Dàn Ý và Bài Văn Mẫu Tả Cây Cam Hay Nhất

• Dàn ý bài văn tả cây cam
  • Mở bài

Giới thiệu đối tượng định miêu tả: cây cam đường ở góc vườn nhà em.

• Thân bài
  • Tả bao quát

• Gốc cây to bằng chân người lớn.
  • Thân cây cao hơn hai mét.
  • Vỏ cây sần sùi do tác động của thời gian.
  • Dáng cây thẳng đứng, xoè ra vô số cành lá.
  • Có những cành bị chùm quả nặng kéo cong hẳn xuống.
  • Nhìn xa cây như chiếc ô của ông Tiên treo lúc lỉu vài dây nhạc.

• Tả chi tiết

*Lá:

• Khi non: xanh mướt. Khi già: xanh thẫm.
  • Tán lá dày, chỉ để vài tia nắng mặt trời lọt qua.
  • Thi thoảng có những chú chim đùa nghịch trong tán cây.

*Hoa:

• Những bông hoa trắng muốt, nhỏ xíu trông thật tinh khôi.
  • Hương hoa thanh thanh, thoang thoảng trong không khí.

*Quả:

• Khi non: màu xanh.
  • Quả cam mọc thành từng chùm, khi chín màu cam tươi mát.
  • Những múi cam như vầng trăng khuyết mọng nước, ẩn sau cùi vỏ mỏng giòn.

*Rễ: sần sùi, bò trên mặt đất.

• Tả bổ sung

• Lợi ích: cây mang lại bóng mát cho khu vườn; quả cam nhiều vitamin C, rất tốt cho sức khoẻ.
  • Kỉ niệm nhỏ với cây: trèo lên cây hái cam và bị ngã gãy chân.

Cảm nhận chung về cây cam: yêu cây và sẽ chăm sóc cây thật tốt.

1. Bài văn tả cây cam

• Mở bài

Khu vườn nhỏ nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả nhưng em thích nhất là cây cam đường ở góc vườn. Cây được cụ trồng chắc đã khoảng mười năm nay, năm nào cây cũng cho rất nhiều quả ngọt. Ngày nào em cũng cùng cụ ra vườn săn sóc cho cây và khi đó, cụ lại ngâm nga đọc thơ cho em nghe:

“Cam Xã Đoài mọng nước

Giọt vàng như mật ong,

Bổ cam ngoài cửa trước

Hương bay vào nhà trong.”

(Mùa cam – Phạm Tiến Duật)

• Thân bài

Vì được trồng đã lâu nên cây cam này lớn lắm. Gốc cây to bằng chân người lớn. Chiếc gốc chắc khoẻ ấy còn là cây cột vững chắc cho giàn trầu không của cụ leo lên. Thân cây cao hơn hai mét, vươn cao hơn cả nóc nhà. Cây khoác lên mình chiếc vỏ sần sùi do tác động của thời gian. Thi thoảng có vài con côn trùng đục khoét lớp vỏ ấy thì áo cây lại bị rách thêm vài đoạn nữa. Dáng cây thẳng đứng, xoè ra vô số cành lá. Mỗi năm một lần, bố em lại phải thay cụ chặt bớt những cành khô để cây phát triển khoẻ mạnh hơn. Có những cành bị chùm quả nặng kéo cong hẳn xuống. Khi ấy, em sẽ giúp cụ lấy những thanh gỗ chắc khoẻ chống những cành ấy lên cho quả không bị chạm đất. Nếu từ xa nhìn lại, cây như chiếc ô của ông Tiên treo lúc lỉu vài dây nhạc màu cam thích mắt. Dù nắng mưa thế nào, cây cũng thầm lặng đứng một góc vườn, làm nhiệm vụ sinh trưởng kì diệu của mình.

Lá cây khi non xanh mướt nhưng lại xanh thẫm khi già. Chỉ cần cơn gió mạnh là vài chiếc lá rụng xuống. Cuống lá còn có vài chiếc gai nhọn, chỉ trực chờ ai không để ý sẽ thể hiện sức mạnh của mình. Từng tán lá dày xếp xen kẽ nhau, chỉ để cho vài tia nắng mặt trời lọt qua. Thi thoảng có những chú chim đùa nghịch trong tán cây. Chúng hót chíu chít hoà trong hương quả chín ngào ngạt. Những chiếc cành khẳng khiu ấy mạnh dạn trở theo chùm hoa vươn dài ra mãi, đón nắng đón mưa cho bông mau lớn. Những bông hoa cam trắng muốt, nhỏ xíu trông thật tinh khôi. Từng chiếc nhuỵ vàng ở giữa như muốn hút hết ánh mặt trời vào trong. Hương hoa thanh thanh, thoang thoảng trong không khí. Nó không ngào ngạt như hoa bưởi, hoa nhài mà nhẹ nhàng, quẩn quanh từng góc vườn… Khi non quả cam có màu xanh, chín rồi thì sẽ chuyển màu cam tươi mát. Từng trái cam to, mập và chắc thật khiến người nhìn thèm thuồng. Quả cam mọc thành từng chùm lúc lỉu. Sắc cam chín vào cuối năm như lấn át hết sắc xanh của cây lá. Lớp vỏ căng bóng thi thoảng lại long lanh vài giọt nước mưa trông vô cùng đẹp. Những múi cam như vầng trăng khuyết mọng nước, ẩn sau cùi vỏ mỏng giòn. Vị cam đường đặc biệt ngọt đậm đà, để tủ lạnh ăn mát nữa thì ăn bao nhiêu cũng không thấy no. Tuy vậy, thi thoảng có vài chú chim làm vài quả rụng xuống bộ rễ sần sùi bên dưới khiến em rất tiếc. Cây cam này còn giúp gia đình em tăng thêm thu nhập. Cứ sau mỗi vụ cam, bố lại cho em tiền đi mua vài quyển truyện tranh em yêu thích về đọc.

Cây cam không chỉ đem lại bóng mát cho khu vườn mà còn là một phần không thể thiếu trong gia đình em. Quả cam còn có rất nhiều vitamin C, rất tốt cho sức khoẻ. Đi thăm người ốm mà mang theo vài cân cam để biếu thì thật không có gì quý bằng. Em nhớ có một lần vì quá thèm cam mà không có ai ở nhà để nhờ vặt hộ mà em đã tự trèo hái. Thật không may, em bị ngã từ trên cành xuống và gãy mất chân trái. Sau đó em bị bố mẹ mắng quá trời. Em đành ôm chiếc chân bó bột cả tháng trời và tiếc ngẩn người vì không thể tự mình chạm vào những chùm quả trên cây. Ngày đó em đã học được một bài học rất lớn.

1. 3. Kết bài

Em vô cùng quý mến cây cam này. Cụ em đã mất năm ngoái và cây cam chính là món quà to lớn nhất mà cụ để lại cho em. Em sẽ cùng bố chăm sóc cây này thật tốt để năm nào nó cũng ra thật nhiều quả ngọt. Niềm vui mỗi ngày nhìn cây lớn hơn một chút thật không gì có thể bì được!

Mời các bạn đọc tài liệu Bài văn tả cây cam . Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho quá trình học tập của các bạn. Trung tâm còn kho tài liệu rất hay cho các bạn và quý phụ huynh tham khảo. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ trung tâm!