slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Giải Thích Nhan Đề “Những Ngôi Sao Xa Xôi”

Hướng Dẫn Lập Dàn Ý Giải Thích Nhan Đề Những Ngôi Sao Xa Xôi và Bài Văn Mẫu Giải Thích Những Ngôi Sao Xa Xôi của Lê Minh Khuê.

Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Giải Thích Nhan Đề "Những Ngôi Sao Xa Xôi"

I. Lập Dàn Ý Giải Thích Nhan Đề “Những Ngôi Sao Xa Xôi”

1. Mở bài

– Giới thiệu về Lê Minh Khuê và tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”

– “Những ngôi sao xa xôi” là một nhan đề hay, vừa mang nghĩa cụ thể, vừa mang nghĩa biểu tượng.

2. Thân bài

a, Tác giả, tác phẩm

– Lê Minh Khuê là nhà văn nữ từng là thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn đánh Mĩ.

– Tác phẩm được viết vào năm 1972, ca ngợi tinh thần yêu nước của nhân dân ta, đặc biệt là những nữ anh hùng.

– Đây là một câu chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn: Phương ĐỊnh, Nho và chị Thao. Công việc phá bom của họ luôn đối mặt với nguy hiểm nhưng họ vẫn giữ được nét vui tươi của tuổi trẻ. Một lần phá bom, Nho đã bị thương, Định và Thao chăm sóc cho Nho.

b, Giải thích nhan đề

Nhan đề tưởng chừng như không mấy liên quan đến câu chuyện  bởi hình ảnh những ngôi sao chỉ xuất hiện gần cuối chuyện nhưng thật ra nó lại mang tính ẩn dụ vô cùng lớn:

– Gợi nhớ tới những ngôi sao trên bầu trời thành phố quê hương mà nhân vật Phương Định hay nhớ về.

-> Thể hiện tình yêu quê hương sâu sắc.

– Ngầm so sánh ba nữ thanh niên xung phong với những ngôi sao trên bầu trời.

-> Tấm gương anh hùng cách mạng lớn.

– Vẻ đẹp tâm hồn mơ mộng, lạc quan.

-> Ngợi ca niềm tin của thanh niên Việt nam trong chiến tranh.

– Giàu chất thơ.

-> Đặc trưng cho văn học thời chống Mỹ.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa đặc sắc của việc lựa chọn nhan đề: góp phần thể hiện tư tưởng, chủ đề của truyện.

II. Bài Văn Mẫu Giải Thích Nhan Đề Những Ngôi Sao Xa Xôi

1. Mở bài

            Thật hiếm có truyện ngắn nào ra đời trong thời kì khói lửa lại đầy chất thơ như “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê. Lời văn thơ mộng, con người thơ mộng và cả nhan đề cũng thơ mộng. “Những ngôi sao xa xôi” bọc bên trong sự lãng mạn của nó là hiện thực cuộc chiến ác liệt, là vẻ đẹp những tâm hồn thời chiến.

2. Thân bài

            Bản thân từng là nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn nên Lê Minh Khuê mang trong mình tâm thế thời đại: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai” (Tố Hữu). Bà đã chở cả không khí ấy, nhịp sống ấy vào những trang văn của mình, đặc biệt là “Những ngôi sao xa xôi”. Tác phẩm được viết năm 1972, ca ngợi tinh thần yêu nước của con dân Việt Nam, đặc biệt là những nữ anh hùng tài năng mà quả cảm. Câu chuyện kể về ba cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn: Phương Định, Nho và chị Thao. Dù công việc phá bom luôn khiến họ đối mặt với tử thần bất cứ lúc nào nhưng họ vẫn không màng nguy hiểm, vui tươi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong một lần phá bom, Nho không may bị thương, Định và Thao chăm sóc cho Nho.

            Nhan đề tưởng chừng như không gắn bó với cốt truyện bởi chỉ gần cuối truyện, hình ảnh những ngôi sao mới hiện lên trong sự mơ mộng của nhân vật Phương Định nhưng thật ra đây lại là một sợi chỉ đỏ xuyên suốt tác phẩm, mang tính ẩn dụ vô cùng lớn:

            Thứ nhất, “Những ngôi sao xa xôi” gợi nhớ tới những ngôi sao trên bầu trời thành phố mà Phương Định hay mơ về. Hình ảnh lung linh mà xa xăm này gắn chặt với tuổi thơ, với những kỉ niệm bên gia đình. Đây phải chăng là động lực lớn lao cho những trái tim quả cảm ấy trụ vững đối mặt với nguy hiểm, bảo vệ tuyến đường huyết mạch Trường Sơn? Đó chính là tình yêu quê hương, yêu đất nước sâu nặng của thế hệ trẻ bấy giờ. Họ hiểu rằng, nơi chôn rau cắt rốn của họ chỉ thực sự yên bình khi giặc giã bị đánh đuổi khỏi bờ cõi. Truyền tải thông điệp ấy, Lê Minh Khuê bỗng chốc trở thành “chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng”, khích lệ quần chúng cùng đấu tranh:

“Vóc nhà thơ đứng ngang tầm chiến lũy

Bên những dũng sĩ diệt xe tăng

ngoài đồng và hạ trực thăng rơi”

                                              (Chế Lan Viên)

            Thứ hai, thực chất Lê Minh Khuê còn ngầm ví von những cô gái thanh niên xung phong kia giống như ngôi sao xa trên bầu trời. Sự dũng cảm, gan góc, kiên cường của các chị mãi là tấm gương sáng về phẩm chất anh hùng cách mạng. Họ tỏa ra những ánh sáng lấp lánh, diệu kì mà ai cũng cảm phục khi dám thách thức tử thần trên tuyến đường Trường Sơn. Và cũng trên tuyến đường đấy, biết bao nữ xung kích kém may mắn hơn Định, Nho và chị Thao, nằm mãi dưới tầng đất mẹ:

Em nằm dưới đất sâu

Như khoảng trời đã nằm yên trong đất

Ðêm đêm, tâm hồn em toả sáng

Những vì sao ngời chói, lung linh

(Lâm Thị Vỹ Dạ)

Họ tưởng như những ngôi sao xa xa mãi tít trên cao nhưng lại gần gũi, thân quen với chúng ta hơn bao giờ hết. Họ quen thuộc ngay trong chính lòng yêu thương, cảm phục của muôn đời con dân đất Việt.

            Thứ ba, nhan đề còn gợi lên tâm hồn mơ mộng, lạc quan dù trong làn mưa bom bão đạn của những “người chiến sĩ tóc dài”. Họ hồn nhiên, nuôi dưỡng ước mơ ngay từ trong cái khổ, cái nguy. Ba nữ thanh niên ấy mơ về cuộc sống thanh bình, êm ả giữa sự khốc liệt của chiến tranh. Họ tìm thấy niềm vui, ý nghĩa, động lực sống, vui vẻ từng ngày để thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ con đường trọng điểm.

            Cuối cùng, “Những ngôi sao xa xôi” còn là một nhan đề đầy chất thơ. Thanh bằng chiếm số lượng gần như tuyệt đối trong nhan đề gợi ra điều gì đó êm dịu, nhẹ nhàng. Ở đây, sự ác liệt của cuộc chiến đã lùi xa. Sự mất mát, đau thương nhường chỗ cho những gì đẹp đẽ nhất. Cảm xúc lãng mạn bao trùm lên không chỉ nhan đề mà toàn tác phẩm. Đây là một trong những “thủ thuật” của những cây bút thời bấy giờ, giúp giảm không khí ngột ngạt của cuộc chiến, tăng tinh thần anh bộ đội cụ Hồ.

3. Kết bài

            Như vậy, “Những ngôi sao xa xôi” thật sự là một nhan đề vô cùng hấp dẫn, góp phần thể hiện nội dung tư tưởng của chuyện: vẻ đẹp anh hùng lãng mạn cùng với phẩm chất cao cả của thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mĩ.

___HẾT___

 

* Trung tâm gửi tới các bạn nhỏ tài liệu Giải thích nhan đề “Những ngôi sao xa xôi” với mong muốn giúp đỡ quá trình học tập của chúng mình trở nên dễ dàng hơn. Nhưng các bạn không nên sao chép mà hãy biến nó thành kiến thức của mình. Có như vậy việc học của chúng mình mới có thể tiến bộ được.  Hãy like và share bài viết này để tạo động lực cho trung tâm có cơ hội đồng hành với chúng mình trong việc giải quyết những vấn đề văn học sắp tới nhé!!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988