slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Làm Sao Để Biết Trẻ Chậm Nói Sớm? Bố mẹ cần biết!

Hiện nay tình trạng trẻ chậm nói đang có chiều hướng ra tăng, trẻ có thể chỉ là chậm nói tạm thời cần một thời gian để điều chỉnh hay là một bệnh lý cần chữa trị. Đã có không ít phụ huynh khó khăn trong việc đánh giá trẻ có bị chậm nói hay không? Hay làm sao để biết trẻ chậm nói?

Phải nói rằng, việc phụ huynh được trang bị kiến thức cần thiết về tình trạng này cũng như nắm bắt các dấu hiệu cảnh báo là điều cần phải làm ngay, điều này sẽ giúp cha mẹ kịp thời có biện pháp xử lý khi thấy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và lời nói.

Làm Sao Để Biết Trẻ Chậm Nói Sớm?

Lời nói là phương tiện để trẻ có thể giao tiếp với mọi người xung quanh, nó sẽ giúp trẻ truyền đạt được mong muốn, cảm xúc của mình đồng thời cũng giúp cho trẻ hiểu được những điều xung quanh. Mặc dù những trẻ bị chậm nói vẫn phát triển đúng theo trình tự bình thường nhưng tốc độ và thời gian sẽ chậm hơn so với trẻ khác. Để nhận biết được điều này cha mẹ cần để ý đến 5 dấu hiệu sau:

I. Thay vì sử dụng lời nói trẻ thích hành động hơn

Với trẻ bình thường thì khi bước vào giai đoạn tập nói, trẻ sẽ náo loạn chân tay cùng với đó là nói khá nhiều, điều này giúp trẻ như thể hiện được mong muốn, được sở thích của mình. Tuy nhiên thì với những trẻ chậm nói lại khác, thay vì sử dụng lời nói trẻ sẽ hành động nhiều hơn ví dụ như trẻ đang muốn lấy một món đồ gì đó sẽ kéo trực tiếp người lớn đến vị trí đó. Điều này đã chứng minh được rằng nhu cầu của trẻ không thể hiện bằng lời nói mà bằng hành động, nó sẽ khiến người lớn nhiều lúc cũng cảm thấy khó hiểu, không biết được trẻ đang muốn điều gì? Đang cần điều gì?

II. Vốn từ sử dụng ít

Thường thì bước vào độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên trẻ sẽ tiến hành học và phát triển ngôn ngữ. Ở mỗi trẻ là khác nhau trẻ có thể sử dụng những từ ngữ đơn giản nhưng cũng có thể là những từ ngữ phức tạp hơn.

Vì trẻ còn nhỏ nên khả năng phát âm có thể khó khăn nhưng về cơ bản khi trẻ đã được 2 tuổi thì số vốn từ trẻ có được sẽ rơi vào khoảng 200 đến 500 từ. Trẻ sẽ nói nhiều hơn và cũng biết cách truyền đạt hơn. Nếu bố mẹ không biết làm sao để biết trẻ chậm nói? Thì có thể dựa vào số lượng vốn từ trẻ sử dụng để nhận biết, ngoài ra cũng nên tham khảo ngay ý kiến chuyên gia để có biện pháp hiệu quả.

III. Khả năng bắt chước âm thanh kém

Nhiều khi trẻ bị chậm nói cũng là do trẻ đang có vấn đề về thính giác, nếu như em bé nhà bạn rơi vào trường hợp này thì cần hết sức cẩn thận, nhiều khi trẻ sẽ không nghe rõ được những lời mà người ngoài nói, không những thế trẻ cũng gặp khó khăn hơn trong việc hiểu người khác đang nói gì? Khó bắt chước được ngôn ngữ, âm thanh.

 

Nếu nhận thấy con mình đang gặp những vấn đề như thế này thì cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy cho con đi thăm khám ngay, nhất là chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra, nếu có vấn đề gì khúc mắc còn có thể kịp thời chữa trị.

IV. Không hiểu được ngôn từ hay những yêu cầu đơn giản từ người khác

Thường thì khi trẻ được 3 tuổi về cơ bản là đã có thể hiểu được những yêu cầu đơn giản của người ngoài rồi, ví dụ như bạn có thể “sai” con “lấy cho mẹ cốc nước, lấy cho mẹ bình hoa…” trẻ có thể nhận thức và thực hiện được, hoặc nếu nhanh thì trẻ có thể hỏi ngược lại mẹ là ở đâu?..

Nhưng nếu như trẻ phản ứng chậm ngay cả khi bạn hỏi trẻ những câu đơn giản như “con uống sữa chưa? Con ăn cơm chưa?…” thì rất có thể trẻ đang bị chậm nói đấy, tình trạng này sẽ khiến cho trẻ khó có thể nhận biết và hiểu được những câu hỏi của người ngoài. Cha mẹ cần đặc biệt để ý đến vấn đề này nhé.

V. Trẻ không thể nói được một câu hoàn chỉnh

Khi trẻ được khoảng 3 tuổi trở lên thì những câu nói dài trẻ đã có thể nói được rồi. Nhưng nếu như trẻ chỉ nói được câu ngắn khoảng 2 đến 3 từ còn nhiều hơn thế lại không nói được thì chứng tỏ trẻ đã gặp khó khăn trong việc ghép các từ đơn lại với nhau rồi đấy nhé. Lúc này với một câu nói hoàn chỉnh trẻ cũng không nói được.

Đây thực chất là một dấu hiệu khá điển hình khi trẻ bị chậm nói và cha mẹ cần đặc biệt lưu ý có biện pháp can thiệp kịp thời để đảm bảo trẻ có thể phát triển bình thường được.

Trên đây là những chia sẻ lý giải cho câu hỏi làm sao để biết trẻ chậm nói? Thật ra tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến nếu như cha mẹ không phát hiện nhanh chóng và điều trị kịp thời rất có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp của trẻ sau này, và trẻ càng lớn thì việc điều trị sẽ khó hơn. Hãy cố gắng hành động càng sớm càng tốt để giúp cho em bé của bạn phát triển khỏe mạnh nhất nhé. Đăng Minh kính chúc bố mẹ và các con luôn vui.

Bình Luận Facebook

bình luận

5/5 - (1 bình chọn)

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988