slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Hành Trang Cho Bé Vào Lớp 1 Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lớp 1 là cột mốc cực kỳ quan trọng trong quá trình học tập suốt đời của một đứa trẻ. Thấu hiểu điều đó, các bậc làm cha mẹ luôn cố gắng dành sự đầu tư mạnh mẽ về cả vật chất và tinh thần để con có điều kiện học tập tốt nhất, góp phần tạo dựng thành công trong tương lai. Tuy nhiên, điều mà nhiều phụ huynh lo lắng, lúng túng đó là không biết hành trang cho bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì là phù hợp và đầy đủ? Mời các bạn cùng trung tâm gia sư Đăng Minh trao đổi và định hướng về vấn đề này ngay trong bài viết sau đây nhé!

I. Tại sao cần phải chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1

Lớp 1 được xem là  lớp học chính quy đầu tiên trong hành trình giáo dục của trẻ, là bước ngoặt vô cùng quan trọng trong cuộc đời của chúng. Việc học tốt ở lớp 1 ngay từ đầu là bước đệm vững chắc để các em cảm thấy tự tin và cho kết quả học tập tốt ở các lớp tiếp theo. 

Tại sao cần phải chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1

 

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều bậc cha mẹ có tư tưởng hiện đại cũng đã bắt đầu quan tâm, hiểu được tầm quan trọng của lớp 1 và dành cho con sự đầu tư lớn trong học tập.

Tuy nhiên, giai đoạn chuyển giao từ lớp mẫu giáo lên bậc tiểu học khiến các em không khỏi bỡ ngỡ và chưa kịp thích nghi với môi trường học tập mới. Bởi phần lớn các em vẫn rất hồn nhiên, ham chơi. 

Những thay đổi từ môi trường học tập, bạn bè, cô giáo cho đến chương trình học tập mới, có tính kỷ luật chặt chẽ hơn là thách thức không nhỏ đối với sự phát triển đầu đời của trẻ.

Mặt khác, cái tôi của trẻ ở độ tuổi chuẩn bị lớp 1 đã dần hình thành và phát triển mạnh mẽ. Trẻ thường tỏ ra ích kỷ hơn, khó hòa đồng và hay nổi giận, cáu gắt hơn.

Tất cả những điều này đòi hỏi những người làm cha làm mẹ cần thiết phải có sự chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1 một cách đầy đủ và phù hợp cả về mặt vật chất lẫn tâm lý, tinh thần tốt nhất cho con.

II. Lợi ích bất ngờ khi chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho bé phụ huynh nên biết

Không phải ngẫu nhiên mà các các bậc phụ huynh lại ưu tiên dành sự đầu tư lớn tốt nhất cho con trong việc chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết cho con vào lớp 1. Việc tạo dựng hành trang cho bé vào lớp 1 chỉn chu, hoàn hảo đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực như:

– Giúp trẻ nhanh chóng thích nghi và bắt kịp những thay đổi ở môi trường học tập mới.

– Giúp trẻ có tâm lý tốt nhất để học tập hiệu quả hơn.

– Giúp trẻ tự tin hơn, nhanh nhẹn hơn, dễ hòa đồng và cởi mở hơn với bạn bè mới hơn.

– Tạo ra niềm vui, sự thích thú học tập cho con.

– Giúp trẻ không bị cô lập, tự kỷ khi bước vào lớp 1.

– Việc chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho bé đầy đủ còn là góp phần đem lại kết quả học tập tốt nhất cho con.

III. Cụ thể bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì ?

Mặc dù hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1 nhưng không phải người làm cha, làm mẹ nào cũng biết cách chuẩn bị tốt nhất những thứ cần thiết cho con. Về cơ bản, hành trang cho bé vào lớp 1 được chia thành 2 nhóm cơ bản đó vật chất và tâm lý, tinh thần. Cụ thể, bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Cụ thể bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì ?

1. Chuẩn bị tâm lý cho con khi chuẩn bị vào lớp 1

Cửa ải lớp 1 với chương trình, kiến thức học tập mới mẻ, khó khăn và đầy xa lạ với các bé vừa “tốt nghiệp lớp mầm”. Chính bởi vậy, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian để quan tâm, trò chuyện, định hướng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. 

 Nếu có điều kiện, cha mẹ nên để trẻ có cơ hội được tham quan lớp học, trường học mới mà con sẽ theo học và giới thiệu, động viên những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học… Điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy sảng khoái, thích thú và hào hứng với việc học tập mới hơn. Đồng thời, giúp trẻ tránh gặp phải những vấn đề về cảm xúc, sang chấn tâm lý, sự bỡ ngỡ khi vào lớp 1 mà tràn đầy sự tự tin, hưng phấn.

2. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập cho bé vào lớp 1

Mua sắm đầy đủ các dụng cụ, đồ dùng học tập là điều kiện cần thiết, không thể thiếu trong hành trang cho bé vào lớp 1. Các bạn nên dẫn con đi trực tiếp mua sắm, chuẩn bị cho năm học mới. 

Đồng thời, lồng ghép những mẩu chuyện thú vị về trường lớp, bạn bè để gây sự tò mò và háo hức cho trẻ. Đây chính là cách tốt nhất để tạo cảm hứng học tập cho con.

Những đồ dùng học tập cần thiết cho trẻ học lớp 1 bao gồm hộp bút, bút chì, bút tẩy, thước kẻ, gọt bút chì, bộ bút màu, cặp sách, vở tập tô, vở tập viết, các loại truyện ( nếu trẻ thích nghe kể chuyện)… Ngoài ra, các bạn cần trang bị thêm đồng phục, quần áo mới, giày, mũ… cho con.

3. Dạy con những kỹ năng cần thiết

Những kỹ năng, thói quen cần thiết mà các bậc cha mẹ cần rèn luyện khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 gồm:

– Kỹ năng ngồi học đúng tư thế, kỹ năng cầm bút chuẩn

– Dạy bé làm quen với những nề nếp, kỷ luật, quy định học tập ở bậc tiểu học

– Dạy con cách giơ tay phát biểu ý kiến trong giờ học

– Rèn luyện tính tự lập cho trẻ với những kỹ năng tự thay quần áo hàng ngày, kỹ năng sắp xếp đồ dùng học tập ngay ngắn, cách sử dụng và giữ gìn các dụng cụ học tập, dạy trẻ biết cách xin phép giáo

– Hình thành cho trẻ những kỹ năng tự phục vụ  như tự đi vệ sinh, tự xúc ăn…

– Tạo dựng thói quen thức dậy đúng giờ

– Rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ, tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc, trò chuyện với nhiều bạn cùng trang lứa, đưa trẻ đi đến nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người… Từ đó, dần dần sự tự tin, khả năng biết cách diễn đạt suy nghĩ, mong muốn của trẻ với người khác.

4. Tạo điều kiện cho trẻ làm quen với chữ viết, phép tính

Việc để trẻ tiếp cận với chữ viết, các phép tính toán sớm cũng là một trong những hành trang cho bé vào lớp 1 quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh tránh lạm dụng quá mức mà chỉ nên cho trẻ dừng lại ở mức độ làm quen, nhận diện bảng chữ cái, đếm số cơ bản… 

5. Chú trọng đến dinh dưỡng, sức khỏe cho con

Khi chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho bé, nhiều phụ huynh nghĩ rằng chỉ cần đầu tư mua sắm những đồ dùng học tập cần thiết và dạy bé những kỹ năng cơ bản là đủ. Thực tế đây là quan điểm hoàn toàn chưa đầy đủ. Để cho bé có sức khỏe và tâm lý, tinh thần chuẩn bị vào lớp 1 tốt nhất, các cha mẹ cũng cần phải chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ của các con. Đồng thời, tạo dựng thói quen ăn ngủ có giờ giấc một cách khoa học, lành mạnh.

6. Luôn đồng hành, sát cánh cùng con

Đây là điều tất yếu trong hành trang chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Lớp 1 là tiền đề, bước đệm quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách, trí tuệ của trẻ. Chính bởi vậy, phụ huynh nên dành nhiều sự quan tâm, cố gắng đồng hành, sát cánh cùng con trong  mọi hoạt động như dạy con học bài, cùng con tham gia các buổi ngoại khóa, các trò chơi bổ ích, có mặt trong buổi lễ khai giảng đầu năm của con…

7. Tìm gia sư dạy bé vào lớp 1 cho con

Việc tìm gia sư cho bé lớp 1 cũng là một trong những sự chuẩn bị cần thiết trong hành trang vào lớp 1 mà các phụ huynh nên làm cho con. Bởi việc học cùng gia sư dạy kèm cho bé lớp 1 tại nhà sẽ đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực như:

– Thay thế bố mẹ quan tâm, kèm cặp, chỉ bảo con một cách tận tình, thường xuyên hơn.

– Đem lại hiệu quả học tập tốt hơn

– Góp phần nâng cao sự tự tin, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ tốt hơn.

– Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại 

Hiện nay, trung tâm gia sư Đăng Minh chuyên cung cấp dịch vụ gia sư cho bé chuẩn bị vào lớp 1, gia sư lớp 1 giỏi tại nhà cho bé uy tín, chất lượng. Nếu quý phụ huynh cần sự trợ giúp trong việc chuẩn bị hành trang vào lớp 1 tốt nhất cho bé yêu của mình, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0979 481 988 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988