slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Tác hại của việc cho trẻ em dùng smartphone, Ipad, facebook …

Thực tế hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đang sử dụng các món đồ công nghệ như một chiêu trò để “dụ” con mình ăn hay làm theo những gì người lớn yêu cầu. Nhưng đây là việc làm lợi bất cập hại. Những nghiên cứu mới nhất trên thế giới đã chỉ ra những tác hại của việc cho trẻ em dùng smartphone, facebook… sớm và vượt quá thời gian cho phép sẽ khiến trẻ thiếu đi những kỹ năng giao tiếp cộng đồng, trẻ thu mình và có nguy cơ mắc bệnh tâm thần nặng…

Tác hại của việc cho trẻ em dùng smartphone, Ipad, facebook ...

1/ Kỹ năng giao tiếp cộng đồng bị hạn chế

Nhà tâm lý học Jim Taylor chia sẻ. “Trẻ em ngày nay đang dành quá nhiều thời gian để giao tiếp thông qua các thiết bị công nghệ mà không sử dụng các kỹ năng giao tiếp cơ bản con người đã sử dụng từ trước đến nay. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là nói chuyện”.

Với việc sử dụng các thiết bị công nghệ thường xuyên với tần suất lớn khiến trẻ trở nên chậm chạp hơn trong hoạt động giao tiếp thông thường, thụ động và dần hình thành tâm lý sợ đám đông – biểu hiện sơ khai của chứng tự kỷ.

  

2/ Nguy cơ mắc các bệnh tâm thần nặng

Theo các chuyên gia tâm lý, việc tập trung quá nhiều thời gian trên smartphone và máy tính bảng là một yếu tố làm gia tăng tỷ lệ trẻ mắc các bệnh như trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi…Nguy hiểm hơn khi trẻ tiếp xúc với những nguồn thông tin tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ và trẻ có xu hướng hành động theo.

Một nghiên cứu không chính thức đã chỉ ra sự liên kết giữa trẻ mắc các bệnh tâm thần và tội phạm nguy hiểm.

3/ Ảnh hưởng đến mối quan hệ cha, mẹ và con

Giai đoạn 2 năm đầu đời, não của trẻ sẽ phát triển gấp 3 lần về kích thước để ghi nhận các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là hình ảnh người thân. Vì vậy mà thời gian này, giọng nói của cha mẹ, những cái chạm và thời gian chơi đùa cùng nhau sẽ giúp xây dựng một nhận thức trong não của trẻ giúp trẻ học được cách gắn kết tình cảm với người khác, đặc biệt những người trẻ thường xuyên tiếp xúc.

Tuy nhiên với những đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với màn hình smartphone hay máy tính bảng sẽ tạo ra những nhận thức khác”, chuyên gia tư vấn và y tá nhi khoa Denise Daniels cho biết. “Smartphone sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng và trong nhiều trường hợp sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ sâu sắc giữa trẻ và cha mẹ

2016-01-05-4

4/ Smartphone và máy tính bảng làm ảnh hưởng giấc ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng… sẽ gây ức chế hormone melatonin sinh ra trong giấc ngủ đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau, điều này làm thay đổi chu kỳ sinh học tự nhiên của cơ thể.

Theo khảo sát được tiến hành bởi trường Đại học Boston (Mỹ), 75% trẻ em được phép sử dụng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ của chúng, tương xứng với nó là con số 75% trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 10 bị thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến khả năng học tậplâu dài.

5/ Ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ em

Video và trò chơi trực tuyến làm hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng mới chớm nở của trẻ và làm chậm sự phát triển của giác quan vận động và thị giác trong khi đây chính là những yếu tố quan trọng đối với việc học hỏi và ứng dụng vào quá trình học. Tiến sĩ Jenny Radesky, Giảng viên bộ môn Phát triển – Hành vi Nhi khoa thuộc trường Đại học Boston (Mỹ) cho biết.

6/ Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ đã chỉ ra: Trẻ được sử dụng các thiết bị di động trong phòng ngủ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn trẻ không sử dụng 30 %. Khi mắc chứng béo phì, nhiều vấn đề khác về sức khỏe cũng theo đó phát sinh như khả năng mắc bệnh tiểu đường, đau tim và thậm chí khả năng đột quỵ.

Một số chuyên gia đang lo ngại trẻ em trong thế kỷ 21 sẽ là thế hệ đầu tiên có tuổi thọ thấp hơn cha mẹ mình do mắc chứng béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Từ việc nhận thức những tác hại của việc cho trẻ em dùng smartphone, facebook…như trên hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có những phương án khắc phục sớm cho riêng mình.

Các quý phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư/Giáo Viên dạy trẻ tự kỷ tại nhà ở Hà Nội hãy liên hệ với trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi để được tư vấn lựa chọn gia sư tốt nhất.

Hotline: 0979 481 988

Website: https://giasuhanoigioi.edu.vn/

Email : giasuhanoigioi.edu.vn@gmail.com

Địa chỉ : Tòa CT12B phòng 2216 tầng 22 chung cư Kim Văn Kim Lũ

Nguồn : Dân trí

Bình Luận Facebook

bình luận

5/5 - (2 bình chọn)

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988