slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

FAQ – Nguyên Nhân Nào Khiến Con Tôi Rối Loạn Cảm Xúc?

Được xem là hội chứng phổ biến thứ 2 thế giới sau tâm thần, rối loạn cảm xúc gây không ít phiền toái và hệ lụy tiêu cực cho người mắc phải, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân nào gây ra hội chứng này ở các con?

I. “Tại Sao Con Tôi Bị Rối Loạn Cảm Xúc?”

Trung tâm gia sư Đăng Minh thân mến, nhờ giới thiệu của người quen có con theo học trung tâm, tôi biết đến các bạn. Tôi có một vấn đề cần nhận trợ giúp như sau:

Con tôi năm nay vào lớp 1, tuy đã học gần hết học kỳ 1 nhưng con luôn tỏ ra rất lo sợ mỗi lần đến lớp. Tôi có hỏi thăm tình hình của con tại lớp học, cô giáo quan tâm con, bạn bè cũng hòa nhã và cơ sở vật chất, vui chơi tại trường con rất tốt. Tôi cũng có hỏi con vì sao con không muốn đi học, con không nói được lý do. Nhưng không hiểu sao, con lại rất sợ đến lớp, mỗi ngày đến lớp của con là một ngày đầy lo âu. Ngày nào tôi cũng phải mất nhiều thời gian làm tâm lý cho con trước khi đến trường. Thậm chí, có lúc nhắc đến chuyện đi học con lại tỏ ra hoảng sợ. Có bữa đang được gọi lên phát biểu thì con hoảng sợ chạy ra khỏi lớp, khóc lóc, cô giáo phải chấn an rất nhiều con mới chịu quay lại lớp ngồi.

Tôi thật sự rất lo lắng, và theo tìm hiểu thì con đang mắc chứng rối loạn cảm xúc, cụ thể hơn là rối loạn lo âu, và ra hiệu thuốc mua thuốc an thần định cho con uống. Tôi nghĩ mãi cũng không hiểu nguyên nhân con mắc chứng này là gì? Cũng chưa dám cho con uống thuốc.

Bây giờ tôi phải làm sao để đưa con trở lại cuộc sống bình thường? Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía trung tâm. Tôi cảm ơn.

( Cẩm Nhung – Vĩnh Phúc)

II. Vén Màn Nguyên Nhân Gây Ra Hội Chứng Này

Cảm ơn mẹ Cẩm Nhung đã tin tưởng và gửi mail về cho Đăng Minh,

Qua thư mẹ gửi, chúng tôi nhận thấy quả thật con đang có những biểu hiện rối loạn lo âu – 1 loại rối loạn cảm xúc thường gặp cả ở trẻ nhỏ lẫn người lớn. 

Về vấn đề điều trị bằng thuốc thì Đăng Minh không dám chắc đây là phương pháp điều trị thực sự tốt. Thuốc an thần không hề tốt cho sức khỏe của con, nên chỉ được bác sĩ chỉ định sử dụng nếu thực sự cần thiết.

Để giải đáp thắc mắc về nguyên nhân rối loạn cảm xúc ở trẻ nhỏ của mẹ. Và phải làm cách nào để khắc phục tình trạng này, mẹ tiếp tục theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết

Mặc dù theo mô tả, triệu chứng con gặp phải có nét tương đồng với hội chứng này, tuy nhiên chúng ta cần sự can thiệp của những bài đánh giá khoa học có chuyên môn mới có thể kết luận được tình trạng thực sự của con. Để an tâm hơn, mẹ có thể đưa con đến các bệnh viện chuyên khoa tuyến lớn để kiểm tra. Khoảng cách từ Vĩnh Phúc đến Hà Nội cũng khá gần, mẹ có thể đưa con đến khoa Can thiệp của Bệnh viện Nhi TW để được làm bài kiểm tra, đánh giá mức độ của hành vi. 

Ngoài ra, mẹ cũng cần quan sát thêm các dấu hiệu đặc trưng của rối loạn cảm xúc để theo dõi thêm trình trạng của con.

– Luôn trong tâm lý lo lắng, sợ hãi những việc đang diễn ra bình thường (như trường hợp bé nhà mẹ Cẩm Nhung)

– Không kiểm soát được cảm xúc, dễ bốc đồng, cáu giận

– Kỹ năng đối phó và xử lý tình huống bất ngờ hạn chế

– Con có thể đổi cảm xúc rất nhanh, đang vui vẻ trở nên nóng giận, cục súc, suy nghĩ và hành động lệch lạc khó kiểm soát

– Trẻ gặp hội chứng này rất dễ bị kích động 

Những biểu hiện này diễn ra liên tục rất có thể con đang gặp vấn đề về cảm xúc. Con nhà mẹ Nhung mới có 1 biểu hiện về tâm lý, xét cũng chưa đáng lo ngại trầm trọng và can thiệp bằng thuốc.

2. Nguyên nhân gây rối loạn cảm xúc ở trẻ nhỏ

Đăng Minh thấu hiểu được rằng mẹ đang hoang mang không biết nếu đúng như con gặp rối loạn cảm xúc, thì nguyên nhân gây thực sự là gì?

Câu trả lời là các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Các chuyên gia chỉ đặt giả thuyết cho các vấn đề rối loạn não bộ, di truyền, do môi trường sống và yếu tố gia đình. Con mẹ Nhung có thể chưa quen với môi trường mới, bước sang bậc tiểu học, cũng rất nhiều trẻ em gặp phải tình trạng lo ngại việc đến trường. Tuy nhiên, đã 1 học kỳ trôi qua mà con vẫn chưa thích nghi được, mặc dù mẹ đã tham khảo điều kiện học tập và các mối quan hệ xung quanh con rất bình thường, điều này thật đáng lo ngại. 

Rối loạn lo âu không những ảnh hưởng đến tâm lý của con, mà còn tác động không tốt đến kết quả học tập cũng như các mối quan hệ, giao tiếp. Nếu để lâu dài, con sẽ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, thích sống khép kín, và bị bạn bè xa lánh.

Tóm lại, điều mẹ cần làm nhất lúc này chính là đưa con đến các trung tâm chuyên biệt, bệnh viện chuyên ngành lớn để được kiểm tra và có phương pháp can thiệp, cải thiện sớm giúp con điều chỉnh được cảm xúc, và sớm hòa nhập với môi trường trường lớp nhé.

Sau khi được chẩn đoán hội chứng, các chuyên gia sẽ có kế hoạch trị liệu khoa học phù hợp nhất cho con. Lúc đó, mẹ có thể nhờ sự can thiệp thêm của gia sư Đăng Minh. Chúng tôi có chỗ ở miễn phí cho phụ huynh và các con em ở xa. Chúc mẹ và con luôn vui khỏe.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988