slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Học lệch là gì? Nên và Không Nên Nếu Bạn Muốn Học Lệch

Hiện tượng học lệch, học tủ đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều em học sinh trước áp lực học tập căng thẳng, khối lượng kiến thức cần tiếp thu lớn. Cụ thể học lệch là gì? Nên hay không nên nếu bạn muốn học lệch? Học lệch có thực sự tốt không? Tất tần tật những điều nên biết về học lệch sẽ được trung tâm gia sư Đăng Minh giới thiệu, chia sẻ thông tin sau đây. Mời quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo để có phương pháp học tập phù hợp nhất.

I. Học lệch là gì? Thực trạng của học tủ, học lệch hiện nay

Học lệch là gì? Nên và Không Nên Nếu Bạn Muốn Học Lệch

Thực chất  học lệch là thuật ngữ giáo dục dùng để chỉ tình trạng học không đồng đều các môn học của các em học sinh, chỉ chú trọng và đầu tư thời gian học các môn mình yêu thích hoặc những môn học sẽ phục vụ cho các kỳ thi quan trọng như thi tốt nghiệp THPT, thi Đại học.

Hiện nay, hiện tượng học lệch, học tủ đang trở thành xu hướng học tập phổ biến, các em chỉ tập trung vào các môn học quan trọng như toán, văn, anh mà không màng đến những môn học cần thiết khác như đạo đức, giáo dục thể chất… Hoặc chỉ mang tính chất học đối phó, không đầu tư sự tập trung, không quan tâm đến kết quả học tập những môn học  đó.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến học lệch, học tủ của các em học sinh hiện nay như khả năng học tập của từng em học sinh khác nhau, do sở thích học của các em, có những em chỉ thích những môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa, cũng có những em lại say sưa, mê mẩn học tập với những môn xã hội như văn, sử, địa… Mặt khác, tâm lý ngại học, lười học cũng là nguyên nhân xảy ra hiện tượng học lệch, học tủ ngày càng nhiều.

Ngoài ra, do chương trình giáo dục và cơ chế thi cử phân chia theo khối, ngành nên các bậc phụ huynh thường chú trọng, chỉ hướng cho các em tập trung cao độ cho việc học lệch để thi đại học để nhằm đạt thành tích thi cử tốt nhất. Đây là nguyên nhân khách quan để xảy ra tình trạng hổng kiến thức, không đạt được kết quả học tập giỏi toàn diện ở tất cả các môn, dẫn đến học lệch ngày càng nhiều.

II. Học lệch có tốt không?

Nhiều bậc phụ huynh học sinh băn khoăn, thắc mắc học lệch có tốt không? Thực tế nếu không các em không có sự cân đối việc học đồng đều các môn học sẽ ảnh hưởng khá lớn đến quá trình phát triển năng lực của các em. Không chỉ vậy, nếu để xảy ra tình trạng học lệch, học tủ trong thời gian dài sẽ gây ra những hệ quả như sự lệch lạc trong nhận thức, tư duy, lối sống, các em sẽ không cảm thấy tự tin khi giao tiếp, tương tác xã hội vì thiếu kinh nghiệm sống, kỹ năng ứng xử.

Các bậc phụ huynh cũng sẽ không thể vui vẻ và thoải mái khi cầm bảng kết quả học tập của con mà biểu hiện học lệch thể hiện rõ rệt qua những con số, điểm thi các môn học chênh lệch quá lớn. Ngoài ra, việc học lệch còn đem lại những hậu quả khó lường, không đáng có như:

– Bị động trong quá trình ôn luyện các môn thi tốt nghiệp không đúng tủ, bị hổng kiến thức trong thời gian dài, không có sự hứng thú, không có phương pháp ôn luyện gấp rút, hiệu quả trong thời gian ngắn để kịp đạt thành tích tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

– Học lệch có thể khiến các em nảy sinh ý định quay cóp các môn học không chuyên, không trung thực trong thi cử.

– Nếu các em học lệch, kết quả học tập, xếp loại học tập của các em sẽ không thể khá trong khi có thể các môn học chính các em đều đạt điểm số tối đa.

– Việc không chú trọng, đầu tư học các môn xã hội, đạo đức, giáo dục kỹ năng sống còn khiến các em xuống cấp về mặt đạo đức, hạn chế kỹ năng giao tiếp, ứng xử xã hội, không tự tin trước đám đông.

III. Nên hay không nên nếu bạn muốn học lệch?

Câu trả lời hoàn toàn không đơn giản và dễ dàng gì. Bởi không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng phát triển năng lực giống nhau. Cho dù là việc học lệch, học tủ gây ra nhiều ảnh hưởng và hệ quả không mong muốn nhưng học lệch không cũng không phải là hoàn toàn xấu.

Nên hay không nên nếu bạn muốn học lệch?

Thực tế, việc học lệch, tập trung vào những môn học đúng sở thích, thế mạnh cũng giúp các em gặt hái được những thành tích thi Đại học tốt nhất, là giải pháp “cứu cánh” cho những môn không chuyên.

Các phụ huynh luôn kỳ vọng ở các em có thành tích học tập giỏi toàn diện, điều này tạo không ít áp lực học tập cho các em. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có khả năng tiếp nhận kiến thức, phát triển năng lực, trình độ tư duy giỏi ở tất cả các lĩnh vực môn học. Nếu như không thể giỏi toàn diện, hãy để các em thoải mái học những môn mình yêu thích. Điều này sẽ giúp giải phóng cho các em khỏi những áp lực phải học giỏi toàn diện.

Mặc dù vậy nhưng xét đến cùng thì việc học lệch cũng là điều không nên có ở bất kỳ học sinh cấp bậc nào. Cho dù các em muốn học lệch, học tủ thì các gia đình cũng cần có sự quan tâm, định hướng, giúp đỡ các em có sự phát triển toàn diện, đồng đều, giúp các em học tập hiệu quả ở tất cả các môn học.

IV. Học sinh nên làm gì để tránh học lệch, học tủ?

Nếu chẳng may các em đang gặp phải các biểu hiện học lệch, học tủ hoặc nếu không muốn con bị học lệch, các phụ huynh học sinh nên làm những điều sau để cải thiện tình hình học tập của các em sao cho phù hợp và hiệu quả toàn diện.

1, Định hướng tầm quan trọng của các môn học đều như nhau

Điều đầu tiên các phụ huynh cần làm để tránh con học lệch, học tủ đó là định hướng cho các em tất cả các môn học đều quan trọng và cần thiết như nhau,  không phân biệt môn chính, môn phụ, môn nào nên học và môn nào không cần quan tâm. Thực tế, tất cả chương trình, kiến thức học tập tại trường lớp chưa bao giờ thừa thãi mà rất cần thiết để cho các em có sự phát triển năng lực, phẩm chất, trí tuệ một cách toàn diện tốt nhất. Chính vì vậy, các em học sinh cần có thái độ, tư tưởng và quan điểm học tập tích cực về việc học đều các môn để có hành trang kiến thức và kỹ năng sống vững chắc, giúp các em tự tin trong giao tiếp, tự tin tham gia vào các hoạt động ngoại khóa cũng như dễ dàng thích nghi môi trường làm việc sau này.

2, Phân bổ thời gian học các môn hợp lý

Càng lên cao, khối lượng kiến thức các môn học cũng càng lớn hơn. Để tránh xảy ra tình trạng học lệch, học tủ, các em cần xây dựng một thời gian biểu học tập khoa học, phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn học. Tránh tình trạng thích môn học này nên chỉ dành thời gian học môn đó.

3, Chủ động , tự giác lên kế hoạch học tập ngay từ đầu

Việc tập trung nâng cao kiến thức, trình độ hiểu biết một cách toàn diện bao giờ cũng là mục đích học tập cuối cùng và được ưu tiên hàng đầu thay vì chỉ chú trọng vào một số môn học chính phục vụ thi đại học hoặc thỏa mãn sở thích học tập các nhân.

Chính vì vậy, các em cần chủ động nêu ra ý kiến, quan điểm học tập của mình cho phụ huynh biết và lên kế hoạch học tập đồng đều các môn ngay từ ban đầu để tránh việc đến phút chót có sự xáo trộn, thay đổi môn thi dẫn đến các em không kịp thích ứng và đảm bảo kết quả thi cử tốt.

4, Lựa chọn gia sư dạy kèm tại nhà cho con

Lựa chọn gia sư dạy kèm tại nhà cho con cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để giúp con bạn tránh việc học lệch, học tủ, giúp củng cố, bồi dưỡng, nâng cao những kiến thức môn học có kết quả yếu kém và đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực khác.

 

Nếu các bạn chủ động tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho con, đừng ngại liên hệ với trung tâm gia sư Đăng Minh địa chỉ gia sư uy tín, chất lượng tốt nhất tại Hà Nội. Với đội ngũ gia sư giỏi, trách nhiệm, yêu nghề, chắc chắn làm hài lòng mọi yêu cầu tìm gia sư  Hà Nội cho mọi phụ huynh học sinh. Nếu các bạn còn có thắc mắc, cần tư vấn, hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline 0979 481 988.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988