Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi bố mẹ không nên bỏ qua

Bố mẹ có biết vì sao trẻ em ở Nhật Bản ngay khi vừa bước vào lớp 1 đã có thể tự bắt xe bus đến trường mà không cần đến sự hộ tống của bố mẹ? Đấy là vì trẻ đã được giáo dục từ lức 2 tuổi. Những cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi được nhiều bậc phụ huynh hiện đại khắp thế giới áp dụng để con thành người có ích và giỏi dang, bố mẹ Việt cũng đừng bỏ lỡ nhé.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi bố mẹ không nên bỏ qua

trung-tam-gia-su-tieu-hoc Dạy trẻ nói chuẩn

Trẻ 2 tuổi đã bắt đầu nói và nói nhiều hơn, thể hiện bản thân nhiều hơn thông qua quá trình tiếp xúc với ngôn ngữ.

Những sự hiểu biết đầu đời luôn có ảnh hưởng quan trọng và sâu sắc đối với sự phát triển của con, chính vì thế, bố mẹ nên tận dụng khoảng thời gian này để dạy trẻ nói thật chuẩn, tránh nói lắp, tránh nói ngọng nhé.

Khoảng thời gian này, bố mẹ nên tạo thật nhiều cơ hội cho trẻ nói chuyện nhiều hơn nữa, đặc biệt là nên trò chuyện và đáp lại lời của trẻ. Trẻ nói sai, nói chưa chuẩn, bố mẹ hãy trực tiếp chỉnh sửa ngay, tránh tình trạng trẻ nói sai lâu ngày thành nếp quen.

Theo nhận định của các chuyên gia thì khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh nhất trong giai đoạn này. Tiếp xúc với một ngôn ngữ mới cũng là cách giúp cho trí não của trẻ hoạt động tích cực hơn. Chính vì thế, cách dạy con 2 tuổi tập nói chuẩn là điều cần thiết.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi bố mẹ không nên bỏ qua 2

Bố mẹ hãy dành thời gian bên con nhiều hơn

trung-tam-gia-su-tieu-hoc Dạy con tự lập

Bố mẹ Việt thường có thói quen nuôi chiều, bao bọc trẻ, không để trẻ tự lập hoặc thấy trẻ tự lập là xót thương. Tuy nhiên, điều này được đánh giá là hoàn toàn đi trái với những phương pháp giáo dục khoa học, đúng cách.

Có thể nhận thấy, trẻ 2 tuổi bắt đầu có nhiều biểu hiện, sở thích để bản thân tự làm những việc mình thích. Vậy, tại sao bố mẹ lại không tận dụng cơ hội này để giúp trẻ tự lập – đây quả là một điều tuyệt vời trong cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi đấy nhé.

Bố mẹ không phải là người có thể đi cùng con đến hết cuộc đời, có thể bao bọc là giúp con làm tất cả mọi việc. Hãy là người hướng dẫn, giáo dục con tự sống với khả năng của mình.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi bố mẹ không nên bỏ qua 3

Đọc truyện cùng con cùng là cách tốt

trung-tam-gia-su-tieu-hoc Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi phát triển tư duy logic

Bố mẹ có thể cho con trẻ làm quen với những con số ngay từ bây giờ để tăng khả năng tư duy logic của trẻ. Tất nhiên, không thể bắt con học cách tính toán toán học, chỉ đơn giản là bố mẹ có thể treo những con số, chữ cái to, rõ ràng, có nhiều màu sắc xung quanh nhà để trẻ có thể nhận biết là làm quen dành.

Thỉnh thoảng bố mẹ cũng nên đọc những con số, chữ cái đó để dạy trẻ đọc theo.

trung-tam-gia-su-tieu-hoc Cách dạy con 2 tuổi biết nghe lời

Một trong những cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi mà bất cứ bố mẹ Nhật nào cũng áp dụng chính là dạy con biết nghe lời.

Cách dạy ở đây không phải là quát mắng, dọa nạt mà là định hướng cho con những hành động đúng đắn, những hành động sai trái cần tránh.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi bố mẹ không nên bỏ qua 4

Cùng con phát triển từng ngày

Hơn thế nữa, bộ mẹ có thể dùng ánh mắt nghiêm nghị trong một số trường hợp thay vì cứ giải thích cho bé, đôi khi cách này cũng rất có tác dụng. Tất nhiên, nên sử dụng “ánh mắt biết nói” ở một chừng mực, đừng khiến bé có cảm giác sợ hãi.

Nếu bố mẹ cảm thấy khó khăn trong việc tìm cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi, hãy gọi điện thoại đến Trung tâm Gia sư Hà Nội Giỏi để được tư vấn trực tiếp.