slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Ngày Của Cha Là Ngày Nào? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa và Quà Tặng

Nếu chưa biết tới một ngày đặc biệt – “Ngày của cha” hoặc muốn tìm kiếm một món quà ý nghĩa dành tặng người cha yêu quý thì hãy dành 5 phút để đọc bài viết này của tôi.

 

Ngày Của Cha Là Ngày Nào? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa và Quà Tặng

 

Ngày của cha là một dịp để tôn vinh những người làm cha, tôn vinh mối quan hệ cao cả cha con và ảnh hưởng của người cha tới cuộc sống, tới xã hội. Đây là ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm với nhiều hoạt động được tổ chức ở nhiều quốc gia.

Ngày của Cha – Father’s Day được bắt nguồn từ nước Mỹ, nó là ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6. Tong năm 2018 , Ngày của Cha sẽ rơi vào ngày 17/6/2018 dương lịch.

I. Nguồn Gốc Ngày Của Cha

Ngày của Cha – theo WikiPedia, có nguồn gốc từ rất sớm, đầu tiên là ở Fairmont, phía Tây Virginia với sự kiện lớn được bà Grace Golden Clayton tổ chức nhằm vinh danh 361 người tử nạn trong trong một tai nạn hầm mỏ  Monongah ở Monongah, phía Tây Virginia xảy ra vào ngày 06 / 12 / 1907. Vụ tai nạn đã khiến hơn 1000 đứa trẻ rơi vào cảnh mồ côi cha.

Bà Clayton chịu ảnh hưởng rất lớn bởi việc kỷ niệm Ngày của Mẹ được tổ chức lần đầu tiên trong năm đó và bà đã chọn ngày chủ nhật gần nhất với ngày sinh người cha vừa qua đời của chính bà. Những năm sau đó ngày lễ này được tổ chức tại nhà thờ Giám Lý Fairmont và Williams Memorial Methodist Episcopal Church, tới nay ngày đó được đề cử là quê hương mà Ngày của Cha ra đời đầu tiên.

Tuy được tổ chức hàng năm ở nhà thờ Tin Lành nhưng thời bấy giờ Tiểu bang Tây Virginia đã không công nhận ngày lễ này một cách chính thức và nó cũng không được tổ chức trở lại bởi sự kiện này đã bị các sự kiện khác trong thành phố làm lu mờ.

Cô gái Sonora Dodd tại Spokane đã đề xuất tổ chức một lễ kỷ niệm Ngày của Cha năm 1909 và nó đã được tổ chức lần đầu vào ngày 19/6 1910 tại chính trụ sở Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc  2 năm sau đó. Đây là ngày cô chọn nhằm tôn vinh chính người cha mình, ông vốn là cựu quân nhân trong thời kỳ cuộc nội chiến Hoa Kỳ sau nội chiến kết thúc ông lại trở về làm một người nông dân. Sau khi vợ ông mất ông đã một mình nuôi dưỡng 6 người con. Những năm tiếp sau đó, có rất nhiều người tại nhiều nơi cũng đưa ra sáng kiến lấy 1 ngày để vinh danh những người cha.

Và phải tới năm 1913, một dự luật công nhận Ngày của Cha trở thành một ngày lễ quốc gia đã được soạn thảo và trình lên Quốc Hội Hoa Kỳ. Tới năm 1916, trong lễ kỷ niệm Ngày của Cha tại Spokane, Tổng thống Woodrow Wilson đã tới tham dự và muốn công nhận nó là ngày chính thức. Nhưng vì sợ nó sẽ bị thương mại hóa mà Quốc Hội Hoa Kỳ đã phản đối. Mãi khi tới năm 1924, với đề nghị đưa Ngày của Cha vào diện kỷ niệm toàn quốc của tổng thống Mỹ Calvin Coolidge, nhưng rất tiếc nó lại chưa được phát hành một công bố mang tính quốc gia.

40 năm sau đó, năm 1957 Thượng nghị sĩ Margaret Chase Smith đã đưa một kiến nghị nhằm buộc tội Quốc Hội với lý do đã phớt lờ Ngày của Cha, trong khi chỉ tổ chức và tôn vinh ngày của các bà mẹ.

Sau nhiều năm chờ đợi và đấu tranh, tới năm 1966, đích thân Tổng thống Lyndon B. Johnson ký ban hành công bố tôn vinh những người cha, ông cũng chỉ định lấy ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 làm ngày kỷ niệm, tôn vinh những người cha – Ngày của Cha. Năm 1972, nghĩa là sáu năm sau, ngày của Cha ở Mỹ đã được  trở thành ngày nghỉ lễ toàn quốc của Mỹ và được ký thành luật bởi Tổng thống Richard Nixon.

II. Ý Nghĩa Ngày Của Cha

Ngày Của Cha Là Ngày Nào

 

Có thể nói khi ngày của mẹ nhằm tôn vinh, tưởng nhớ tới những người mẹ – người phụ nữ vĩ đại trên khắp hành tinh thì Ngày của Cha lại là ngày lễ tri ân tới người cha, người thân trong gia đình, nó như một món quà vô cùng ý nghĩa, là tình cảm là tấm lòng của con cái đối với cha mình. Không chỉ vậy, ngày này còn mang một nét đẹp trong đối nhân xử thế của con người, là sợi dây gắn kết giữa cha và con, kết dính những người thân trong gia đình. Vun đắp cho một gia đình thêm hạnh phúc và hiểu nhau hơn.

Đây là ngày mà con cái có dịp thể hiện, bày tỏ tình yêu, lòng kính trọng, biết ơn đối với người cha của mình. Có thể đó chỉ là một bó hoa, một món quà tặng cho ngày của Cha hay bữa tối ấm cúng cùng cha hay cả gia đình giúp mối quan hệ trong các thế hệ thêm khăng khít.

Mỹ là quê hương của Ngày của Cha, nhưng có rất nhiều nước cũng có ngày này hoặc tổ chức cùng thời điểm để hưởng ứng, tuy không ở đâu rầm rộ như ở Mỹ nhưng khắp nơi trên thế giới, đâu đâu cũng có không khí, có những bữa tiệc, lời chúc ngày của cha thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Ở Mỹ, đây là một ngày rất đặc biệt và được tổ chức vô cùng lớn và rầm rộ, và bạn biết đó đây còn là ngày nghỉ quốc gia tại đất nước phát triển này. Ở khắp nơi, các bang đều có những lễ hội, trẻ em thì xuống đường với kèn chống diễu hành trong ánh mắt vô cùng hãnh diện của người lớn và đặc biệt là những người cha. Ở thành ph Kennewick (bang Washington) lễ hội chính sẽ dành cho trẻ em tha hồ vui chơi giống như ngày quốc tế Thiếu nhi với nhiều hoạt động của chúng hoặc cùng người cha của mình.

III. Ngày Của Cha Được Tổ Chức Khắp Thế Giới

Trên thế giới có nhiều nơi và quốc gia tổ chức ngày của cha như; Úc, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Canada, Vương quốc Anh, Đài Loan, Tây Ban Nha, Hồng Kong, Brazil, Costa Rica, Argentina, Ireland, Singapore, Philippines, Pakistan, Romania, Nepal, Seychelles …..Ngày của Cha còn là ngày rất quan trọng khi nó được nhắc tới trong văn hóa của Thiên Chúa Giáo với lễ ăn mừng cùng ngày lễ Thánh Giuse.

Tại Việt Nam, rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ đã hưởng ứng rất nhiệt tình với ngày lễ này tuy nước ta chưa chính thức công nhận nó là ngày lễ toàn quốc. Đã có rất nhiều người chọn cho mình ngày phép về quê thăm cha, thăm gia đình, có người lại mua những món quà tặng cha hay đưa người sinh ra họ đi ăn tối. Rất nhiều trường mẫu giáo đã hướng dẫn các em nhỏ làm thiệp, hoa chúc mừng và làm quà cho bố trong ngày đặc biệt này. Không chỉ vậy, các thương hiệu, nhà hàng …cũng có nhiều chương trình tri ân khách hàng, giảm giá đặc biệt vào ngày này.

Tại Trung Quốc, ngày của Cha được tổ chức vào ngày 8/8 hàng năm ở thời Trung Hoa Quốc Dân năm 1912 – 1949. Con số 8 được phát âm gần giống như “ba” trong tiếng trung. Ngày này vẫn được tổ chức cho tới nay và Đài Loan cũng ăn mừng ngày này theo lịch đó.

Tại Nhật Bản, những sản phẩm dành cho cha như thẻ thể dục, túi đựng thuốc, giày thể thao, cần câu, dụng cụ làm vườn hay CD nhạc nhẹ được một số cửa hàng rao bán với mức giá ưu đãi.

IV. Tặng Cha Quà Gì Ngày Của Cha

Tặng Cha Quà Gì Ngày Của Cha

 

Ngày của cha năm 2018 đã qua và ngày của Cha năm 2019 sắp tới, bạn đã có dự định gì cho món quà hay làm một điều gì cho người cha của mình. Ngày của cha năm 201 9 rơi vào 16/6/2019.

1. Món quà tinh thần

Món quà vật chất có thể không thể bằng những món quà tinh thần chứa đựng niềm kính yêu vô bờ bến. Bạn có thể tự tay liệt kê những điều hạnh phúc khi có bố và nói hay viết trong tấm thiệp dành cho bố. Họ sẽ hạnh phúc như thế nào với những dòng chữ đó.

2. Dành tặng cha món quà cha ước mơ

Quà tặng ngày của Cha có vô vàn nhưng một món đồ mà cha bạn mơ ước có lẽ sẽ khiến họ ngẹn ngào trong hạnh phúc. Một chiếc cà vạt, áo sơ mi từ thương hiệu mà bố vẫn mơ ước. Hay nó chỉ đơn giản là món đồ cổ mà cha mong ước bấy lâu.

3. Tặng cha đồ thể thao

Bạn biết đấy, những người cha đã hi sinh nhiều để bạn có được ngày hôm nay, giờ đây, họ cần nghỉ ngơi, tập luyện thể thao nhiều hơn. Món quà ý nghĩa tặng Cha có thể là một chiếc máy tập chạy bộ tại nhà, dụng cụ thể thao bố thường chơi …..

4. Tặng cha đồ công nghệ

Cứ 100 ông bố thì có lẽ tới 99 người là mê đồ công nghệ, nó có thể là chiếc điện thoại thông minh, ti vi hiện đại, đồng hồ ……với những món đồ này, các ông bố sẽ dành thời gian để xem những gì họ thích, tận hưởng cuộc sống của những năm tháng sau này. Không chỉ vậy, nó còn giúp cuộc sống của họ thêm gia vị, màu sắc khi mà con cái trưởng thành đi làm ăn ít có thời gian ở bên trò chuyện, vui chơi cùng họ.

5. Tặng cha đồ ăn

Hãy Dành tặng món quà cho bố bằng một bữa tối tại nhà hàng có món bố yêu thích cùng cả gia đình, chỉ vậy thôi cũng đủ làm cha của bạn hạnh phúc, lại thêm gắn kết gia đình. Nếu cha là người không thích ra ngoài bạn có thể mua chúng về và thưởng thức cùng cả gia đình. Hãy để ngày của Cha thêm ý nghĩa và đáng nhớ nhé.

V. Lời chúc Ngày Của Cha

 

Lời chúc Ngày Của Cha

 

Bên cạnh món quà hãy dành những lời chúc Ngày của Cha để họ thêm hạnh phúc. Dưới đây là một số lời chúc để bạn tham khảo nhé:

1 .Cảm ơn cha đã sinh ra con. Cảm ơn cha đã nuôi dưỡng con bằng của cuộc đời. Cảm ơn cha dạy dỗ con. Cảm ơn cha đã cười, đã khóc vì con. Con cảm ơn cha nhiều lắm. Cảm ơn cha chỉ vì cha đã chịu làm ba của con!

2. Cảm ơn đời đã dành cho con một người ba đáng kính! Ba luôn là niềm tự hào của anh em con, là trụ cột vững chắc cho gia đình và là tấm gương để chúng con noi theo.

3. Con sẽ nói cho bố một bí mật con giấu bấy lâu, con yêu bố nhiều hơn cả mẹ đấy, bố đừng nói cho mẹ biết nhé!

4. Bố đã từng nói Con là món quà tuyệt vời nhất trên thế giới đối với bố, và với con  Bố là món quà quý giá nhất con có thể có trên đời.

5. Con không nhớ đã bao lần làm cha buồn vì những suy nghĩ lạc lõng của mình. Thế nhưng, cha lại luôn là người đầu tiên sẵn sàng tha thứ cho con trong mọi trường hợp và giúp con nhận ra chỗ sai của mình. Con yêu cha!

6. Chỉ cần cái nắm tay của bố là con biết con đã an toàn, chỉ cần một nụ cười của bố con biết con làm được. Chỉ cần cuộc điện thoại con biết bố luôn bên con. Hãy bên con mãi mãi nhé bố, con yêu bố!

7. Nếu cả thế giới chống lại bố thì con sẽ chống lại cả thế giới bố ak, yêu bố, chúc bố ngày của cha hạnh phúc.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988