slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Chi Tiết Cách Tính Điểm Xét Tốt Nghiệp THPT 2023-2024

Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2020 có những thay đổi gì mới so với các năm trước? Đây là câu hỏi thu hút sự quan tâm lớn của rất nhiều người, đặc biệt là đối với các sĩ tử. Theo dự thảo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm đến 70% trong điểm xét tốt nghiệp. Cụ thể điểm xét tốt nghiệp được tính như thế nào? Mời các bạn cùng đón đọc nội dung bài viết sau đây!

I. Công thức tính điểm tốt nghiệp 2020 như thế nào?

Ngày 20/5 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố dự thảo Thông tư ban hành về Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bao gồm các quy định danh sách thi sinh dự thi, xếp phòng thi ở mỗi hội đồng thi và quy định về cách tính điểm xét tốt nghiệp 2020 mới nhất. Trong đó, cách tính điểm tốt nghiệp là vấn đề thu hút được sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người, đặc biệt là đối với các sĩ tử.

So với cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2019, cách tính điểm tốt nghiệp năm nay cũng không có bất kỳ sự thay đổi nào mới. Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp dành cho các đối tượng thí sinh dự thi như sau:

1, Đối với học sinh THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT dành cho các học sinh theo chương trình THPT bao gồm 4 bài thi. Trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ Văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh dự thi tự chọn. Bài thi tổ hợp tự chọn có thể là bài thi khoa học tự nhiên ( gồm vật lý, hóa học, sinh học) hoặc bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Còn 2 bài thi độc lập  là môn toán, ngoại ngữ và bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Cụ thể:

– Môn Toán:  trắc nghiệm 50 câu (thời gian làm bài 90 phút)

– Môn Ngoại ngữ: trắc nghiệm 50 câu ( thời gian làm bài 60 phút)

– Bài thi tổ hợp tự chọn: trắc nghiệm 120 câu ( thời gian làm bài 150 phút)

Riêng đối với bài thi môn Ngữ văn, các thí sinh dự thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính bằng tổng điểm 4 bài thi cộng với tổng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và lấy tổng này chia cho 4. Sau đó, lấy 70& tổng số điểm thi tốt nghiệp này cộng với 30% điểm trung bình cả  năm lớp 12 và cộng với điểm ưu tiên ( nếu có).

Công thức tính điểm tốt nghiệp đối với chương trình giáo dục THPT cụ thể như sau:

2, Đối với học sinh Giáo dục thường xuyên

Riêng đối với học sinh theo chương trình giáo dục thường xuyên, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm 3 bài thi. Trong đó, có 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh dự thi tự chọn. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính bằng tổng điểm 3 bài thi cộng với tổng điểm khuyến khích, ưu tiên ( nếu có).  Sau đó, lấy 70& tổng số điểm các bài thi này cộng với 30% điểm trung bình cả năm học lớp 12 và cộng với điểm ưu tiên (nếu có.

Cụ thể, công thức tính điểm tốt nghiệp dành cho học sinh Giáo dục thường xuyên như sau:

Qua đây có thể thấy, cách tính điểm xét tốt nghiệp cho cả 2 hệ gần như tương tự nhau, chỉ có sự khác biệt về số lượng môn đăng ký dự thi tốt nghiệp.

Điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ lấy đến 2 chữ số thập phân và sử dụng công cụ tính điểm tốt nghiệp bằng máy tính tự động.

II. Điều kiện xét tốt nghiệp THPT 2020-2021 phụ huynh, học sinh cần biết

Theo điều 42, Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 quy định rõ, các thí sinh dự thi chỉ được công nhận tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện xét tốt nghiệp sau:

– Đủ điều kiện dự thi

– Không bị kỷ luật hủy kết quả thi tốt nghiệp

– Không có bài thi để xét công nhận tốt nghiệp nào bị liệt. Tức là tất cả các bài thi ít nhất phải đạt trên 1 điểm trở lên theo thang điểm 10.

– Điểm xét tốt nghiệp phải từ 5 trở lên

– Lưu ý, đối với bài thi tiếng Anh của thí sinh chương trình GDTX, kết quả bài thi sẽ không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp mà dành để xét tuyển đại học, cao đẳng hoặc trung cấp.

III. Những trường hợp đặc biệt được miễn thi tốt nghiệp THPT

Ngoài biết được cách tính điểm xét tốt nghiệp 2020, phụ huynh học sinh cũng cần biết được những điều kiện thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi trong kỳ thi TNPT và được công nhận tốt nghiệp.

Vậy đó là những trường hợp đặc biệt nào?

– Những học sinh được tuyển chọn tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc khu vực các môn văn hóa đạt những yêu cầu sau:

+ Được tuyển chọn, triệu tập vào học kỳ II của lớp 12

+ Có xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên trong năm học lớp 12

+ Nằm trong danh sách miễn thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

– Những người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế, Olympic khu vực về các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa văn nghệ đạt những yêu cầu, điều kiện sau:

+ Được tuyển chọn và triệu tập vào học kỳ II của lớp 12

+ Có xếp loại học lực, hạnh kiểm lớp 12 từ trung bình trở lên

+ Nằm trong danh sách miễn thi, xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn được gửi đến Sở GD & ĐT trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

– Những học sinh khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm 61% khả năng lao động trở lên và đáp ứng các yêu cầu, điều kiện sau:

+ Học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi và có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với người khuyết tật học chương trình giáo THPT chung.

+ Được hiệu trưởng trường cấp 3 nơi đăng ký xác nhận kết quả thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân ở từng năm cấp THPT và có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với những người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung.

+ Trường hợp là người hoạt động kháng chiến, con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học phải học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi, có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trên đây là cập nhật thông tin mới nhất về cách tính điểm xét tốt nghiệp 2020-2021 và những điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo quy định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/8. Vây là thời gian để các sĩ tử ôn luyện là rất ít. Nếu các bạn cảm thấy cần tìm gia sư luyện thi tốt nghiệp cấp tốc,  có thể liên hệ với đội ngũ gia sư giỏi, chất lượng của trung tâm gia sư Đăng Minh- Địa chỉ gia sư uy tín tốt nhất tại Hà Nội- theo hotline 0979 481 988 .

Chúng tôi sẽ nhanh chóng đem đến những giải pháp ôn luyện khoa học, hiệu quả, đảm bảo sự tiến bộ nhanh chóng nhất. Tự tin giúp các em có nền tảng kiến thức tốt nhất để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp quan trọng sắp tới đạt thành tích tốt nhất và  mở ra cơ hội dành vé vào cửa các ngôi trường chuyên nghiệp theo đúng nguyện vọng, mong muốn của mình. Chúc các bạn thành công!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷ
Bài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988