slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

NGHỊ LUẬN VỀ LỐI SỐNG ĐẸP

NGHỊ LUẬN VỀ LỐI SỐNG ĐẸP

 

 • Dàn ý nghị luận về lối sống đẹp
 • Mở bài

 

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận của bài văn: lối sống đẹp

 

 • Thân bài
 • Khái niệm

 

 • Sống đẹp: là cách sống từ chính tình yêu trong trái tim, từ lòng nhân ái để sống hết mình vì người khác.

VD: Nguyễn Trãi cũng từng nêu cao lẽ sống đẹp dù chỉ ở thế kỉ XV: Tiên thiên hạ chi ưu, nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc. (Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ).

 • Đây là cách sống tích cực, trở thành lí tưởng sống của nhiều bạn trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay.

 

 • Biểu hiện của lối sống cao đẹp

 

 • Sống có lí tưởng đúng đắn, có ích cho cộng đồng.
 • Sống có tâm hồn, trái tim nồng nhiệt, nhân hậu.
 • Sống không ngừng trau dồi bản thân, tiếp thu tinh hóa văn hóa và kiến thức của nhân loại.
 • Sống với những hành động cụ thể có ý nghĩa với cộng đồng và xã hội.
 • Sống với tâm thế lạc quan, yêu đời.
 • Khoan dung, giúp đỡ người khác vượt qua những lỗi lầm.

 

 • Chứng minh

 

 • Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh dành trọn vẹn cho non sông đất nước.
 • Tinh thần sáng tạo, xây dựng đất nước của tuổi trẻ hôm nay.
 • Những nghĩa cử cao đẹp của con người trong đại dịch COVID19.

 

 • Ý nghĩa

 

 • Được người người tôn trọng.
 • Giúp bản thân thấy có ý nghĩa hơn trong xã hội.
 • Cùng kiến tạo xã hội giàu đẹp và văn minh hơn.
 1. Phê phán những cách sống chưa đẹp
 • Lòng ích kỉ, vụ lợi, chỉ nghĩ cho bản thân: tham nhũng, lừa gạt,…
 • Cách sống tùy tiện, không có mục đích, lí tưởng, ước mơ.
 • Thói vô cảm, dửng dưng trước những nỗi đau của người khác.

 

 • Bài học

 

 • Trau dồi học tập từ lịch sử, từ các nước trên thế giới.
 • Cống hiến cho cộng đồng từ những việc nhỏ nhất.
 • Có mục tiêu, hoài bão trong cuộc sống.
 • Tôi luyện đức tính cần cù, chịu khó, vươn lên trong học tập.
 1. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề nghị luận: lối sống đẹp có vai trò và giá trị to lớn trong xã hội ngày nay.

 1. Bài văn nghị luận về lối sống đẹp trong xã hội

 

 • Mở bài

 

Mỗi người là một cá thể độc lập nên cũng có muôn hình vạn trạng cách sống khác nhau. Nhưng đích đến, chuẩn mực của mọi lối sống vẫn là lối sống đẹp. Ở đời, phải sống làm sao để như đóa sen kia, dù trong bùn tanh nước đục thì vẫn vươn mình tỏa hương thanh mát muôn đời:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen 

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn lại chẳng hôi tanh mùi bùn.”

(Ca dao)

Đó không chỉ là đạo lí của một đời mà là của ngàn đời, không của bất cứ riêng một cá nhân, tập thể nào mà là của toàn xã hội. Chỉ khi sống đẹp, những giá trị sống đích thích mới bắt đầu được thiết lập.

 

 • Thân bài

 

Chẳng hề có một định nghĩa hoàn bảo nào cho cách sống đẹp. Ngay đến Tố Hữu cũng từng băn khoăn rằng: “Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” Chỉ cần mỗi hành động ta làm đều xuất phát từ tình yêu trong trái tim, từ lòng nhân ái trong tâm hồn thì ấy đã là lẽ sống đẹp. Vũ trụ xoay vần, cách hiểu mỗi thời mỗi khác nhưng không hề đối lập nhau. Như vị bác học uyên thâm Nguyễn Trãi ở thế kỉ XV đã khẳng định lẽ sống cao đẹp này: “Tiên thiên hạ chi ưu, nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc” (Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ). Khi ấy, sống đẹp đơn giản là biết lo cho mọi người. Chỉ khi có lòng nhiệt thành với người khác, ta mới sống thực sự có ích cho cộng đồng xã hội…  Như đã nói, ở khoảng không gian, thời gian nào, đây cũng là cách sống tích cực, trở thành lí tưởng sống của nhiều bạn trẻ. Một sáng đi học bạn dừng xe nhặt giúp túi hoa quả của cụ già bị rơi; một chiều tan tầm bạn chạy về sớm giúp mẹ chuẩn bị bữa tối; một buổi đêm bạn nỗ lực học tập để thực hiện hoài bão của bản thân,… Tất thảy đều đáng ngợi ca, đều là minh chứng rõ nhất cho cách sống cao quý này.

Biểu hiện của lối sống cao đẹp này thật như hoa trong vườn. Mỗi người một vẻ, mỗi nghĩa cử lại có hương sắc riêng. Sống đẹp là khi bạn sống có lí tưởng đúng đắn, cao đẹp; là khi bạn có tâm hồn, trái tim nồng nhiệt, nhân hậu; không ngừng trau dồi bản thân, tiếp thu tinh hoa văn hóa và kiến thức của nhân loại. Nhiều người nghĩ “sống đẹp” là một phạm trù mơ hồ và khó thực hiện. Tuy nhiên chỉ từ những hành động cụ thể, có ý nghĩa dù là nhỏ nhất cũng đã khẳng định được giá trị của con người bạn. Cuộc sống có cho thì sẽ có nhận, ta nhận được bao nhiêu chẳng lẽ chẳng thể cho đi lấy một lần:

Nếu là con chim, chiếc lá,

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

Rồi ngay cả đến tâm thế lạc quan, yêu đời hay tấm lòng khoan dung, giúp đỡ người khác vượt qua lỗi lầm cũng là những biểu hiện tích cực của cách sống giá trị này. Hoa để tỏa hương, chim cho tiếng hót, vạn vật đều có mục đích sống của riêng nó. Là một con người, mục đích sống của bạn là gì?

Trong lịch sử dân tộc ta cũng có tấm gương sáng ngời cho lối sống đáng nể ấy, không ai khác chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảy mươi chín mùa xuân, Bác đã hiến trọn vẹn cho dân tộc, lúc nào cũng thao thức vì nỗi lo nước nhà. Người chấp nhận để lại quê nhà sau lưng, với hai bàn tay trắng đi ra xứ lạ để học hỏi, để về giúp nước mình:

Đời bồi tàu lênh đênh theo sóng bể

Người đi hỏi khắp bóng cờ châu Mỹ, châu Phi

Những đất tự do, những trời nô lệ

Những con đường cách mạng đang tìm đi”

(Chế Lan Viên)

Cái đức sống vì mọi người ấy từng khiến cả thế giới ngả mũ thán phục. Người con đất Việt bằng cái tài và cái tâm của mình đã bao lần làm thắm thêm trang sử vàng dân tộc… Nhìn thế hệ trẻ ngày nay, cũng không ít những cá nhân, tập thể sống đẹp làm ta ngưỡng mộ. Đó là những cô cậu học sinh ưu tú vượt hoàn cảnh để mang huy chương vàng về cho dân tộc, là kình ngư Ánh Viên xác lập hàng loạt kỉ lục bơi lội mới trên đấu trường khu vực và quốc tế, là hàng ngàn công ty, doanh nghiệp đang đưa thương hiệu Việt Nam ra tầm thế giới,… Cách họ cống hiến không chỉ làm đẹp cho bản thân mà còn thêm màu cho đất nước hình chữ S này. Có lẽ cảm động ngất là những ngày tháng trong năm 2020, khi cả nhân loại đối mặt với đại dịch COVID19, cướp đi hàng ngàn sinh mạng người. Vậy mà vẫn có những bác sĩ về hưu sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, vẫn có những tổ chức đứng ra quyên góp hàng chục tỷ đồng, vẫn có những chuyến bay đâm thẳng tâm dịch các nước để đón kiều bào ta về nước,.. Các hình ảnh tràn làn trên mạng xã hội không khỏi khiến khóe mắt ta cay cay. Một đất nước với bấy nhiêu tâm hồn đẹp như thế, thử hỏi đất nước ấy có xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất hay không? Chính họ đã khiến ta tin rằng, dù trong hoàn cảnh nào, vẫn có những trái tim đỏ truyền lửa, truyền máu cho muôn vàn trái tim khác tiếp tục đập.

Giá trị mà lối sống đẹp mang lại cho chúng ta thật không thể nào cân đo đong đếm được. Nó giúp khẳng định bản thân trong xã hội, khiến mọi người tôn trọng chúng ta. Và tự bản thân chúng ta nhận được nhiều hơn thế, đó là cảm giác hãnh diện khi thấy mình có ích với cộng đồng dân tộc. Ở đâu đó, tôi đã từng đọc được những vẫn thơ rằng:

“Khi anh sinh ra

Mọi người đều cười

Riêng anh thì khóc tu tu

Hãy sống sao để khi chết đi

Mọi người đều khóc

Còn môi anh thì nở nụ cười”

Chúng ta đều đang tồn tại, nhưng phải tồn tại làm sao, tồn tại như thế nào để cho người khác biết đến sự tồn tại của mình, tức là phải khẳng định với mọi người rằng: Tôi đang ở ngay đây! Tôi đang có mặt trên cõi đời này và sẽ chứng minh sự hiện hữu ấy bằng những hành động cụ thể trong cuộc sống chứ không phải như cái bóng lặng chợt đến chợt đi ở cuộc đời. Có như thế, tôi cùng các bạn mới có thể chung tay kiến tạo một xã hội giàu đẹp, văn minh hơn. Đất nước ta còn cần lắm những tấm lòng như thế!

Tôi lại bất giác nghĩ đến những con người có lòng ích kỉ, vụ lợi, chỉ nghĩ cho bản thân mình. Chính những con người ấy trong đợt đại dịch COVID19 đã tăng giá khẩu trang, tích trữ nhu yếu phẩm để bán lại cho chính đồng bào mình với giá cắt cổ. Và cũng lại có những người, vô cảm dửng dưng với cụ già không thể sang đường, với em bé khóc lạc mẹ, với giọt mồ hôi của cô lao công giữa trưa hè nóng,… Xót xa lắm khi chính họ không thể noi theo truyền thống dân tộc làm đóa sen thơm giữa đầm lầy, lại sẵn sàng chìm trong vũng bùn ấy và mãi mãi tâm hồn chẳng thể gột rửa.

Để có một lối sống đẹp không hề có. Hãy yêu lịch sử nước nhà, hãy ra sức tiếp thu có chọn lọc các nền văn hóa trên thế giới, hãy sống và cống hiến:

“Hai mươi tuổi, tim đang dào dạt máu

Hai mươi tuổi, hồn quay trong gió bão

Gân đang săn và thớ thịt căng da

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa!”

(Tố Hữu)

Từng việc có giá trị tích cực dù là nhỏ nhất với gia đình, người thân cũng là những hành động thiết thực đáng được ngợi ca. Và hãy nhớ rằng, cần nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão trong cuộc sống. Con người sống mà không có ước mơ cũng như việc bầu trời dù mênh mang đến đâu nhưng không có mặt trời, chẳng giúp được cánh chim thỏa sức bay lượn. Có mục tiêu, lí tưởng, ta sẽ biết mình phải đi đâu và làm gì… Với lứa tuổi học trò như chúng ta, tôi tin rằng việc thiết thực nhất mà ta có thể làm là tôi luyện đức tính cần cù, chịu khó, gắng sức vươn lên trong học tập. Chỉ thế thôi, mỗi người là một bông hoa nhỏ và cũng có thể góp vào vườn hoa đại thắng của dân tộc…

 1. Kết bài

Cuộc sống còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh, từng nghĩa cử cao đẹp, từng hành động nhỏ mà ta cố gắng hôm nay mai sau đều sẽ giúp đỡ được phần nào những mảnh đời như thế. Đất nước ta vừa trải qua mấy mươi năm chiến tranh, lại qua mấy mươi năm vất vả gây dựng cơ đồ, để “sánh vai với các cường quốc năm châu” tuy khó khăn nhưng không phải không làm được. Sống đẹp, sống có ích chính là chìa khóa vạn năng giải quyết được tất thảy những khó khăn, thử thách ấy,…

 

Trung tâm thân gửi tới các bạn nhỏ tài liệu tham khảo Bài nghị luận về lối sống đẹp. Đây là món quà trung tâm dành tặng cho quá trình học tập môn Văn. Nhưng các bạn không nên sao chép nó mà hãy biến nó thành kiến thức của mình. Có như vậy việc học của chúng mình mới có thể tiến bộ được.  Hãy ủng hộ trung tâm bằng cách like và share bài viết này nhé!

 

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988