slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

4 Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Cho Trẻ Vào Lớp 1

Khi bắt đầu bước vào lớp 1 trẻ sẽ được tiếp xúc với môi trường học tập hoàn toàn mới, chương trình học mới. Nếu như học mầm non trẻ chủ yếu vẫn chơi là chính thì khi đi học lớp 1 trẻ sẽ bắt đầu phải học học nghiêm túc theo đúng giờ giấc đã quy định. Vì thế cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 như thế nào? Cần lưu ý vấn đề gì để đảm bảo trẻ nhanh chóng hòa nhập nhất.

I. 4 vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Trong hành trình giáo dục các cấp thì cấp tiểu học được cho là quan trọng nhất, đây chính là thời điểm vàng để con bắt đầu làm quen với kiến thức, cũng là lúc trẻ bắt đầu hành trình học chính quy của mình vì thế, cần phải chuẩn bị cho con thật đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần khi con bước vào giai đoạn này. Cụ thể cha mẹ cần để ý đến những vấn đề cơ bản sau:

4 vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

1, Tâm lý và cảm xúc

Việc học mầm non và học tiểu học hoàn toàn khác nhau, vì thế mà ngay từ những ngày đầu đi học, con cần phải được chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý và cảm xúc. Bởi khi tạo được hứng thú cho trẻ, khiến cho cảm thấy thích thú, hào hứng muốn đi học thì trẻ sẽ có cái nhìn tốt hơn, học hỏi kiến thức mới nhanh hơn. Lúc nào trong đầu trẻ cũng sẽ có suy nghĩ đi học mang lại nhiều điều mới, nhiều điều thú vị.

Nhưng nếu như không chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 về mặt tâm lý mà cứ thế đưa tre vào thẳng lớp 1 thì chắc chắn sẽ khiến cho trẻ cảm thấy áp lực, sự hãi và không muốn đi học nữa.

Làm thế nào để tạo cho con một tâm lý thoải mái, thích thú nhỉ? Đừng lo hãy tập làm quen cho con bằng cách đưa con đi thăm quan trường mà con sẽ theo học, nói chuyện với con về những việc mà con sẽ học, sẽ làm. Nói trước là con sẽ phải dậy sớm, tối sau khi đi học về con phải làm bài tập mà cô giao về nhà… Cha mẹ cần nói nhẹ nhàng không nên dọa con hay nói về những trách nhiệm nặng nề khiến con cảm thấy áp lực, lo lắng.

2, Rèn luyện cho trẻ tính tự lập

Có khá nhiều trường mầm non đã rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự lập, tự thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, học tập hay dọn dẹp đồ chơi… Nhưng không phải trường nào cũng có, vậy nên trước khi con vào lớp 1 cha mẹ đừng nên bao bọc con kỹ quá, hãy để cho con tự thực hiện các kỹ năng cần thiết để phục vụ bản thân như: Tự thu xếp đồ, tự biết xin phép đi vệ sinh, tự xúc đồ ăn, tự biết sắp đồ dùng, dụng cụ… điều này sẽ giúp ích nhiều cho trẻ còn nếu cha mẹ giữ con quá kỹ, trẻ khó có thể tự lập được vào môi trường tiểu học đấy.

3, Rèn luyện kỹ năng tự tin giao tiếp

Với những trẻ bản tính nhút nhát khi đến với môi trường mới trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và không dám giao tiếp, không dám nói chuyện. Nhiều khi chính kỹ năng giao tiếp kém đã khiến cho các con không thể trình bày được hết ý tưởng của mình, khả năng của mình và giáo viên cũng không hiểu được con đang cần gì?

Vì thế chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 thì cha mẹ cần phải rèn luyện cho con tính tự tin khi đứng trước người lạ, biết cách lắng nghe người khác nói, biết cách đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi từ người khác, đặc biệt là biết cách diễn đạt lời nói của mình để mọi người xung quanh hiểu được con đang muốn gì, đang cần gì?

Việc rèn luyện cho con cũng không quá phức tạp, hãy thử dắt trẻ đi ra ngoài công viên, nơi đông người… và để trẻ giao lưu, nói chuyện với người lớn điều này sẽ giúp cho trẻ tự tin hơn rất nhiều, nói ra được những điều mà mình đang suy nghĩ một cách tự nhiên nhất.

4, Đồng hành và học tập cùng con

Khi ở mầm non trẻ sẽ được vui chơi khá nhiều, không cần phải làm bài tập về nhà hay những áp lực ở trường lớp. Nhưng khi vào lớp 1 thì khác, trẻ sẽ không còn được chơi nhiều nữa, đối mặt với đó là những kiến thức mới. Bởi thế vào thời điểm này, cha mẹ cần phải ở bên cạnh con, cùng con chia sẻ những khó khăn, vất vả, những điều mới mà con sẽ trải qua. Có thể cùng con ghi lại nhật ký hàng ngày bằng cách vẽ tranh hay ghi lại vào sổ…

Ngoài ra thì cha mẹ nên hỏi han con nhiều hơn về những hoạt động thường ngày mà con trải qua xem có điểm gì thú vị không? Hãy tạo cho con cảm giác luôn có người đồng hành, luôn được cha mẹ bên cạnh quan tâm, nhắc nhở và chia sẻ trong mọi chuyện. Điều này sẽ giúp con tự tin hơn, an tâm hơn khi đến lớp.

Nói chung khi con chuẩn bị vào lớp 1 có quá nhiều thứ khiến con phải quan tâm đúng không nào? Vì thế chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là điều mà cha mẹ phải đặc biệt quan tâm, đừng vì quá bận rộn mà quên mất đi việc này nhé, nó sẽ khiến cho con bạn gặp khó khăn khi đến lớp, khi làm quen với bạn mới, môi trường mới. Hãy cố gắng giúp cho phát triển tốt nhất nhé.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988