slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Các Phương Pháp Can Thiệp Sớm Cho Trẻ 4 Tuổi Chậm Nói

Con 4 tuổi có những dấu hiệu của trẻ chậm nói, con chưa thể nói tốt làm hạn chế giao tiếp và các mối quan hệ xã hội. Làm thế nào để can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi chậm nói một cách kịp thời và hiệu quả, bố mẹ đã tìm ra giải pháp?

I. Dấu hiệu nhận biết trẻ 4 tuổi chậm nói

Trong 2 năm đầu đời, nhiều phụ huynh quan niệm trẻ chậm nói có thể chỉ là một biểu hiện phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi con trải qua mốc này, nếu vấn đề ngôn ngữ vẫn không được cải thiện, sẽ là điều đáng lo ngại, đặc biệt là ở trẻ lên 4.

Bố mẹ cần bỏ qua những đánh giá chủ quan của mình, để cùng quan sát và nhận biết những dấu hiệu chậm nói của trẻ 4 tuổi như sau: 

1, Khó khăn trong phát âm phụ âm

Con thường gặp khó khăn trong việc phát âm, đặc biệt là nói những phụ âm, dẫn đến tự ti về bản thân, ngần ngại thể hiện, khiến tình trạng chậm nói càng trầm trọng. Đơn cử như những phụ âm b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x có thể bị phát âm khuyết, thiếu, hoặc không rõ. Ví dụ: ăn cơm – ăn ơm, đi học – đi ọc/đi khọc, thịt gà – hịt gà – xịt gà,…

2, Không biết cách sử dụng các đại từ nhân xưng

Con không sử dụng các đại từ nhân xưng như ” bố”, “mẹ, “ông”, “bà”, “con”,….vì không biết cách dùng và khó phân biệt được các mối quan hệ. 

Xem thêmHình Ảnh 1 Cơ Sở Của Trung Tâm Can Thiệp Sớm

3, Không phân biệt được khái niệm giống/ khác nhau

Trẻ chậm nói tuy đã 4 tuổi nhưng gặp khó khăn trong việc phân biệt các khái niệm giống/ khác nhau. Khi được khỏi sự khác nhau giữa 2 đồ vật, con thường không tìm ra hoặc không nói được. Chính bởi do vốn từ vựng ít, tư duy ngôn ngữ có phần “đóng băng”  mà dẫn đến. Bên cạnh đó, trẻ chậm nói thường có khả năng tương tác và tiếp nhận thông tin kém hơn, đồng nghĩa với sự quan sát và nhận định cũng bị cản trở phần nào.

4, Khả năng diễn đạt nghèo nàn

Thông thường, trẻ ở tuổi lên 4 có khả năng sắp xếp câu tương đối tốt, không những thế, con còn thể hiện được cảm xúc qua cách diễn đạt. Con kiểm soát tốt cường độ câu nói, lúc trầm, lúc bổng và sử dụng câu chữ vào  những trường hợp phù hợp. Nói đến đây, chắc hẳn đủ để bố mẹ dễ dàng nhận biết nếu con 4 tuổi gặp phải tình trạng chậm nói đúng không nào?

Khi phát hiện các dấu hiệu trên, rất có thể con đang gặp vấn đề về ngôn ngữ, bố mẹ chớ để tình trạng này kéo dài,  hãy đưa con đến các bệnh viện, trung tâm chuyên biệt để được đánh giá và can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi nhé. 

II. Tại sao trẻ 4 tuổi vẫn chưa thể nói tốt?

Trẻ 3 tháng tuổi đã bắt đầu có những dấu hiệu phát triển về ngôn ngữ như phân biệt được giọng người thân, phản ứng theo tiếng nhạc, âm thanh lạ… Từ 9 – 24 tháng tuổi, con bắt đầu bập bẹ và nói được những câu ngắn đơn giản. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao trẻ 4 tuổi lại chưa thể nói tốt? Nguyên nhân thực sự ở đây là gì?

1, Do bệnh lý

Một vài bệnh lý sẵn có có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chậm nói đến tuổi lên 4.

– Các bệnh lý về tai như suy giảm thính lực, khiến khả năng nghe của con bị hạn chế. Trẻ có vấn đề về thính lực không những không giới hạn về khả năng nghe mà còn khó khăn trong việc nghe hiểu, nói bắt chước, nhắc lại. 

2, Do tâm lý 

– Trẻ chậm nói do nguyên nhân tâm lý ngày càng chiếm tỉ lệ lớn, do cuộc sống bận rộn, bố mẹ nhiều khi bỏ bê sự quan tâm dành cho con. Những cú sock lớn về tâm lý những năm đầu đời cũng là tác nhân khiến trẻ dù lên 4 nhưng vẫn chậm nói.

3, Do các hội chứng

– Các hội chứng như tăng động, tự kỷ, chậm phát triển,… đều khiến trẻ có những dấu hiệu chậm nói hay rối loạn ngôn ngữ. Bố mẹ cần tìm hiểu thêm những dấu hiệu của các hội chứng này để có đánh giá chính xác nhất về tình trạng của con, từ đó có những biện pháp can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi

III. Tham khảo các phương pháp can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi

Với bất kỳ đối tượng trẻ chậm nói nào, việc can thiệp càng sớm sẽ đạt hiệu quả càng cao, và giảm thiểu được nhiều triệu chứng tiêu cực khi ngôn ngữ của con còn hạn chế. 

1, Dùng những món đồ bé yêu thích

Bố mẹ có thể chọn mua những món đồ dùng gia đình, đồ dùng cá nhân của con, đồ chơi có màu sắc, hình thù con yêu thích để dạy con nói những từ đó. Hãy bắt đầu bằng những từ đơn cơ bản. Việc dạy con nói dựa trên sở thích sẽ giúp con tiếp thu một cách chủ động, các cơ quan ngôn ngữ được kích hoạt và làm việc.

2, Chơi cùng con

Chơi cùng con bằng những trò con thích, thường xuyên nói chuyện, trao đổi và nhờ vả để kích thích tư duy ngôn ngữ và hình dung. Đừng quên dùng những câu: ” Con lấy cái này cho mẹ nhé”, “mẹ lấy cái này cho con nhé”, “con thích lấy cái nào”,… con làm theo hoặc nhắc lại chứng tỏ con nghe hiểu và cải thiện về tương tác.

3, Tích cực cho con làm quen, chơi cùng những bạn nói sõi, nói tốt hơn

Con sẽ học hỏi được nhiều về cách nói chuyện của các bạn này, ngược lại nếu chơi với những bạn chậm nói, hoặc có vấn đề về ngôn ngữ khác, rất có thể con bị cuốn theo những phát âm sai, và vấn đề càng trở nên trầm trọng.

4, Khuyến khích con tham gia các hoạt động mang tính khám phá

Các hoạt động như dã ngoại ngoài trời, team-building không những giúp con tăng khả năng vận động, hít thở không khí trong lành mà còn kích thích nhu cầu nói. Bởi sự việc xung quanh khá sinh động

Can thiệp sớm cho trẻ 4 tuổi là một vấn đề khá nan giải và vô cùng quan trọng , bố mẹ cần theo dõi sát sao từng mốc phát triển của con, mà đặc biệt không nên chủ quan trước mọi bất thường nào, dù là nhỏ nhất nhé.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988