Bài Văn Nêu Cảm Nghĩ Về Nụ Cười Của Mẹ Hay Nhất 2021

Hướng dẫn cách lập dàn ý bài văn cảm nghĩ về nụ cười của mẹ và bài văn mẫu của học sinh giỏi nêu nên cảm nghĩ về nụ cười của mẹ hay nhất 2019

Bài Văn Nêu Cảm Nghĩ Về Nụ Cười Của Mẹ Hay Nhất 2019

I. Dàn Ý Cảm Nghĩ Về Nụ Cười Của Mẹ

1, Mở bài

– Giới thiệu về nụ cười của mẹ em.

– Cảm xúc chung về nụ cười của mẹ: ấm áp, vui mừng.

2, Thân bài

Tả về nụ cười của mẹ

– Nụ cười của mẹ rất dịu dàng, hiền hậu.

– Mỗi lần mẹ cười là những vết nhăn mờ quanh mắt nheo lại.

– Hàm răng trắng sáng lộ ra, làm nụ cười ấy càng thêm hạnh phúc.

– Nụ cười của mẹ có thể an ủi, động viên chồng con dù với bất cứ khó khăn nào.

Vai trò của nụ cười ấy

– Giúp động viên những thành viên trong gia đình cùng vượt qua những trắc trở.

– Mang lại sự ấm cúng cho không khí gia đình khi cần thiết

– Tạo mối quan hệ thân mật, gần gũi với người khác.

– Thể hiện tình yêu thương chồng con quá đỗi tha thiết.

Kể một kỉ niệm sâu sắc gắn với nụ cười của mẹ

– Mẹ nhường áo mưa cho em, mẹ vẫn cười nói mẹ không sao nhưng mẹ đã ốm một tuần sau đó.

3, Kết bài

Cảm xúc về nụ cười ấy.

II. Bài Văn Cảm Nghĩ Về Nụ Cười Của Mẹ

Bài Văn Cảm Nghĩ Về Nụ Cười Của Mẹ

1, Mở bài

Nụ cười mẹ hiền hậu bao bọc con khỏi những trận đòn roi của bố, nụ cười mẹ khoan dung trước những lỗi lầm của con, nụ cười mẹ mãn nguyện mỗi lần con đạt được mục tiêu của mình,… Nụ cười ấy đã cùng con lớn lên, âm thầm đứng sau làm điểm tựa tinh thần cho mỗi bước chân con tiến lên trên đường đời. Với em, nụ cười mẹ đã in sâu trong tâm khảm, trở thành nguồn động viên cũng như động lực dìu dắt em qua bao tháng ngày. Đường đời dù có trải đầy hoa hồng hay sỏi đá thì em tin mẹ vẫn ở đấy, với nụ cười thường trực, dõi theo và sẵn sàng nâng em từ vấp ngã.

2, Thân bài

Năm nay tính ra mẹ đã ngoài bốn mươi tuổi. Ở cái độ tuổi tứ tuần, sự khắc nghiệt của thời gian hiện rõ trên gương mặt mẹ: những sợi tóc trắng lốm đốm, những vết nhăn nơi khóe mắt, và cả những chấm đồi mồi trên gò má dãi dầu nắng mưa,… Vậy mà nụ cười mẹ trong kí ức tuổi thơ tôi so với bây giờ không hề thay đổi: vẫn đằm thắm, dịu dàng, hiền hậu tựa thuở nào. Mỗi lần mẹ cười là những vết nhăn mờ quanh mắt lại nheo lại, làm nụ cười thêm rạng rỡ. Hàm răng trắng sáng cứ tỏa ra cùng nụ cười ấy. Nụ cười mẹ thật thần kì, như liều thuốc chữa bách bệnh của các bà tiên trong cổ tích. Nó có thể an ủi, động viên chồng con dù với bất cứ khó khăn nào. Dường như mẹ lúc nào cũng nở nụ cười ngọt ngào ấy, dường như mẹ không biết mệt mỏi, hoặc chăng, mẹ giấu sự vất vả ấy lại, không để con cái nhìn thấy:

“Ngày tôi chập chững vào đời

Rời xa mẹ đến phương trời xa xăm

Mẹ tôi mòn mỏi tháng năm

Vẫn cười, chỉ khóc lặng thầm trong đêm”

Thân hình mẹ bé nhỏ, gầy gò nhưng sao tấm lòng mẹ lại cao cả, vĩ đại đến thế? Câu hỏi ấy cứ theo tôi bao mùa nắng mưa, vậy mà tôi vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Nụ cười ấy tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng lại có vai trò cực kì lớn đối với cả gia đình, thậm chí là những người khác. Khi bố thấy bất lực với công việc ngổn ngang, nụ cười mẹ sẽ giúp bố tiếp lại năng lượng  để sắp xếp lại tất cả; khi mọi thành viên trong gia đình vì quá bận rộn với việc của bản thân mà khiến không khí gia đình chợt lắng xuống, nụ cười mẹ sẽ lại khiến bầu không khí ấy trở nên ấm cúng lại. Khi gặp gỡ bạn bè, bà con lối xóm thì ai cũng khen mẹ có nụ cười đẹp, khiến họ có thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên. Hơn tất thảy, nụ cười ấy là biểu hiện cho tình yêu thương chồng con vô bờ bến. Có lần em từng sà vào lòng mẹ mà thủ thỉ rằng: “Mẹ ơi, tại sao mẹ hay cười vậy?” Mẹ xoa đầu em nói rằng: “Khi cuộc đời cho con hàng trăm lí do để khóc, hãy chứng minh rằng con có hàng nghìn lí do để cười.” Thì ra mẹ còn coi nụ cười là vũ khí đắc lực nhất để đánh tan bao giông bão ngoài kia, mang lại ấm êm cho gia đình nhỏ của mình. Lời dạy đó cho đến nay vẫn hằn sâu vào tâm trí em, giúp em đủ mạnh mẽ và can đảm đương đầu với những thử thách, khó khăn. Hạnh phúc của em chính là mỗi ngày được nhìn thấy nụ cười của mẹ. Và chắc chắn, em sẽ phải cố gắng thật nhiều để có thể giữ mãi nụ cười trên môi mẹ.

Ngày em học lớp ba, hôm ấy tan học trời mưa như trút nước, cơn mưa rào mùa hạ đến nhanh không một lời báo trước. Mẹ đợi đón em ở cổng trường vì thế cũng không kịp chuẩn bị đầy đủ ngoài bộ áo mưa mẹ luôn mang sẵn ở xe. Mẹ đã sẵn sàng nhường chiếc áo mưa ấy cho em, còn mình thì đội mưa về nhà. Về đến nhà, người mẹ ướt hết. Vậy mà mẹ vẫn mỉm cười nói mẹ không sao, nói rằng em đừng lo lắng. Tối hôm ấy mẹ đã bị cảm vì người ngấm nước mưa. Em hiểu rằng nụ cười của mẹ khi ấy chỉ là để an ủi em, để em không bận lòng. Mẹ cứ mãi như thế, một đời cam chịu tất thảy vì chồng vì con. Và em tin rằng, đường đời sau này dù gian nan đến đâu mẹ vẫn ở đấy, chở che, bảo vệ em:

“Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.”

Tấm lòng mẹ mênh mông mà bao la quá, cả đời này sao em đo hết được! Em chỉ biết nỗ lực từng ngày để đền đáp được phần nào ơn nghĩa sinh thành ấy.

3, Kết bài

Thử hỏi trong vũ trụ này còn gì đẹp hơn nụ cười của mẹ? Nó là ngọn lửa hồng sưởi ấm trái tim của con trẻ hay thổn thức vì những điều vụn vặt trong cuộc sống, là cây kem mát lạnh giữa những ngày hè tâm hồn con đã khô kiệt sức sống, và là bông hoa đẹp nhất trên đời dành tặng con khi con đạt thành tích nào đó. Cảm ơn mẹ đã cho con một nguồn năng lượng dạt dào, để con nhận ra giá trị cuộc sống, để con có thêm ý chí vững bước những ngày sau! Cỗ xe thời gian sẽ lăn qua mọi thứ, chẳng điều gì có thể đoán định trước được nhưng mẹ cùng nụ cười rạng ngời thì con chắc rằng sẽ chẳng đổi thay. Yêu lắm, nụ cười của mẹ!

__HẾT_

Trung tâm dành tặng các bạn nhỏ Bài văn cảm nghĩ về nụ cười của mẹ. Mong rằng tài liệu này sẽ giúp ích thật nhiều cho chúng mình trong môn Văn. Chỉ nên tham khảo chứ không nên sao chép để có thể tiến bộ thật nhiều trong môn học này. Hãy like và share để trung tâm có động lực giúp chúng mình nhiều hơn nhé!