slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Nhẹ và Nặng Bố Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Khi bố mẹ nhận thấy có những dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ sau đây thì hãy cho con đi khám bác sỹ hoặc tìm chuyên gia tư vấn về tình hình của con. Hãy tham khảo những biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ sau để có thêm kinh nghiệm nhé.

I. Tự kỷ nhẹ là gì? Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Nhẹ?


Video tại lớp cân thiệp sớm tại trung tâm

1. Trẻ tự kỷ nhẹ là gì?

Tự kỷ nhẹ là gì? Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ như thế nào? Tự kỷ nhẹ có chữa được không?… đang là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm tìm kiếm của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Bởi theo thống kê, năm 2018 tình trạng trẻ tự kỷ ngày càng gia tăng khiến mà không rõ nguyên nhân khi cha mẹ phát hiện thì bệnh của bé đã ở mức độ nặng rất nguy hiểm và khó chữa trị. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thể kịp thời nhận biết tình trạng trẻ tự kỷ và có phương pháp điều trị thích hợp nhất nhé.

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, có khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài. Chứng bệnh này khiến cho trẻ bị hạn chế về hành vi xã hội, khả năng giao tiếp, khả năng kiểm soát hành động,… dẫn đến trẻ khó hòa nhập và thích nghi với môi trường xung quanh

Thực tế trẻ em có khuynh hướng tự kỷ nhẹ có thể có những hành vi không dễ thấy. Hầu hết những trẻ em này có thể có khả năng trí tuệ bình thường hoặc trên mức trung bình. Rất khó để nhận biết vì những trẻ này vẫn có giao tiếp.

 Tự kỷ nhẹ là gì? Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Nhẹ?

Biểu hiện về hành vi tự kỷ nhẹ của trẻ có thể bao gồm thiếu hẳn mọi khả năng trong việc kết bạn với trẻ khác. Mặc dù chúng có thể nhận ra mối quan hệ với người thân trong gia đình và những người lớn. Tuy nhiên, bố mẹ sẽ không nhận ra đó là đặc điểm của tự kỷ mà nghĩ rằng đó là bản tính của đứa trẻ. Đây thường là lý do khiến chẩn đoán sai và dẫn đến chậm trễ trong can thiệp.

Những trẻ bị tự kỷ nhẹ đôi khi gặp khó khăn trong việc nói chuyện hay trả lời người khác, họ không hiểu một cử chỉ xã hội hoặc trẻ có thể có khó khăn trong việc chơi đùa. Dù vốn ngôn ngữ của trẻ có đủ nhưng vẫn khó khăn trong việc bắt đầu hoặc duy trì một cuộc hội thoại. Cũng có lúc trẻ có thể nói rất nhiều về một chủ đề duy nhất mà không cần quan tâm đến sự chú ý của người khác.

Trẻ em bị mắc chứng tự kỷ nhẹ thường có một cảm giác bình thường và có khả năng trong cách giao tiếp, khả năng học tập, mức trí tuệ bình thường. Một trong những triệu chứng hoặc dấu hiệu điển hình của chứng tự kỷ nhẹ là sự chậm trễ quá mức trong các kỹ năng xã hội, sự suy giảm hoặc thiếu phát triển các kỹ năng cảm giác.

2. Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ

Việc nhận biết các triệu chứng tự kỷ nhẹ ở trẻ em là rất khó khăn nhưng nếu cha mẹ cảm thấy con mình có những dấu hiệu trên thì nên đến gặp chuyên gia để sớm tìm ra những triệu chứng. Tuy chứng tự kỷ nhẹ không chữa được nhưng các bác sỹ và chuyên gia có thể giúp trẻ khắc phục được. Nếu được điều trị sớm trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ vẫn có thể đến trường và có một cuộc sống bình thường.

Nếu con có các dấu hiệu sau đây thì bố mẹ cần lưu ý : 

a. Giảm tương tác xã hội

– Trẻ ít giao tiếp với người khác bằng mắt

– Có xu hướng chơi một mình và ít tương tác với các trẻ khác

– Không có hoặc rất ít có những cử chỉ như chào tạm biệt, lắc đầu, xua tay để giao tiếp

– Không phản ứng hoặc phản ứng thái quá với một việc gì đó

b. Chất lượng giao tiếp suy giảm

Nhuững khó khăn về giao tiếp bằng lời nói trẻ thường gặp phải là :

– Nhại lại lời người khác

– Khả năng diễn đạt kém

– Hay nói ngược

– Không biết đặt câu hỏi, chủ động khởi đầu và duy trì cuộc hội thoại

c. Có những thói quen và sở thích bất thường, lặp đi lặp lại

– Trẻ thường có những hành vi kỳ lạ như : Đi bằng gót chân, hay quay tròn và lắc lư người, vẫy tay …

– Luôn cầm một thứ gì đó trong tay như chai lọ, đồ chơi, bút bi…

– Thường gắn bó một cách bất thường vơi một người hoặc đồ vật nào đó

II. Dấu Hiệu Trẻ Bị Tự Kỷ Nặng

Trẻ mắc chứng tự kỷ nặng thường bộc lộ rõ bị thiếu các kỹ năng xã hội và giao tiếp phù hợp nên dễ nhận biết hơn.

Những trẻ mắc chứng tự kỷ nặng thường không thể sử dụng ngôn ngữ nói ở dưới bất cứ hình thức nào. Điều này làm cho sự tương tác xã hội vô cùng khó khăn nếu không nói là hoàn toàn không thể. Thậm chí trẻ không thể nhận biết được những người xung quanh.

Rất nhiều trường hợp tự kỷ nặng, có thể sử dụng các dấu hiệu, các bảng có chữ, và các công cụ khác để thể hiện nhu cầu và mong muốn của mình, bằng cách này hiệu quả hơn với những người tự kỷ nặng.

Những trẻ mắc chứng tự kỷ nặng có thể có rối loạn chức năng cảm giác nặng. Khiến cho trẻ đặc biệt nhạy cảm với bất cứ ánh sáng, va chạm, âm thanh, hương vị và mùi. Vì thế tiếng ồn và chấn động liên tục của đám đông lớn thường làm trẻ bị quá tải.

Những trẻ mắc chứng tự kỷ nặng có biểu hiện hành vi được lặp đi lặp lại hoặc tự kích thích. Và có không ít trẻ mắc chứng tự kỷ nặng có hành vi tự hủy hoại bản thân như là đập đầu vào những thứ khác hoặc là tự giật tóc mình. Trẻ tự kỷ nặng thường khó kìm chế, chúng thường làm như vậy để đáp ứng với tình trạng quá tải cảm giác của mình.

Một dấu hiệu của chứng tự kỷ nặng ở trẻ dễ thấy là tính khí thất thường, động kinh và mất ngủ. Tuy nhiên, không thể ngay lập tức kết luận một trẻ có tính khí thất thường là liên quan đến tự kỷ nặng, bởi vì tính khí thất thường thường liên quan đến bipolarity hoặc trầm cảm; cần phải phối hợp với nhiều triệu chứng khác nữa mới kết luận được là tự kỷ nặng hay bất cứ loại tự kỷ nào khác.

Hiện nay, đã có phương pháp điều trị giúp giảm bớt các triệu chứng của chứng tự kỷ nặng, bao gồm phân tích hành vi áp dụng (ABA), ngôn ngữ trị liệu, vật lý trị liệu, và liệu pháp chơi. Đối với những trường hợp trẻ tự kỷ nặng cha mẹ nên thường xuyên đưa đi thăm khám bác sỹ. Sử dụng các biện pháp trị liệu sẽ là hiệu quả nhất để giảm các triệu chứng và mức độ nặng của bệnh.

Trung tâm có 2 hình thức dạy và học dành cho trẻ đặc biệt : 1 Giáo viên đến dạy tại nhà. 2 Học tại trung tâm và có chỗ ở miễn phí cho bố mẹ ở xa

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988