slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Hãy Kể Cho Bé Nghe 15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Sau Vào Mỗi Tối

Giúp tăng khả năng giao tiếp, rèn luyện kỹ năng nghe và nói, phát huy trí tưởng tượng ….là vô vàn lợi ích khi bạn kể chuyện bé nghe.

Hãy Kể Cho Bé Nghe 15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Sau Vào Mỗi Tối

 

Thực tế cho thấy 90% phụ huynh kể chuyện cho con nghe mỗi tối nhằm đưa con vào giấc ngủ nhanh hơn, sâu hơn, số ít còn lại cũng chỉ muốn con biết thêm chút ít về các câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới. Thế nhưng, việc kể những câu chuyện cho con nghe vào mỗi tối hay các khung giờ khác trong ngày sẽ mang lại vô vàn lợi ích mà bạn không thể ngờ tới.

Các ông bố, bà mẹ thường đợi tới khi con 2 tuổi mới bắt tay vào kể chuyện bởi họ nghĩ đây mới là giai đoạn trẻ có thể nhận thức nội dung câu chuyện. Thế nhưng, đó quan niệm chưa đúng bởi việc này nên bắt đầu từ sớm.

I. Kể Chuyện Bé Nghe Nên Bắt Đầu Từ Giai Đoạn Nào?

Kể chuyện cho bé nghe nên bắt đầu từ giai đoạn nào vẫn là câu hỏi của nhiều phụ huynh, có người cho rằng khi còn quá nhỏ trẻ sẽ không ý thức và không cảm nhận được mình đang được nghe một câu chuyện. Một số ý kiến lại cho rằng, kể chuyện cho trẻ càng sớm càng tốt. Vậy đâu mới là ý kiến đúng?

 

Kể Chuyện Bé Nghe Nên Bắt Đầu Từ Giai Đoạn Nào?

Theo các chuyên gia, kể chuyện cho con nghe là hoạt động vô cùng hữu ích với sự phát triển của trẻ, nó tác động và làm trẻ tăng nhận thức, chính bởi vậy hãy làm việc này từ sớm chứ không phải đợi tới khi trẻ 2 tuổi. 2 tuổi trẻ đã nhận thức được thế giới xung quanh nhưng dưới 1 tuổi trẻ đã biết lắng nghe, tuy không hiểu câu chuyện đó là gì nhưng trẻ sẽ hình thành và phát triển kỹ năng nghe một cách tốt nhất.

II. Kể Chuyện Bé Nghe Trước Lúc Đi Ngủ Có Những Lợi Ích Gì?

1 .Kể Chuyện Cho Bé Nghe Giúp Rèn Luyện Kỹ Năng Nghe, Nói

Trong khi kể chuyện, bé sẽ nghe được giọng nói của mẹ, câu chuyện là do mẹ kể vì vậy bé sẽ là người nghe, lâu dần nó sẽ tạo phản xạ cho bé khả năng lắng nghe tốt. Trong mỗi câu chuyện là vô vàn từ ngữ mới nó có thể chưa hiểu với bé lúc bấy giờ nhưng lâu dần bé sẽ hiểu từ đó tăng vốn từ cho khả năng nói của trẻ.

Tác dụng của việc kể chuyện cho bé nghe trước lúc đi ngủ nói cách khác nó sẽ giúp con tăng khả năng ngôn ngữ, bé nhanh biết nói cũng như có vốn từ phong phú. Cộng thêm cách biểu đạt của mẹ cũng sẽ được bé làm theo.

2. Kể Chuyện Cho Bé Nghe Trước Lúc Đi Ngủ Giúp Tăng Khả Năng Sáng Tạo và Tưởng Tượng

Trong khi kể chuyện mẹ sẽ miêu tả hành động, màu sắc, thái độ, nét mặt của các nhân vật, thông qua đó trẻ sẽ phải tưởng tượng ra khung cảnh, tình huống từ đó kích thích sự sáng tạo – Yếu tố rất cần tới sự phát triển trí não của trẻ trong suốt cuộc đời.

3. Kể Chuyện Bé Nghe Tăng Khả Năng Giao Tiếp

Mỗi câu chuyện của mẹ bao gồm nhiều tình huống, mỗi tình huống lại có cách giải quyết khác nhau. Khi trẻ đã biết nói, mẹ nên để trẻ thử giải quyết các vấn đề trong truyện, việc này vô cùng hữu ích khi mà nó khiến trẻ tăng khả năng giao tiếp, trẻ sẽ phải nghĩ xem với tình huống đó cần làm gì? hãy nhớ rằng chỉ cho con những cách đúng để có một sự phát triển tốt nhé.

4. Kể Chuyện Giúp Hình Thành Đạo Đức Tốt Cho Con

Kể chuyện bé nghe còn giúp hình thành đức tính tốt ngay từ nhỏ. Bằng những câu chuyện đơn giản nhưng luôn chứa đựng những bài học đề cao đức tính: Thật thà, chăm chỉ, tính kiên nhẫn, lòng vị tha, lòng thương người, sự chịu khó …..tất cả đều được bé cảm nhận và nếu được giáo dục tốt trẻ sẽ có xu hướng thực hiện và làm theo.

5. Kể Chuyện Giúp Tăng Mối Liên Kết, Tình Cảm Của Bé Và Mẹ

Với bộn bề công việc cùng những xô bồ của xã hội khiến các ông bố, bà mẹ hiện đại có ít thời gian cho con trẻ. Và kể chuyện cho con nghe mỗi tối là cơ hội không thể tốt hơn để nối lại tình cảm trong gia đình, xóa đi những khoảng cách giữa con và cha mẹ.

Hãy ôm con vào lòng và kể chuyện, đưa bạn và con hóa thân thành các nhân vật, tìm ra các cách giải đáp cho những vấn đề . Trẻ sẽ cảm nhận được sự ấm áp, hạnh phúc trong mỗi phút giây.

III. 15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Mẹ Kể Con Nghe Mỗi Tối

Nếu như Tấm Cám, Cô Bé Quàng Khăn Đỏ ….đã quá quen thuộc với con hay chính bản thân bạn thì hãy ghi nhớ lại những câu chuyện ý nghĩa mẹ kể con nghe mỗi tối dưới đây để giúp nuôi dưỡng tâm hồn bé và giúp bạn và con có những phút giây hạnh phúc đáng nhớ nhé.

1 .Câu Chuyện Con Cừu Đen Kêu Be Be

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Mẹ Kể Con Nghe Mỗi Tối

Có một con cừu đen, sống một mình trong căn nhà nhỏ, mùa xuân đến con cừu đen lại cạo lông của mình và đem ra bán cho những người muốn lấy lông cừu làm quần áo ấm. Và một năm nọ, chú cừu đen nhận thấy không ai chuộng lông cừu nữa mà chú vẫn còn số lượng lông cừu khá lớn. Chú cừu quyết tâm bán tiếp vì không muốn lãng phí số lông cừu còn lại. Thế nhưng, chẳng còn ai muốn mua lông của nó, chú cừu đành mang chúng về nhà. Ngày tiếp theo, nó lại mang lông ra bán nhưng cũng không ai mua. Và ngày tiếp sau, sau nữa vẫn vậy.

Vào một ngày nọ, khi đang ngồi buồn rầu, có cậu bé đã tiến tới và hỏi nó có muốn bán số lông cừu của nó không. Con cừu đen vô cùng mừng rỡ và đồng ý liền. Cậu bé chạy đi nói với bố mẹ để báo có chỗ bán lông cừu đen. Họ đã cùng nhau tới chỗ con cừu và mua hết số lông cừu mà con cừu đen đang có. Họ là người làng kế bên đang tìm mua lông cừu đen nhưng không thấy chỗ nào bán.

Hôm ấy, chú cừu trở vềvà trong mình thấy vô cùng hạnh phúc bởi sau những cố gắng kiên trì đưa chỗ lông cừu ra chợ bán thì cuối cùng đã có người mua. Công sức của nó đã được đền đáp.

Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy kiên trì, không bỏ cuộc và cố gắng thì thành công sẽ tới với bạn.

2. Câu Chuyện Con Cú Khôn Ngoan

Ngày xưa, trên cây sồi to có một con cú già sống một mình. Hàng ngày, con cú già vẫn phóng tầm mắt đi khắp hướng để quan sát và nắm bắt những điều xung quanh. Có lần, con cú già thấy một cô gái trẻ đang cằn nhằn mẹ mình, có hôm nó lại trông thấy một cậu bé giúp ông lão xách chiếc túi to. Và cứ như vậy, ngày này qua ngày khác chú nhìn thấy nhiều thứ xảy ra nhưng nó luôn giữ im lặng.

Tới một ngày, nó bắt đầu nói ít hơn, thính giác của nó lại trở nên tốt hơn và chính bởi vậy nó đã nghe rõ những mẩu chuyện của mọi người xung quanh. Một ngày, con cú già nghe thấy người đàn ông đã nói với một người nào đó rằng mình chính là người hoàn hảo, không bao giờ mắc sai lầm. Một ngày khác, chú lại nghe được một người phụ nữ nói chuyện rằng có con voi nhảy qua hàng rào cao.

Cứ như vậy, con cú già ngày một nói ít hơn, chỉ tập trung nghe. Nhờ vậy, nó biết những gì đang xảy ra dù nó không có ở đó. Và dần dần nó trở nên khôn ngoan và còn rất nổi tiếng.

Ý nghĩa của câu chuyện: Hãy quan sát nhiều hơn,  lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi sẽ giúp con khôn ngoan và thông minh hơn.

3. Câu Chuyện Khỉ Và Cá Sấu

 

Câu Chuyện Ý Nghĩa Mẹ Kể Con Nghe Mỗi Tối

Ngày xửa ngày xưa, bên dòng sông có một chú khỉ sống ở một cây cao lớn làm bạn với con cá sấu dưới sông. Hàng ngày chú cá sấu vẫn được tặng những quả táo ngon từ con khỉ. Những quả táo được con cá sấu đem về ăn chung với vợ mình. Thế nhưng, vợ của chú cá sấu lại vô cùng tham lam, không chỉ muốn ăn những trái táo, mà còn muốn ăn trái tim chú khỉ. Tuy băn khoăn nhưng chú cá sấu lại làm theo ý vợ mình.

Cá sấu đã lập kế hoạch quá quả tim khỉ ở giữa dòng sông và đã mời khỉ ngồi lên lưng mình và đưa khỉ đi tham quan dòng sông. Chú khỉ rất thông minh khi đã nhận ra âm mưu của con cá sấu, nó đã nói với cá sấu là để quả tim trên cây, nó phải quay trở lại nếu muốn lấy trái tim. Và thế là cá sấu đã tin và đưa khỉ trở lại bờ. Về tới nơi, khỉ trèo thoắt lên ngọn cây, kế hoạch của cá sấu không thể thực hiện.

Ý nghĩa của câu chuyện: Trong mọi trường hợp, con phải giữ bình tĩnh, sử dụng trí thông minh để tìm ra cách vượt qua.

4. Câu Chuyện Con Chim Vô Duyên 

Ở ngôi làng nọ có một chú chim cứ giờ ngủ trưa lại bay đến một nông trại và cố tình hót trêu đám bò sữa và cừu.

” Cừu kia sao suốt ngày mặc lên mình đám lông dày nóng quá đi”

” Ê Ê đồ bò sữa ục ịch”

Tuy rất tức giận nhưng đám bò sữa và cừu lại không làm gì được vì chú chim đậu trên cành cao. Một hôm, khỉ mải trêu đùa đám bò sữa và cừu thì có một con đại bàng lớn định vồ lấy nó. Rất may là nó đã được báo hiệu bởi đám bò sữa và cừu khi chúng rống lên báo hiệu. từ đó, chú chim hối hận và không bao giờ trêu ai đó nữa. 

5. Câu Chuyện Rùa Và Ngỗng

Câu Chuyện Ý Nghĩa Mẹ Kể Con Nghe

 

Ở một khu rừng, có đôi vợ chồng nhà ngỗng và một chú rùa làm bạn tốt với nhau, cứ mùa hè là hồ nước lại cạn do trời nóng lên. Chính bởi vậy, chúng đã cùng nhau lên kế hoạch di chuyển tới một nơi mới. Thế nhưng, Ngỗng không thể đem theo rùa trên lưng mình và vợ chồng ngỗng đã nghĩ ra cách chúng cùng ngậm 1 cành cây và rùa sẽ ngậm cái câu đó. Thế nhưng, chú rùa phải tuyệt đối không mở miệng khi bay.

Cuộc hành trình bắt đầu, ai nấy đều ngạc nhiên khi thấy và họ la hét, bỗng có tiếng cười ” Con rùa biết bay, nhìn kìa”. Chú rùa vô cùng tức giận và đáp “Sao lại cười tớ”, Nói xong chú rùa rơi xuống đất, vì rơi vào một lùm cây mà rùa không sao. Thế nhưng, chú rùa vô cùng ân hận, nếu không nói thì chú đã được ở một nơi đầy nước với vợ chồng ngỗng.

Ý nghĩa: Nếu không cần thiết thì đừng nói.

6. Câu Chuyện Đeo Chuông Cho Mèo

Ở một cửa hàng bách hóa, hàng ngày lũ chuột phá phách và làm hỏng nhiều hàng hóa, chính bởi vậy, chủ bách hóa đã quyết nuôi chú mèo nhằm dẹp bọn chuột phá. Khi thấy vậy, đám chuột vô cùng lo lắng và tìm cách cứu mình.

Một chú chuột đã đứng dậy và nêu ra ý kiến của mình rằng sẽ đeo những chiếc chuông có tiếng kêu to vào cổ con mèo, để khi con mèo cử động đám chuột sẽ biết và lẩn trốn đi. Tuy nó là một ý kiến rất hay và vô cùng khả thi nhưng ai sẽ thực hiện việc này, ai dám tới gần chú mèo để đeo chiếc chuông đó? Không ai cả.

7. Câu Chuyện Câu Lạc Bộ Các Bà Mẹ

Trong một cuộc nói chuyện của các bà mẹ thú trong khu rừng nọ, ai nấy cũng bắt đầu so sánh con ai tài giỏi nhất, ai là người đẻ được nhiều nhất. Bà mẹ nai cho rằng mình có con to nhất. mẹ chim sẻ lại nói rằng con bà tài giỏi nhất và mình cũng sinh nhiều con nhất trong muôn loài. Trong khi đó, đứa con có hàm răng sắc bén nhất lại thuộc về mẹ chó rừng.

Tới lượt mẹ sư tử, bà chỉ có một đứa con, ai nấy cũng hỏi sao lại đẻ ít vậy, có mỗi đứa thôi sao? trong khi họ có rất nhiều con hơn mẹ sư tử, vậy tại sao con của chị sư tử lại là đứa con giỏi nhất chứ? cả đám các bà mẹ cứ râm ran tranh luận. Mặc cho những lời nói đó, mẹ sư tử hiên ngang đáp lại: “Con của tôi tuy có một nhưng nó sẽ là chúa sơn lâm ở đất này”. Chỉ một câu như vậy đủ khiến các bà mẹ khác im lặng và kết thúc cuộc tranh luận.

Ý nghĩa của chuyện: Hành động mới là thứ bạn chứng tỏ bản thân chứ không phải lời nói.

Thông qua những câu chuyện mẹ kể bé nghe mới nhất, chính những ông bố, bà mẹ sẽ nuôi dưỡng một tâm hồn vô tư trong sáng cho trẻ, không chỉ vậy, nó còn giúp trẻ học hỏi thêm cho bản thân, góp phần xây dựng một đạo đức tốt đẹp.

Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý, khi kể hãy đặt các câu hỏi tình huống để xem trẻ trả lời và giải quyết tình huống ra sao, hay đặt ra các chiều hướng khác cho câu chuyện nhé.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988