slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Ảnh Hưởng của Dịch Covid Đến Trẻ Đặc Biệt Như Thế Nào

Dịch covid đang diễn biến vô cùng tồi tệ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Những biện pháp, lực lượng đang được tổng lực chống dịch thì có một đối tượng nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương lại dường như bị bỏ quên. Đó chính là trẻ em – Tương lai của toàn nhân loại. Vậy ảnh hưởng của dịch covid đến trẻ đặc biệt như thế nào? đâu là những dấu hiệu để cha mẹ nhận biết? Tất cả sẽ được chúng tôi phân tích ngay bên dưới.

I. Báo Cáo Của UNICEF Về “Tình Hình Trẻ Em Thế Giới 2022 Và Nhiều Năm Tới”

Một phân tích mới đây trong báo cáo của UNICEF về “ Tình hình trẻ em thế giới 2022 và nhiều năm tới” đã cảnh báo rằng covid 19 đang và sẽ tác động tới cả về sức khỏe lẫn tinh thần, thể chất của người mắc đặc biệt là thanh thiếu niên, trẻ em ở hiện tại và nhiều năm về sau.

Cho tới nay, trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trẻ em mắc COVID -19 và ở Việt Nam con số vẫn chưa được thống kê chính xác và đưa lên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng, ngày càng nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh được ghi nhận và tình trạng hậu COVID-19 với trẻ cũng nặng nề và nghiêm trọng hơn rất nhiều.

II. Ảnh Hưởng của Dịch Covid Đến Trẻ Đặc Biệt Như Thế Nào?

1, COVID-19 làm tăng và xuất hiện những rối loạn tâm thần, giảm chú ý, trầm cảm ….

Hiệp Hội Y Học Thiên Tai và Y Tế Công Cộng đã công bố nghiên cứu khảo sát những gia đình cách ly vì COVID-19 phát hiện ra có tới 30% trẻ em tự phát sinh các hội chứng rối loạn tâm thần, căng thẳng. Nguyên nhân là bởi khi cách ly các em không được sống, học tập, vui chơi như bình thường. Tại các khu cách ly, trẻ chỉ được sống trong không gian hẹp với những nội quy nghiêm ngặt khiến các em khó chịu, mất kiểm soát.

Đại dịch Covid khiến trẻ không được tới trường, tiếp cận với bạn bè cùng trang lứa khiến trẻ bị gián đoạn học tập, hụt hẫng trong cuộc sống …dẫn đến trầm cảm, lo âu, rối loạn cư xử. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, covid đã làm tăng tình trạng rối loạn ADHD – Rối loạn tăng động, giảm chú ý.

2, Dịch bệnh COVID-19 khiến trẻ giảm khả năng ngôn ngữ

Điều đáng buồn hơn cả là việc không tới trường, không tiếp xúc với bạn bè khiến khả năng giao tiếp của trẻ bị ảnh hưởng đặc biệt với trẻ mầm non, trẻ cấp 1. Nó có lẽ còn nặng nề hơn những tác động tới sức khỏe khi mà ngôn ngữ chi phối cuộc sống và tương lai của trẻ.

Phải cách ly tại nhà hoặc khu cách ly từ 7 tới 21 khiến thời lượng xem ti vi, điện thoại tăng lên. Điều này cũng là một nguyên nhân khiến trẻ giảm khả năng ngôn ngữ và sự linh hoạt của cơ thể.

3, Ảnh hưởng của covid khiến trẻ bị sang chấn tâm lý

Covid-19 đi qua mang đi cả những người thân yêu như bố, mẹ, ông, bà của trẻ ra đi mãi mãi. Ở giai đoạn nhỏ chưa kiểm soát được cảm xúc trẻ sẽ rất dễ khởi phát những hành vi tiêu cực, không nghe lời, lo âu ….Những sang chấn tâm lý còn có thể khiến trẻ mất đi khả năng kiểm soát bản thân dẫn tới những hành động có hại cho bản thân và người xung quanh.

4, Đại dịch Covid-19 khiến trẻ suy giảm sức khỏe

Cũng giống người lớn, covid làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt khi đây là đối tượng chưa được tiêm vacxin phòng covid-19. Thế nhưng, may mắn là cho tới thời điểm này, đa phần trẻ em bị bệnh với những diễn biến nhẹ hơn so với người lớn. Nhiều trẻ không cần dùng thuốc hoặc chỉ cần sử dụng thuốc ho, thuốc hạ số.

Ấy vậy mà trẻ em vẫn đang bị ảnh hưởng đặc biệt vì covid, những sang chấn tâm lý cùng sự xáo trộn trong cuộc sống khiến trẻ bị rối loạn ăn uống. Hoạt động ít khiến trẻ giảm thèm ăn, xem tivi nhiều cũng khiến trẻ mất vị giác. Cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Chưa nói tới những vấn đề về hô hấp như: Khó thở, đau ngực, đau tim, nhịp tim không đều ….

5, COVID-19 kéo dài khiến trẻ đau đầu, mất mùi vị ….

Đau đầu là biểu hiện thường thấy của người bị hậu covid, theo nhiều nghiên cứu có tới ¼ trẻ từ 10 tuổi tới 9 tuổi bị rối loạn nhận biết mùi vị làm ảnh hưởng không nhỏ tới thói quen ăn uống. Thậm chí, những trường hợp nặng trẻ không thể phân biệt mùi: Cháy, khói hay chập điện ….vô cùng nguy hiểm.

6, COVID-19 khiến trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ cơ quan

Hội chứng này vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong cao, thông thường, nó sẽ biểu hiện từ 2 đến 6 tuần sau khi mắc covid.

III. Khi Nào Cần Đưa Trẻ Đi Khám?

Tuy những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến trẻ là nghiêm trọng nhưng không phải trẻ nào cũng mắc và cần đi khám hậu covid. Theo WHO, gia đình cần theo dõi trẻ trong khoản 3 tháng sau khi trẻ có các triệu chứng covid để kịp thời can thiệp. Với những trẻ có bệnh lý nền hay có các biểu hiện bất thường đặc biệt trong khả năng giao tiếp, ứng xử ….cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để kịp thời phát hiện và khắc phục sớm.

IV. COVID-19 Và Điều Cha Mẹ Cần Làm

      Giúp trẻ có không gian sinh hoạt thoải mái, vui chơi cùng con nhiều hơn trong thời gian cách ly và học tập trực tuyến.

      Giảm thời gian xem ti vi, điện thoại, thay vào đó là những hoạt động gia đình để gắn kết các thành viên.

      Trò chuyện, quan sát và lắng nghe trẻ nhiều hơn để kịp thời phát hiện những bất thường sớm nhất.

      Tập thể dục, tập yoga với những bài tập  tốt cho người bị hậu covid nhằm rèn luyện sự kiên trì, bền bỉ, sự bình tĩnh …giúp trẻ cân bằng tâm lý tốt hơn.

Rõ ràng, ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đến trẻ đang là vấn đề mà mọi gia đình và toàn xã hội cần quan tâm. Nhưng hơn hết, bạn có thể là người giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988