ngoài công viên, khu vui chơi hay đơn giản là cho trẻ đến trường… khi được nói chuyện, được tiếp xúc nhiều với bạn bè trẻ không những phát triển ngôn ngữ mà còn trở nên nhanh nhẹn hơn, dạn dĩ hơn.

5, Thường xuyên đọc sách cho trẻ

Trước khi đi ngủ, khi rảnh rỗi… tại sao mẹ lại không cùng con ngồi đọc sách nhỉ, đây chính là một dạy trẻ chậm nói hiệu quả vẫn được ví như “liều thuốc thần kỳ” giúp cho em bé của bạn nói nhiều hơn. Một cuốn truyện tranh với hình vẽ ngộ nghĩnh cùng với lời nói truyền cảm của cha mẹ sẽ giúp cho bé làm quen được khá nhiều từ mới và cũng hiểu hơn về cách nói chuyện của mọi người.

Không những thế, khi ôm con trong lòng cùng con đọc truyện còn giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con, giúp cho con hiểu hơn về tình cảm gia đình.

Hay cha mẹ hát cho con nghe những bài hát thiếu nhi vui nhộn để giúp bé ghi nhớ tốt từng từ, với nhịp điệu vui tươi, cùng những câu từ gần gũi sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ hơn, một cách vừa học ngôn từ vừa “thưởng thức” âm nhạc như vậy sẽ giúp ngôn ngữ trẻ phát triển khá nhiều.

Trên đây là một số chia sẻ về cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả. Thật ra với mỗi trẻ chậm nói sẽ có cách khác nhau để khắc phục tình trạng này, hãy thăm khám để hỏi ý kiến chuyên gia trước, đặc biệt một khi đã dạy con thì cha mẹ cần tuyệt đối thực hiện đúng phương pháp, kiên trì, nhẫn nại để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988