slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Kỹ Năng Dạy Trẻ Tập Nói Tại Nhà Bố Mẹ Cần Biết

“Nhanh đi thì đói, nhanh nói thì no”- Đây chính là lý do khiến nhiều bậc cha mẹ luôn muốn con mình biết nói càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những cách dạy trẻ tập nói phù hợp và hiệu quả, đặc biệt là dạy trẻ chậm nói. Khi nào nên dạy trẻ tập nói? Dạy trẻ tập nói cần những kỹ năng, phương pháp nào? Cần lưu ý những điều khi giáo dục trẻ tập nói sớm? Tất cả sẽ được thông tin chia sẻ ngay bài viết dưới đây!

I. Đâu là thời điểm vàng để can thiệp trẻ tập nói?

Giai đoạn tập nói có ý nghĩa vô cùng lớn trong quá trình phát triển của trẻ, được hầu hết các bậc làm cha mẹ đặc biệt quan tâm và chú ý. Cảm giác được nghe những tiếng gọi đầu đời của con mình quả thật rất hạnh phúc và thiêng liêng. Chính bởi vậy mà phụ huynh nào cũng luôn khao khát và thường xuyên trò chuyện với trẻ để trẻ nhanh biết nói. Tuy nhiên, thời điểm biết nói của từng trẻ hoàn toàn không giống nhau, đòi hỏi người làm cha mẹ phải nắm được những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ để dạy trẻ nhanh biết nói. Đặc biệt, nếu các bạn nhận thấy trẻ có những dấu hiệu chậm nói sau đây, hãy nghĩ đến việc can thiệp sớm ngay từ bây giờ:

– Khi trẻ từ 6-8 tuần tuổi không có dấu hiệu phản ứng lại với giọng nói, âm thanh to bên ngoài.

– Khi trẻ từ 9-12 tháng vẫn chưa thể bập bẹ, ê a những từ đơn giản mà chỉ thể hiện ngôn ngữ cử chỉ, cơ thể.

– Khi trẻ 18 tháng tuổi không gọi được tên người, đồ vật và các bộ phận cơ bản trên cơ thể.

– Khi trẻ 2 tuổi nhưng chưa nói được các từ đơn và không nói được những câu đơn giản khi đã 3 tuổi.

II. Phương pháp dạy trẻ tập nói tại nhà hiệu quả phụ huynh nên biết

Có thể khẳng định, khả năng nói của trẻ phụ thuộc khá nhiều vào những phương pháp, kỹ năng dạy trẻ tập nói tại nhà của bố mẹ. Có những cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả giáo dục trẻ biết nói rất cao.

1. Thường xuyên và liên tục nói chuyện với trẻ

Đây là một trong những kỹ năng dạy trẻ tập nói cho hiệu quả nhanh chóng nhất mà bố mẹ nên biết và áp dụng. Các bạn hãy tương tác, trò chuyện, giao tiếp cùng trẻ bất cứ hoàn cảnh nào hay đang làm việc gì. Ví dụ như khi gia đình ăn cơm, bố mẹ hãy nói ” con có muốn ăn không? con thích ăn món này không” hoặc khi tắm cho trẻ, hãy nói “cùng mẹ đi tắm nào! Giờ mình đi tắm cho mát con nhé!”… Nói tóm lại, để trẻ nhanh biết nói, các bạn hãy nói với trẻ những gì bạn đang làm một cách thường xuyên và liên tục, chắc chắn bạn sẽ thấy bất ngờ với những từ trẻ sẽ nói vào một ngày rất gần.

2. Kích thích trẻ tập nói bằng âm nhạc

Có một điều rất kỳ diệu ở hầu hết trẻ nhỏ đó là sở thích nghe nhạc. Những bài hát vui vẻ, rộn ràng sẽ kích thích não bộ và thu hút sự chú ý của trẻ. Bạn sẽ thấy trẻ rất tập trung lắng nghe. Đây là cách dạy trẻ tập nói rất tốt cho sự phát triển về mặt ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Ngoài ra, các bạn nên hát ru trực tiếp cho con nghe để trẻ ghi nhớ từ ngữ tốt và nhanh biết nói. 

3. Đọc sách và truyện cho trẻ hàng ngày

Thay vì cho trẻ tiếp xúc nhiều với smartphone, tivi, bố mẹ nên dành thời gian để kể truyện tranh, đọc sách cho con nghe. Phương pháp dạy trẻ tập nói này sẽ giúp trẻ tiếp xúc, làm quen với nhiều từ ngữ mới, những vần điệu mới, giúp cho việc tập nói của trẻ diễn ra nhanh hơn nhờ được kích thích phát triển ngôn ngữ thường xuyên. Để tăng hiệu quả với cách dạy trẻ chậm nói này, các bạn hãy chọn những cuốn sách, quyển truyện có những hình ảnh, màu sắc tươi sáng, bắt mắt khiến trẻ thích thú hơn.

4. Chơi với trẻ càng nhiều càng tốt

Việc thường xuyên chơi đùa cùng con không chỉ khiến trẻ cảm thấy tự tin, thấy mình được quan tâm, chăm sóc mà còn giúp phát triển ngôn ngữ tuyệt vời. Nếu các bạn quá bận rộn với công việc, không có thời gian trò chuyện, chơi cùng con, hãy nghĩ đến việc tìm giáo viên dạy trẻ chậm nói tại nhà. Họ sẽ là người thay thế bạn thực hiện những phương pháp, kỹ năng dạy trẻ tập nói có bài bản, khoa học, khiến trẻ nhanh biết nói.

III. Một vài lưu ý khi giáo dục trẻ tập nói sớm

Ngoài việc áp dụng những kỹ năng dạy trẻ tậpnói tại nhà kể trên, trong quá trình giáo dục trẻ tập nói sớm, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo hiệu quả dạy dỗ tốt nhất.

1. Dạy trẻ nói từ sớm

Dạy trẻ tập nói từ sớm hoàn toàn là cần thiết để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Việc làm này nên được thực hiện ngay từ giai đoạn trẻ sơ sinh, các bạn nên tích cực trò chuyện, cười đùa với con và đừng quên để ý đến các tín hiệu của trẻ với những gì bạn đang nói.

2. Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

Nếu trẻ có biểu hiện nói ngọng, nói nhịu hay phát âm không chuẩn. Các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên bắt chước, nhại lại cách nói của trẻ khi dạy trẻ tập nói để tránh hình thành những thói quen khó sửa khiến trẻ lâu biết nói và nói không đúng chuẩn.

3. Hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại

Chắc nhiều phụ huynh không biết, việc để trẻ tiếp xúc, sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ, càng khiến cho trẻ chậm nói hơn và gặp khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ. Chính vì vậy, nếu có cơ hội hãy để trẻ tránh xa những thiết bị điện tử này một cách tối đa.

4. Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với môi trường xã hội

Để trẻ nhanh biết nói, cha mẹ nên đưa trẻ tới những khu vui chơi công cộng, những nơi đông người. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc, giao tiếp và tương tác xã hội và người khác nhiều hơn, giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn.

5. Không nên ép trẻ nói

Nếu trẻ có dấu hiệu chậm nói, việc áp dụng các biện pháp can thiệp sớm là điều cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, các cha mẹ không nên gây áp lực căng thẳng cho trẻ quá mức bằng cách ép trẻ nói hoặc chê bai trẻ. Thay vào đó, hãy tương tác, trò chuyện với trẻ nhiều hơn, chơi cùng trẻ nhiều hơn và đừng quên dành những lời khen ngợi, biểu dương mỗi khi trẻ nói được một từ nào đó.

6. Nên nói những từ đơn giản, dễ hiểu

Khi trò chuyện với trẻ, các bạn nên lựa chọn những từ ngữ đơn giản, những từ đơn dễ nhớ, tránh nói những câu dài dòng, phức tạp. Đồng thời, đừng quên gọi tên trẻ mỗi lần nói chuyện và nên giao tiếp bằng mắt nhiều hơn với trẻ để trẻ tập trung hơn.

7. Có nên tìm giáo viên dạy trẻ chậm nói tại nhà?

Đây là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ có trẻ chậm nói cần được can thiệp sớm. Thực tế cho thấy, việc tìm gia sư, giáo viên dạy trẻ chậm nói tại nhà Hà Nội hiện nay khá phổ biến và cần thiết khi mà tỷ lệ trẻ chậm nói ngày càng tăng mà cha mẹ lại quá bận rộn công việc.  Mặt khác, việc có gia sư dạy kèm trẻ chậm nói còn đem lại rất nhiều lợi ích như giúp trẻ nhanh biết nói sớm, tự tin hơn, dễ dàng hòa nhập xã hội hơn. Ngoài ra, việc tìm giáo viên dạy trẻ chậm nói tại nhà cho con còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Bên cạnh việc áp dụng các kỹ năng dạy trẻ tập nói tại nhà, quý phụ huynh có nhu cầu tìm giáo viên dạy trẻ chậm nói tại nhà Hà Nội, hãy liên hệ với trung tâm gia sư Đăng Minh- Địa chỉ gia sư dạy trẻ chậm nói, trẻ tự kỷ uy tín, chất lượng cao tại Hà Nội. Mọi thắc mắc, băn khoăn cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp, vui lòng liên hệ với trung tâm qua đường dây nóng 0979 481 988.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988