slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Kỹ Năng Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà Bố Mẹ Cần Biết

Can thiệp sớm tại nhà cho trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp trẻ mau chóng có sự phát triển toàn diện một cách bình thường và sớm hòa nhập xã hội. Để có thể đồng hành, hướng dẫn chăm sóc và đảm bảo hiệu quả can thiệp sớm tốt nhất, cha mẹ cần có phải có những kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà cần thiết.

I. Trẻ Tự Kỷ Là Gì? Những Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Tự Kỷ

Trước khi tìm hiểu về những kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà bố mẹ cần biết, các bạn cần phải hiểu biết chính xác thế nào là trẻ tự kỷ và những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ.

Tự kỷ hay chứng tự kỷ là tên gọi phổ biến dùng để chỉ hội chứng rối loạn tự kỷ kéo dài, là tình trạng khiếm khuyết phức tạp các khả năng phát triển của não bộ, làm mất khả năng giao tiếp, tương tác với người khác. Trẻ tự  kỷ thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành vi, cảm xúc, không có hoặc giảm khả năng hòa nhập với xã hội, thường xuất hiện trong 3 năm đầu đời của trẻ.

Trẻ Tự Kỷ Là Gì? Những Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Tự Kỷ

Thực tế không phải đứa trẻ nào mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ này đều có những dấu hiệu, biểu hiện giống nhau. Tuy nhiên, có thể thấy những dấu hiệu trẻ tự kỷ thường gặp như:

– Có những thói quen, hành vi, sở thích bất thường

– Có biểu hiện chậm phát triển ngôn ngữ, chậm nói, ít nói hoặc nói không ngữ điệu không biểu cảm, thậm chí là không nói.

– Dấu hiệu trẻ tự kỷ còn biểu hiện ở những sở thích thu hẹp, có thể chơi một mình trong thời gian dài và yêu thích cầm một đồ vật nào đó.

– Trẻ tự kỷ thường thiếu những kỹ năng tương tác xã hội, ít giao tiếp với gnuowif khác và không quan tâm đến những người xung quanh.

Sẽ thật khó khăn đối với những gia đình không may có trẻ mắc hội chứng đặc biệt này. Tuy nhiên, vai trò của bố mẹ trong việc can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc bố mẹ phát hiện kịp thời và có những phương pháp, kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà đúng cách, đúng lúc sẽ có thể giúp trẻ mau chóng hòa nhập với xã hội và có sự phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ như những đứa trẻ cùng lứa tuổi khác.

II. Vậy Kỹ Năng Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà Gồm Những Gì?

Bằng việc kiên trì áp dụng những kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà sau đây, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả can thiệp sớm một cách nhanh chóng:

1, Kỹ năng gọi tên trẻ

Với việc gọi tên của trẻ thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày hoặc trong các hoạt động vui chơi, giải trí sẽ giúp kích thích khả năng nhận thức, tư duy của trẻ, thu hút sự chú ý và để trẻ nhận ra mình là ai, tên là gì. Từ đó, sẽ giúp trẻ tăng khả năng đáp ứng khi nghe thấy bố mẹ hoặc ai đó gọi tên mình.

2, Kỹ năng nhìn mặt đối mặt

Một trong những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà cho hiệu quả can thiệp sớm cao đó là phương pháp nhìn mặt đối mặt. Bằng việc đứng ngang tầm nhìn của trẻ và nói sẽ giúp trẻ dễ dàng có sự giao tiếp bằng trực quan với người đối diện. Các bậc cha mẹ nên khuyến khích trẻ nhận biết cử chỉ, vẻ mặt, các bộ phận trên cơ thể qua những trò chơi, sử dụng những đồ dùng, vật dụng, đồ ăn… Các bạn nên áp dụng thực hiện kỹ năng này với tần suất nhiều lần trong ngày, cố gắng giao tiếp bằng mắt khi chơi với trẻ thường xuyên, khi có cơ hội.

3, Tạo nhu cầu cho trẻ

Biện pháp hữu hiệu để trẻ loại bỏ sở thích thu hẹp mình, giúp trẻ tương tác nhiều hơn đó là tạo ra các tình huống kích thích nhu cầu của trẻ, 

Các cha mẹ có thể tạo nhu cầu cho trẻ bằng rất nhiều cách ví dụ như để đồ lên cao trong tầm mắt nhưng ngoài tầm với để kích thích trẻ lấy đồ xuống; đưa ra nhiều món đồ khác nhau để trẻ tự lựa chọn theo sở thích hoặc đưa các món đồ mà trẻ cần hỗ trợ để sử dụng như đưa bát mà không đưa thìa….

4, Đưa ra những hành động và đợi trẻ làm theo

Các cha mẹ nên có kỹ năng dạy trẻ tự kỷ đợi và làm theo lần lượt những hành động, cử chỉ của bố mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ có sự tương tác và giao tiếp với người khác qua hành động.

5, Hỗ trợ trẻ thực hiện 

Nếu các bạn thực sự muốn con mình nhanh chóng hòa nhập với xã hội và có sự tương tác, giao tiếp như những đứa trẻ bình thường khác, hãy là người trợ giúp con trong quá trình thực hiện những công việc, thao tác cơ bản.  Các bạn nên dạy trẻ chính xác về việc nên làm và cầm tay chỉ việc, hỗ trợ, giúp đỡ trẻ thực hiện khi cần thiết.

Cha mẹ có thể làm mẫu các kỹ năng hoặc cách chơi, cách làm một cách chính xác, chậm rãi để trẻ quan sát và bắt chước theo. Nếu như trẻ không thể bắt chước ngay lập tức, các bạn hãy cầm tay hướng dẫn trẻ thực hiện hoàn toàn nhiệm vụ hoặc một phần nhiệm vụ và kèm theo sự nhắc nhở, hỗ trợ trẻ bằng ánh mắt kèm lời nói, hành động, cử chỉ kèm lời nói.

6, Kỹ năng dạy trẻ hiểu sự bắt đầu và kết thúc

Đây là kỹ năng dạy trẻ tự kỷ cần thiết để trẻ có thể hiểu khi nào là bắt đầu hành động và khi nào là kết thúc hành động, giúp trẻ hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian một cách dễ dàng. Ví dụ, các bạn hãy nói ” bây giờ, con và mẹ sẽ cùng chơi đồ chơi nhé!” và khi chơi xong đừng quên nhắc con “chơi xong rồi, con hãy nhặt đồ chơi vào rổ kia nhé!”. Sau đó, các bạn hãy cùng hành động nhặt đồ chơi cất đi để con dễ dàng làm theo.

7, Củng cố, khen ngợi con

Nếu các bạn nhận thấy con có những dấu hiệu tương tác, giao tiếp, hành động tích cực, chủ động, đừng quên việc củng cố, khen ngợi bằng lời nói, cử chỉ mỉm cười, ôm hôn để giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm, gần gũi. Các bạn cũng có thể củng cố bằng các phần thưởng đơn giản như đồ ăn, đồ chơi…

III. Kinh Nghiệm Dạy Trẻ tự kỷ tại nhà giúp trẻ hòa nhập xã hội nhanh chóng

Ngoài những kỹ năng gia sư cho trẻ tự kỷ tại nhà bố mẹ cần biết trên, các bạn cần phải lưu ý một số kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà sau để tăng hiệu quả can thiệp sớm, giúp trẻ tái hòa nhập xã hội một cách nhanh chóng.

1, Hãy tạo ra một môi trường an toàn và nhất quán 

Các bạn nên nhớ hãy thực hiện những kỹ năng, nguyên tắc, phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà một cách nhất quán, cố định một thời gian biểu để trẻ dễ dàng thích nghi với các khung giờ cố định như ăn uống, giờ trị liệu, giờ ngủ nghỉ, vui chơi…

Đồng thời, tạo ra một không gian can thiệp sớm tại nhà riêng để con cảm thấy an toàn cũng như tạo ra môi trường xã hội cho trẻ.

2, Ưu tiên sử dụng các đồ chơi, trò chơi dành cho trẻ tự kỷ

Các bạn hãy chọn những đồ chơi hấp dẫn về thị giác (như thổi bóng xà phòng, chong chóng, bóng gai phát sáng, ghép hình, tranh ảnh các chủ đề), các đồ chơi giả vờ kích thích sự tương tác và trí tưởng tượng của trẻ (như: búp bê, thú bông, bộ cắt hoa quả, bát thìa, nhà, ô tô, các trò chơi đóng vai), các đồ chơi vận động tinh giúp phát triển kỹ năng vận động phối hợp và điều hòa rối loạn cảm giác (đất nặn, kéo cắt, giấy màu, bảng từ, bút sáp chì màu…), các trò chơi tạo sự tương tác, không khí vui nhộn như kết hợp hát với các động tác cơ thể (qua những bài đồng giao, các bài hát về cơ thể, con vật…)…

3, Tạo cho trẻ không gian riêng

Trẻ tự kỷ cũng cần có những khoảng thời gian tự học, tự khám phá bản thân. Việc này còn giúp các cha mẹ nắm bắt được sở thích, nhu cầu của con, biết được những thứ mà con quan tâm để xây dựng những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà phù hợp, đúng đắn, cho hiệu quả can thiệp tốt nhất.

4, Chú trọng đến chế độ dinh dưỡng

Hầu hết các bậc cha mẹ đều chỉ quan tâm, chú trọng đến các kỹ năng, giáo dục can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ mà quên đi chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiết. Theo kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà, các bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, đầy đủ dưỡng chất cần thiết, nên cung cấp nhiều thực phẩm giàu đạm, chất xơ và các loại vitamin. Đồng thời, không nên cho trẻ tự kỷ uống sữa và các chế phẩm từ sữa, hạn chế ăn hải sản… 

Việc chú trọng đến chế độ, khẩu phần ăn uống của trẻ tự kỷ sẽ góp phần cải thiện và giảm thiểu những hành vi, rối loạn phổ tự kỷ của trẻ.

Tự kỷ không phải là dấu chấm hết cho tương lai của trẻ nếu được can thiệp đúng lúc, đúng phương pháp. Với những kinh nghiệm và kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà trên, hy vọng sẽ giúp các gia đình có sự can thiệp sớm hiệu quả để trẻ nhanh chóng hòa nhập xã hội. Nếu các gia đình không tự tin dạy trẻ tự kỷ tại nhà, có thể tham khảo tìm gia sư dạy trẻ tự kỷ tại nhà hoặc cho trẻ tham gia các lớp học dành cho trẻ đặc biệt uy tín. Trung tâm gia sư Đăng Minh luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý phụ huynh trong việc tìm kiếm tương lai sáng lạn cho trẻ tự kỷ!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988