slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Chiến Dịch Hồ Chí Mình : Hoàn Cảnh – Diễn Biến – Ý Nghĩa

I. Hoàn Cảnh Lịch Sử Của Chiến Dịch Hồ Chí Minh

1, Về phía địch:

– Với thắng lợi của Hiệp Định Paris được ký kết năm 1973, đại bộ phận quân Mỹ đã rút khỏi nước ta, nhưng với âm mưu bá chủ thế giới của mình Mỹ vẫn giữa lại 2 vạn cố vấn quân sự và lập ra bộ chỉ huy quân sự, kinh tế tiếp tay cho chính quyền Sài Gòn.

– Được sự tiếp tế của Mỹ về quân sự và kinh tế, chính quyền Sài Gòn ngang nhiên phá hoại nội dung hiệp định Pari, sử dụng nhiều hình thức, nhiều hành động gây chiến tranh xâm lược.

2, Về phía ta:

– Việc ký hiệp định Pari chấm dứt chiến tranh với Mỹ đã tạo ra cho nước ta thế chủ động, lợi thế hơn so với Mỹ cũng như chính quyền Sài Gòn, tạo ra sự thay đổi căn bản về tương quan lực lượng giữa ta và địch.

– Trong khi đó ở miền Bắc đã bước đầu xây dựng được cơ sở vật chất cho XHCN, có tiềm lực kinh tế và chính trị vững mạnh để tiếp tế, cứu trợ cho miền Nam.

– Trước tình hình đó, ta mở chiến dịch trên Đường 14 phước Long. Thắng lợi vang dội của ta trên Đường 14 Phước Long chứng tỏ lực lượng của ta lúc bấy giờ hoàn toàn có thể đánh bại được quân đội Sài Gòn và tàn quân Mỹ để lại. Sự chống cự yếu ớt của quân đội Sài Gòn và sự can thiệp hời hợt của Mỹ càng cho thấy rõ hơn khả năng chiến thắng của ta.

3, Chủ trương của đảng:

– Cuối năm 1974 đầu năm 1975, trong tình hình so sánh tương quan lực lượng ở miền Nam có diễn biến thay đổi mau lẹ có lợi cho sự phát triển của cách mạng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 và 1976.

– Tuy nhiên, nhận thấy hoàn cảnh có lợi cho ta Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh cả năm 1975 là thời cơ và nêu rõ nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì nhanh chóng giải phóng hoàn toàn miền Nam trong năm 1975. Cuộc giải phóng diễn ra phải ít đổ máu, gây ít thiệt hại cho nhân dân.

Các em xem thêm >> Kiến thức lịch sử

II. Diễn Biến Chiến Dịch Hồ Chí Minh

( từ ngày 26 tháng 4 đến ngày 30 tháng 4)

– Sau thắng lợi chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế-Đà Nẵng, Bộ Trung ương Đảng quyết định mở một cuộc chiến dịch giải phóng hoàn toàn Miền Nam ngay trong năm 1975.

– Trước khi bắt đầu giải phóng Sài Gòn, ta tiến đánh lên Xuân Lộc-Phan Rang trước, chọc vào khu căn cứ điểm trọng yếu của địch.

– Trước việc tuyến phòng thủ bị chọc thủng, nội bộ Mỹ và chính quyền Sài Gòn càng thêm hoảng loạn. Vào ngày 18-4, tổng thống Mỹ cho di tản quân Mỹ ra khỏi hết Sài Gòn. Nguyễn Văn Thiệu chính thức tuyên bố từ chức Tổng Thống mà Mỹ phong tặng.

– Vào hồi 17 giờ ngày 26 tháng 4 quân ta được lệnh nổ súng bắt đầu chiến dịch, 5 cánh quân tiến vào trung tâm Sài Gòn, nuốt chửng cơ quan đầu não của chúng, khiến quân đội Sài Gòn hoang mang tột độ.

– Vào 10 giờ 45 phút ngày 30 tháng 4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh độc lập, bắt toàn bộ nội bộ Sài Gòn, Dương Văn Minh phải tuyên bố đầu hàng. Khoảnh khắc huy hoàn và 11 giờ 30 phút, lá cờ tung bay trên nóc Dinh độc lập, báo hiệu cách mạng mùa xuân toàn thắng.

III. Nguyên Nhân Thắng Lợi Của Chiến Dịch Hồ Chí Minh

– Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi nhờ sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối chính trị, quân sự tự lập, đúng đắn, sáng tạo. Đường lối kháng chiến tiến hành đồng thời cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ ở miền Nam.

– Nhân dân ta ở hai miền đất nước, nhất trí đồng lòng, lao động cần cù, chiến đấu dũng cảm vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, xây dựng và bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước, thống nhất nước nhà. Hậu phương miền Bắc không ngừng lớn mạnh, đáp ứng kịp thời cuộc chiến tranh của hai miền.

– Cuộc kháng chiến đấu thắng lợi còn nhờ sự phối hợp chiến đấu , đoàn kết giúp đỡ nhau trong quá trình đấu tranh chống kẻ thù chung của nhân dân ba dân tộc Đông Dương: sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ của các lực lượng cách mạng, hòa bình dân chủ trên thế giới, nhất là sự giúp sức của Liên Xô, Trung Quốc và những nước xã hội chủ nghĩa khác , phong trào nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam và các nước khác.

IV. Ý Nghĩa Lịch Sử Của Chiến Dịch Hồ Chí Minh

– Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã kết thúc 21 năm kháng chiến đấu tranh chống Mỹ và 30 năm đấu tranh giải phóng dân tộc bảo vệ Tổ quốc từ sau cách mạng tháng 8 năm 1945, chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa thực dân. Từ đó, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân thống nhất đất nước.

– Thắng lợi của cuộc khác chiến chống Mỹ cứu nước mở ra kỷ nguyên mới của lịch sử dân tộc, kỷ nguyên độc lập và thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội.

– Thắng lợi của nhân dân ta, thất bại của đế quốc Mỹ và thế giới, là nguồn cổ vũ to lớn đối với phong trào cách mạng thế giới, nhất là với phong trào giải phóng dân tộc.

– Thắng lợi đó mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc ta như một mốc son chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của của nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ.

Qua bài viết trên đã giúp các em có cái nhìn khách quan hơn về chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mở ra thời kỳ mới cho dân tộc ta. Nếu các em thấy hay và bổ ích hãy like và share bài viết nhé!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988