Dàn Ý Bài Văn Tả Mùa Hè

1. Dàn Ý Bài Văn Tả Mùa Hè
  2. Mở bài

Giới thiệu về mùa hè định tả.

1. Thân bài
  2. Tả bao quát

– Bầu trời trong xanh lúc nào cũng sáng bừng bởi những tia nắng gắt.

– Mặt trời chói chang sau một mùa xuân nghỉ ngơi.

– Mây trắng trôi nhẹ nhàng.

– Mùa hè bây giờ dài hơn, thường bắt đầu vào đầu tháng năm và có thể đến cuối tháng mười.

– Những cây phượng, cây bằng lăng chớm nở báo hiệu hè đến.

– Ve kêu râm ran, inh ỏi trong các lùm cây.

– Không khí gần như lúc nào cũng oi bức.

1. Tả chi tiết cảnh vật

– Buổi sáng:

+ Mặt trời lên cao sớm.

+ Những tia nắng trải nhẹ xuống mặt đường.

+ Cây cối xanh tươi, đầy sức sống để đón chào một ngày mới.

+ Những đầm sen, cây ăn quả tràn ngập.

– Buổi trưa:

+ Mặt trời chiếu những tia nắng gay gắt nhất

+ Những chiếc lá rụng mau chóng héo khô.

+ Ngoài trời rõ ràng những khoảng nắng và khoảng mát của cây cối.

– Buổi tối:

+ Thoang thoảng không khí oi bức của ban ngày.

+ Từng đợt gió từ đồng đưa lại.

+ Cây lá vui mừng nhảy múa cùng gió.

1. Tả hoạt động của con người

– Học sinh đang độ nghỉ hè.

– Mọi người ai cũng ngại ra đường vào ban ngày.

– Các bác nông dân tranh thủ đi làm đồng từ rất sớm.

– Chiều vừa tắt là lũ trẻ con, người lớn lại ùa ra đường tán gẫu.

1. Kết bài

Nêu cảm xúc của bản thân về mùa hè.

1. Bài Văn Tả Mùa Hè
  2. Mở bài

Nàng Hạ đến mang theo chiếc giỏ mây đầy hoa thơm và trái ngọt. Bao mầm non lộc biếc được nàng Xuân tận tình chăm sóc nay đã đến lúc trổ ra những gì ngon ngọt và tinh túy nhất. Có lẽ thế nên cả người lớn và trẻ con đều háo hức vui mừng chào những ngày nắng vàng len lỏi vạn vật. Hạ tỏa nắng nhuộm sắc thêm thắm, nhuộm hương thêm nồng, nhuộm cả trái tim người thêm rạo rực, phấn khởi. Hạ đến thật rồi!

1. Thân bài

Trời hạ thay đổi thất thường y như tính cách của nàng thiếu nữ đỏng đảnh: mới trưa còn cao và xanh, sáng bừng bởi những tia nắng gắt mà chiều về đã kéo tới một cơn mưa rào, trời đất tối mịt mù. Và trong suốt mùa hè, không ít lần nó hờn dỗi vô cớ như thế. Mặt trời thêm chói chang sau một mùa xuân nghỉ ngơi. Nắng hè ra sức làm việc bù cho những ngày lạnh đi đâu mất. Những đám mây trắng lười biếng trôi nhẹ nhàng. Mùa hè bây giờ dài hơn, thường bắt đầu vào đầu tháng năm và có thể đến cuối tháng mười. Những cây phượng nở đỏ cả một khoảng trời như tô thêm sắc nóng của hè oi ả. Trong các lùm cây, tiếng ve râm ran cả đêm lẫn ngày. Tiếng ve hòa vào tiếng lá, đệm thêm chút tiếng chim thưa thớt tạo thành bản giao hưởng tuyệt diệu của đất trời. Không khí những ngày này gần như lúc nào cũng oi bức, ngột ngạt. Đến cả những cơn gió ban ngày cũng phả theo hơi nóng. Ai vô tình nhìn lên bầu trời cũng phải lập tức mà nheo mắt lại bởi sự chói chang của nó.

Buổi sáng, mặt trời lên cao và sớm. Những tia nắng lúc này còn dịu, chưa gay gắt, trải một lớp lụa vàng mỏng xuống mặt đường. Cây cối vào hè xanh ngắt một màu, đầy sức sống. Hè là mùa của quả chín, của những đầm sen ngập tràn. Hương sen theo gió len lỏi, phảng phất trong từng con ngõ lại trộn với hương cau, hương bưởi của mỗi nhà khiến bước chân những người con của quê thêm xốn xang, rộn ràng. Và như dòng sữa ngọt mát, nó nuôi dưỡng từng thế hệ nơi đây lớn lên và trưởng thành:

“Quê hương là gì hả mẹ?

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hả mẹ?

Ai đi xa cũng nhớ nhiều.”

Mặt trời như ra sức đổ những gàu nắng gay gắt nhất vào buổi trưa. Có những chiếc lá vàng rụng buổi sáng mà đến trưa đã héo khô. Ngoài trời rõ ràng những khoảng nắng và khoảng mát của cây cối. Trưa hè mà ngồi bên gốc đa đầu làng, ngồi nhìn ra xa cánh đồng lúa chín mọng như thấy trời và đất liền thành một dải: vàng của nắng trời, vàng của nắng đất, không biết đâu mà phân biệt. Chỉ khi chiều buông, không khí oi bức của ban ngày mới dịu bớt. Từng đợt gió mát từ đồng đưa lại, thoảng mùi tanh nồng của cá tôm. Cây lá vui mừng nhảy múa cùng gió sau cả ngày gồng mình dưới đợt nắng to. Khi này, nhà nhà tranh thủ tưới mát cho những luống rau, những chậu hoa đã bị mất quá nhiều nước.

Hè đến cũng là lúc lũ trẻ con rời xa trang sách, tung mình nhảy nhót suốt ngày với những giọt nắng hè. Nơi gặp mặt bạn bè không phải dưới mái trường thân thương nữa mà là cây đa đầu làng có bóng mát khổng lồ. Trưa đến, chúng nó cũng trốn bố mẹ ra chơi dây, chơi bi. Còn người lớn ai cũng ngại ra đường vào ban ngày. Các bác nông dân rủ nhau đi làm đồng từ lúc gà trưa gáy sáng và khi nắng đổ dữ dội thì họ đã ra về, ngồi nhà nhâm nhi tách trà mát. Những cô thiếu nữ sợ nắng hè làm đen da lúc nào cũng khoác lên mình những chiếc áo chống nắng, khẩu trang, mũ kín mít. Có khi ra đường chẳng thể phân biệt nổi ai với ai. Chiều tà vừa tắt, trẻ con người lớn lại ùa ra đường tán gẫu. Trên đê làng tấp nập người qua lại: lũ nhỏ đang mải miết câu cá, đi bơi, cười vang cùng tiếng sáo diều vọng mãi từ trời xanh; các mẹ tranh thủ ra những khoảng ruộng dưới chân đê mót về những hạt lúa còn sót lại sau vụ gặt cho gà, vịt ăn. Mùi cơm thơm lừng của những hạt gạo mới lan tỏa từ khắp các mái nhà, giục những bước chân nhanh về bên mâm cơm gia đình.

1. Kết bài

Ngắm nhìn đủ sắc thái quê hương thay đổi khi hè sang là một thú vui khôn tả. Nếu mùa xuân là mùa chuẩn bị cho những sự sống mới với những mầm non biếc xanh thì hè về chẳng khác nào khoảnh khắc cho sự sống ấy bung tỏa một cách đẹp đẽ, rạo rực nhất. Muôn vật chứng tỏ sức sống diệu kì của mình dưới cái nắng như đổ lửa. Nắng hè thiêu đốt vạn vật và khiến cả trái tim của người ta thêm rạo rực vì mùi quả chín, mùi hoa nở. Hè còn là dịp cho lũ trẻ chúng em nghỉ ngơi và chuẩn bị cho một năm học mới đầy thắng lợi. Bởi thế, nên em yêu hè, mến hè hơn tất thảy các mùa trong năm.

Mời các bạn đọc tài liệu Bài văn tả mùa hè hay và nhiều cảm xúc nhất mà trung tâm đã cố gắng biên soạn ra. Trung tâm còn có kho tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích khác. Mong rằng đây sẽ sẽ nguồn tư liệu giá trị cho chúng mình. Không nên sao chép để đảm bảo sự tiến bộ trong môn Văn nhé!