slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Cách Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Tại Nhà

Là cha mẹ, ai cũng mong con mình khỏe mạnh và phát triển như bao bạn bè khác. Tuy nhiên, với cha mẹ có con chậm phát triển, ước muốn đó đôi khi còn gặp nhiều trở ngại. Nhưng cha mẹ đừng lo, cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ cực hữu ích dưới đây sẽ sớm biến ước mong của bạn thành hiện thực.

I. Các cách phổ biến dạy trẻ chậm phát triển

1, Dạy ngôn ngữ

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp vô cùng trọng yếu. Ngôn ngữ không những giúp con thể hiện được những gì mình muốn, mà còn giúp con thể hiện sự quan tâm của mình với người thân, giúp con thể hiện sự hiểu biết của mình về một lĩnh vực nào đó.

Các cách phổ biến dạy trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển thường gặp nhiều khó khăn về giao tiếp vì con thường chậm nói, hoặc nghe không hiểu, một số trẻ nghe hiểu nhưng không thể diễn đạt qua lời nói, thậm chí là ánh mắt hay biểu cảm.

Do vậy, việc dạy ngôn ngữ được đánh giá là một trong những cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ cần đặt lên hàng đầu. Bố mẹ có thể tham khảo những cách dạy ngôn ngữ cho trẻ chậm phát triển sau:

2, Cùng con chơi giải đố

Giải đố được xem là một trò chơi vừa giải trí, vừa kích thích khả năng tư duy, nhận thức rất tự nhiên. Trẻ thường coi giải đố là một trò kích thích sự tò mò và khám phá. Nó giúp trí não của con được “đánh thức”, khơi gợi những ý tưởng sáng tạo, khả năng phân tích logic , giải đó giúp con có thêm nhiều kiến thức và nâng cao khả năng học hỏi

Với trẻ chậm phát triển, bố mẹ có thể bắt đầu từ những câu đố đơn giản nhất nhằm tạo động lực cho con kiên trì tham gia trò chơi. 

Để giải được câu đố, con cần vận dụng tất cả những gì mình biết để trả lời, từ đó khả năng ngôn ngữ dần được hình thành, con cũng có cơ hội học thêm nhiều từ vựng hay ho từ câu đố.

3, Đọc truyện, sách cho con nghe

Bố mẹ nên chọn những cuốn sách thú vị, có màu sắc và hình minh họa sinh động để thường xuyên đọc cho con nghe, với giọng đọc lúc trầm lúc bổng, phù hợp với nhân vật. Thường xuyên được nghe chuyện, con sẽ có nhiều hình dung về những sự việc diễn ra trong câu chuyện. Không những thế, khả năng nghe và tiếp thu từ mới, cách triển khai câu nói của con sẽ được cải thiện trông thấy

4, Đừng quên đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi cũng là một cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ giúp con thúc đẩy khả năng nói. Bố mẹ chớ ngại con sẽ không nghe hiểu những gì mình nói, thử đặt những câu hỏi đơn giản: ” Con đói chưa”, “Con có muốn ăn cái này không”, ” Con có yêu mẹ không”,… nhằm kích thích con nói nhiều hơn, tăng phản xạ giao tiếp

5, Dạy con bằng bài hát

Âm nhạc cũng là một cách truyền đạt ngôn ngữ và cảm xúc dễ dàng. Không những tạo cảm xúc vui vẻ, yêu đời, âm nhạc còn giúp con tiếp cận được nhiều ca từ hay ho và nhân văn, điều này rất tốt cho quá trình hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ

II. Điều chỉnh hành vi – Cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ và hành vi

Chắc hẳn bố mẹ không còn lạ với những biểu hiện rối loạn hành vi ở trẻ chậm phát triển trí tuệ như: không kiểm soát được hành vi, dễ quăng ném đồ vật, dễ có những hành động làm bản thân hoặc người xung quanh bị thương, hành vi hung hăng,….

Can thiệp điều chỉnh hành vi sớm sẽ đem lại hiệu quả cao. Thông thường, các chuyên gia, gia sư chuyên biệt sẽ sử dụng các kỹ thuật tâm lý để giúp trẻ điều chỉnh hành vi phù hợp với từng lứa tuổi. Các liệu pháp này khi kết hợp với vật lý trị liệu sẽ thúc đẩy tăng cường vận động, cải thiện cơ bắp và sức bền khiến nền tảng thể chất của con ổn định hơn.  

Sau một thời gian can thiệp bài bản, bố mẹ sẽ nhận thấy liệu pháp này đem lại rất nhiều lợi ích như: con năng động hơn, sức khỏe thể chất được cải thiện, tinh thần phấn khởi và giao tiếp cởi mở.

Hành vi được hoàn thiện cũng là lúc cảm xúc của trẻ chậm phát triển được điều chỉnh tốt hơn, bên cạnh đó, cũng cải thiện được nhiều vấn đề về giấc ngủ, bữa ăn, ổn định tâm thần cho con

III. Vật lý trị liệu – Trị liệu cho trẻ chậm phát triển trí tuệ 

Không chỉ ngôn ngữ và hành vi, một bộ phận trẻ chậm phát triển trí tuệ biểu hiện bằng việc khó khăn trong kết hợp hành động giữa các bộ phận, di chuyển chậm, ngón chân ngón tay không linh hoạt, biểu hiện của mắt kém tinh anh,…

Lúc này, vật lý trị liệu là cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ thường được áp dụng. Vật lý trị liệu giúp con cải thiện khả năng cân bằng, khả năng phối hợp các bộ phận của cơ thể, tăng sức bền và sức mạnh.

Các kỹ năng thường được áp dụng trong vật lý trị liệu dạy trẻ chậm phát triển như: lăn, bò, chạy, đi bộ, nhảy ( các trò vận động, tiếp sức), cầm, nắm ( các trò chơi truyền đồ vật, đu dây trekking..), kết hợp giữa các bộ phận như chân với tay ( tập thể dụng, tập yoga, nhảy múa…)

IV. Liệu pháp tâm lý

Không kém phần quan trọng trong các cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ, liệu pháp tâm lý giúp tâm lý trẻ ổn định và tích cực, tạo nền móng cơ bản cho các biện pháp hỗ trợ trẻ chậm phát triển trí tuệ khác. 

Trẻ sẽ được các chuyên gia tâm lý trị liệu điều chỉnh được cảm xúc, tăng khả năng thích nghi để đón nhận tốt hơn các chương trình đào tạo trẻ đặc biệt. 

Cho dù áp dụng cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ nào đi chăng nữa, muốn thành công là cả một quá trình, bố mẹ cần trang bị sẵn kiến thức, lòng tin và sự kiên trì.  Đăng Minh chúc cho ước mơ của cha mẹ sớm thành hiện thực, chúc con luôn vui khỏe và hồn nhiên.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988