slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Can Thiệp Sớm Cho Trẻ 5 Tuổi Tự Kỷ – Có Quá Muộn Màng?

Can thiệp sớm cho trẻ 5 tuổi tự kỷ liệu có muộn màng? Câu trả lời là Có, trẻ tự kỷ cần được can thiệp trước 3 tuổi. Tuy nhiên phụ huynh khó nhận ra các dấu hiệu tự kỷ ở con, và áp dụng các biện pháp can thiệp sớm, thì cũng chớ vội bế tắc. Can thiệp cho trẻ tự kỷ 5 tuổi tuy muộn, nhưng chưa bao giờ là không cần thiết.

I. Lý do cần thiết can thiệp sớm cho trẻ 5 tuổi tự kỷ?

Nếu bố mẹ đã bỏ lỡ việc can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ trong 3 năm đầu đời, việc can thiệp cho con ở tuổi lên 5 vẫn rất cần thiết, nhưng sẽ vất vả hơn. Bố mẹ cũng chớ để tuổi lên 5 của con tự kỷ lặng lẽ trôi qua mà không có một nhận thức nào về hội chứng này để can thiệp.

Can Thiệp Sớm Cho Trẻ 5 Tuổi Tự Kỷ - Có Quá Muộn Màng?

Vậy tại sao cần can thiệp sớm cho trẻ 5 tuổi gặp chứng tự kỷ? 

1. Can thiệp càng sớm, quá trình đào tạo trẻ tự kỷ càng có hiệu quả tốt

2. Tránh được sự gia tăng của các triệu chứng tiêu cực khiến tình trạng của con thêm nặng hơn

3. Giúp con sớm hòa nhập và có thể đi học như bạn bè khác

4. Can thiệp sớm góp phần xây dựng cho trẻ tự kỷ một tương lai sáng lạn như bạn bè

II. Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ tự kỷ

Để phòng tránh việc can thiệp muộn sẽ gây giảm hiệu quả can thiệp và có những tác động tiêu cực đến phát triển của con, bố mẹ cần quan sát kỹ các dấu hiệu, để sớm nhận biết con tự kỷ:

Ít giao tiếp và tương tác bằng ánh mắt và nụ cười

Ánh mắt con ít khi tập trung vào một sự việc, thường xuyên tránh nhìn vào người khác khi tương tác, mắt hay nhìn bâng quơ, không có tâm điểm. Con cũng ít thể hiện cảm xúc bằng nụ cười, hay ít khi dùng nụ cười để thay những điều mình muốn nói.

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ tự kỷ

Với trẻ 5 tuổi, đặc trưng giao tiếp hạn chế và nụ cười cũng vô cùng nổi bật. Con sống khép mình, hiếm khi thấy ảnh mắt của con thực sự như đang nói chuyện cùng bạn bè

Không đáp ứng với âm thanh

Biểu hiện bằng việc gọi con không nghe, không đáp. Rất có thể con đang gặp phải vấn đề về thính lực như suy giảm thính lực, bố mẹ cần đưa con đi khám các chức năng nghe. Nếu chức năng nghe bình thường, rất có thể việc gọi không đáp chính là một dấu hiệu của hội chứng này. Từ đó có những phương pháp can thiệp sớm cho trẻ 5 tuổi tự kỷ.

Chậm nói, rối loạn ngôn ngữ

Trẻ tự kỷ thường có những vấn đề về ngôn ngữ như chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết bằng các biểu hiện sau: 

– Từ 16 tháng trở đi con chưa nói được các từ đơn cơ bản như: bố, mẹ, ông, bà, cơm, chơi,…

– Từ 24 tháng không nói được từ ghép, thậm chí con không nghe hiểu và làm được theo chỉ dẫn của người lớn

– Rối loạn ngôn ngữ: Môi trường đa ngôn ngữ cũng dẫn đến những rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, trẻ lên 5 gặp khó khăn trong việc sắp xếp các câu chữ thành câu đúng, có nghĩa, nếu không được phát hiện can thiệp sớm, sẽ gây khó khăn cho việc chuẩn bị vào lớp 1 sắp tới

Thích ở một mình – không có nhu cầu được chăm sóc 

Một trong những dấu hiệu đặc trưng được các chuyên gia can thiệp sớm cho trẻ 5 tuổi chia sẻ đó là trẻ thích ở một mình và không có nhu cầu được chăm sóc. Con tỏ ra thờ ơ với mọi việc xung quanh, chìm đắm trong các trò chơi của riêng mình mà không có nhu cầu chơi cùng người khác.

Trẻ tự kỷ cũng ít có nhu cầu chia sẻ và cần sự chăm sóc nhiều từ bố mẹ, mà tự làm mọi việc một mình, không cần hỏi hay tham khảo bố mẹ. Phụ huynh tránh nhầm tưởng dấu hiệu này với việc con sống tự lập

Khó khăn trong điều chỉnh cảm xúc

Không loại trừ tuổi lên 5, trẻ tự kỷ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chính những cảm xúc của mình. Bằng chứng là bố mẹ có thể nhìn thấy con dễ dàng cáu giận, vò đầu bứt tai hay cảm thấy khó chịu với chính bản thân hoặc những người xung quanh. Một vài trẻ có thêm các triệu chứng tiêu cực như tự làm đau mình hoặc làm đau bạn bè, bố mẹ.

III. Các phương pháp khoa học hiệu quả trong can thiệp trẻ tự kỷ 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khoa học can thiệp sớm cho trẻ 5 tuổi tự kỷ được đánh giá cao về hiệu quả:

– Phân tích hành vi ứng dụng (ABA)

– Trị liệu và giáo dục trẻ tự kỷ và khuyết tật về giao tiếp (TEACCH)

– Điều hòa cảm giác (OT)

– Hệ thống giao tiếp trao đổi tranh ảnh ( PECS)

– Tâm vận động

– Âm ngữ trị liệu

– Tăng cường phát triển mối quan hệ (RDI)

Các chuyên gia thường áp dụng các phương pháp khoa học cùng kế hoạch đào tạo tại nhà để đạt hiệu quả can thiệp trẻ tự kỷ tốt nhất. 

Chắc hẳn bố mẹ đã nhận thức phần nào về tầm quan trọng của việc can thiệp sớm nói chung, can thiệp với trẻ tự kỷ 5 tuổi nói riêng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về trẻ tự kỷ, hãy liên hệ Gia Sư Đăng Minh để được tư vấn miễn phí, và cùng xây dựng kế hoạch đào tạo trẻ phù hợp nhất nhé!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988