slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dàn Ý và Bài Văn Cảm Nghĩ Về Mẹ Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2021

Bài viết hướng dẫn cách lập dàn ý và bài văn mẫu cảm nghĩ về Mẹ của các em học sinh giỏi năm 2019

Dàn Ý và Bài Văn Cảm Nghĩ Về Mẹ Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2019

I. Dàn Ý Cảm Nghĩ Về Mẹ 

1, Mở bài

Giới thiệu về mẹ và cảm xúc với mẹ.

2, Thân bài

Cảm nghĩ về ngoại hình mẹ

– Mẹ năm nay đã ngoài ba mươi tuổi rồi.

– Dáng mẹ dong dỏng cao, hơi gầy một chút.

– Mắt mẹ đen láy. Ai cũng nói em thừa hưởng đôi mắt từ mẹ.

– Mẹ có nụ cười tươi, khiến ai mới gặp cũng dễ mến.

– Mái tóc mẹ óng mượt hơn cả những cô thiếu nữ.

Cảm nghĩ về tính tình mẹ

– Mẹ rất hiền hậu, yêu thương và chăm lo cho chồng con hết mực.

– Mẹ cũng rất nghiêm khắc khi chị em em phạm lỗi.

– Mẹ luôn quan tâm mọi người, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn hơn.

– Mẹ như một người bạn của em khi luôn sẵn sàng nghe em tâm sự.

Cảm nghĩ về một kỉ niệm sâu sắc với mẹ

Có lần em đã nói hỗn với mẹ, mẹ rất buồn nhưng rồi mẹ cũng sẵn sàng bao dung và vị tha trước những lỗi lầm của em.

Vai trò của mẹ

– Mẹ là tấm gương cho em noi theo.

– Mẹ là động lực giúp em cố gắng từng ngày.

– Mẹ có thể giải quyết mọi mệt mỏi, áp lực của bố và chị em em.

3, Kết bài

Bày tỏ tình cảm với mẹ.

II. Bài Văn Cảm Nghĩ Về Mẹ Hay Nhất

1, Mở bài

“Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”

             Cuộc đời mỗi con người tuy dài và rộng nhưng khoảnh khắc nào cũng có hình bóng mẹ: những đêm mẹ thức trông con ốm, những ngày hè nóng nực mẹ mang gió về bằng đôi tay không ngơi nghỉ, cả những niềm vui nỗi buồn của con lúc nào mẹ cũng ở đấy, đồng hành cùng con. Trong cuộc đời này thử hỏi có ai yêu mẹ như con và có ai yêu con bằng mẹ? Tình mẹ, lòng mẹ luôn là điểm tựa và động lực to lớn, chắp cánh cho mỗi đứa con bay thêm cao, thêm xa.

2, Thân bài

             Mẹ em năm nay tuy mới ngoài ba mươi tuổi nhưng sự gian nan vất vả đã làm mẹ trông già đi nhiều. Dáng mẹ dong dỏng cao, hơi gầy. Nghe ngoại kể hồi bé vì nhà đông con, mẹ lại là con cả nên ăn uống chẳng đủ đầy, mẹ đã hay ốm từ đấy. Vậy mà lớn lên, vì săn sóc cho chồng con mà mẹ quên luôn săn sóc cho bản thân mình. Mẹ có đôi mắt rất đẹp: to và đen láy. Trong đôi mắt ấy, bao giờ em cũng dễ dàng nhìn thấy tình yêu thương, sự trìu mến mà mẹ dành cho chị em chúng em như một câu nói rằng: “Khi bạn nhìn vào mắt của một người mẹ, bạn sẽ biết được tình yêu tinh khiết nhất mà mình có thể tìm thấy trên trái đất”.  Ai cũng bảo em có đôi mắt giống mẹ, điều ấy làm em vui lắm. Trên khuôn mặt mẹ, có lẽ đẹp hơn cả lã nụ cười tươi. Nụ cười ấy đều dễ dàng gây thiện cảm cho bất cứ tiếp xúc với mẹ. Và cũng nụ cười ấy, luôn động viên, an ủi em mỗi lần tôi gặp khó khăn trong cuộc sống. Mẹ còn có mái tóc óng mượt hơn cả những cô thiếu nữ và lúc nào cũng thoảng thoảng hương bưởi, hương bồ kết. Mẹ nói mẹ vẫn giữ thói quen gội đầu bằng những thức ấy từ bà ngoại, vừa thơm vừa tốt cho sức khỏe.

             Mẹ tần tảo sớm khuya chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho chồng con. Sao em thấy mẹ vĩ đại quá! Mẹ cũng ngày làm tám tiếng vất vả ở cơ quan như bố, rồi mẹ về lại làm một người vợ đảm đang hết mực, thêm cả người mẹ dạy dỗ từng đứa con. Vậy mà việc làm nào mẹ cũng hoàn thành tốt, chu toàn tất thảy. Nhưng mẹ không hề nuông chiều con cái, mẹ rất nghiêm khắc mỗi lần em phạm lỗi. Mọi lỗi lầm đều sẽ được xí xóa nếu em thành khẩn nhận lỗi và ý thức được lỗi mà mình gây ra. Trong cuộc sống, mẹ còn là người thầy bảo ban em những điều hay lẽ đẹp: trân quý với việc làm của cô lao công, biết sống khiêm nhường với mọi người, biết đùm bọc sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn hơn… Những bài học ấy, vun vén từng chút một trong tâm hồn em, nuôi dưỡng em lớn lên từng ngày để rồi mai kia ra ngoài xã hội thành một con người có ích. Mẹ chưa bao giờ yêu cầu em thành một vĩ nhân cao cả, mẹ chỉ cần em cẩn thận trong từng việc làm, biết rung động với từng mảnh đời…. Và hơn thế nữa, mẹ còn là một người bạn thật đặc biệt, sẵn sàng nghe em tâm sự đủ chuyện của lứa tuổi mới lớn:

“Mẹ ơi bể cạn non mòn

Trong tim con mãi vẫn còn khắc ghi

Dù đời ngang trái thị phi

Nhưng con có mẹ chuyện gì cũng qua.”

(Hoài Thương)

Mà đâu chỉ có vậy, giông bão ngoài kia dù dạn dày đến đâu cũng sẽ dừng lại trước vòng tay chở che, nâng niu của mẹ. Có lẽ rằng, điều tuyệt vời nhất của một người phụ nữ là được làm mẹ cũng như điều tuyệt vời nhất của một đứa con là có mẹ bên mình.

Em còn nhớ như in những ngày năm cuối lớp sáu, khi mà các môn lần lượt báo điểm học kì. Em có môn Tiếng Anh điểm không như mong đợi nên tâm trạng từ ở lớp đến khi về nhà vẫn rất bực dọc. Nhưng sai lầm lớn nhất của em là mang cả nỗi buồn và sự bực dọc ấy vào trong mái nhà của mình, trút lên cả người mẹ thương yêu của mình. Hôm ấy vì mẹ đi làm về muộn nên bận không kịp nấu cơm hẳn hoi mà mâm cơm chỉ có rau và mấy món linh tinh mà em không hề thích ăn. Em hậm hực ngồi xuống bàn ăn mà nói lớn: “Hôm nay cơm chả có gì ăn cả”. Em chỉ thoáng qua thấy ánh mắt mẹ có chút muộn phiền. Rồi khi được mẹ nhờ bê nồi canh nóng, em bê với thái độ bất cần và bất cẩn làm trượt tay, nước canh văng đầy ra nhà, bắn cả lên chân mẹ. Em thấy chân mẹ ửng đỏ cả lên. Mẹ đã bị bỏng! Vậy mà mẹ vẫn cười và nhẹ nhàng nói: “Không sao đâu con! Con có sao không?” Ngay lập tức một nỗi xấu hổ dâng lên trong lòng, đến khi ấy em mới ý thức được thái độ của mình là sai trái. Cả đêm em đã mất ngủ. Nếu mẹ trách mắng em với cái thái độ đó em chắc hẳn đã nhẹ lòng hơn nhưng đằng này…. Vậy là sáng hôm sau em quyết định đến trước mặt mẹ và xin lỗi. Mẹ mỉm cười và ôm em vào lòng như cái cách mẹ vẫn làm như bao ngày tháng qua. Em chợt hiểu, với mẹ, mọi lỗi lầm của em đều đáng được tha thứ khi em có thái độ thành khẩn: “Trái tim của người mẹ là vực sâu muôn trượng mà ở dưới đáy, bạn sẽ luôn tìm thấy sự tha thứ.” Thật vậy, chính tình yêu thương, lòng vị tha ấy đã khỏa lấp mọi cảm giác tội lỗi trong em.

             Mẹ đâu chỉ là người có ơn sinh thành? Mẹ còn mang cả ơn dưỡng dục, là người cho thầy, người bạn, là tấm gương sáng suốt cả cuộc đời này em nỗ lực noi theo. Những giọt mồ hôi mẹ rơi giữa trưa hè, những giọt nước mắt mẹ âm thầm nhỏ giữa đêm vắng vẫn luôn là nỗi day dứt, ám ảnh, là động lực cho em cố gắng hơn nữa trên đường đời. Sao đôi khi em thấy mẹ như bà tiên bước ra từ những câu chuyện cổ tích thuở nhỏ em thường hay nghe? Mẹ dường như có một năng lực diệu kì có thể giải quyết mọi khúc mắc trong gia đình. Những mệt mỏi, áp lực ngoài kia như đều dừng lại sau cánh cửa gia đình được vun vén bằng bàn tay mẹ. Đắng cay, tủi nhục đến đâu cũng đã có mẹ đỡ đần:

“Con đường trần thế mẹ đi,

Gian truân, khổ ải cũng vì đàn con.

Nắng mưa, dâu bể lách lòn,

Mẹ rèn con rõ dại khôn trường đời.”

(Tình mẹ con)

Em từng thỏ thẻ rằng tại sao mẹ lại có sức chịu đựng cùng một tinh thần phi thường đến thế? Mẹ xoa đầu em mà nói khi nào em làm mẹ sẽ hiểu. Sự hi sinh, nụ cười của gia đình mình là nguồn sức mạnh to lớn cho mẹ đánh tan những giông bão ngoài kia. Và em tin rằng, sau này mắt mẹ có thể mờ, chân tay mẹ có thể run, sức khỏe mẹ cũng có ngày sẽ yếu đi nhiều nhưng tình cảm mẹ dành cho con cái thì sẽ vẫn mãi vẹn nguyên, tròn đầy như vậy!

3, Kết bài

             Em vẫn nhớ câu nói mình được nghe ở đâu đó rằng: “Mẹ là người có thể thay thế bất kỳ ai khác nhưng không ai có thể thay thế được mẹ.” Thật vậy, mẹ như có nguồn năng lượng vạn năng, có thể thu vén mọi chuyện một cách gọn gàng, đẹp đẽ. Sẽ thật đáng tiếc và buồn thay cho những mảnh đời ngoài kia bị thiếu đi bàn tay yêu thương của mẹ. Cứ mỗi lần nghĩ tới đây, lòng em lại tự cảm thấy hạnh phúc và tự hào khôn xiết vì em có mẹ, được mẹ chở che bao bọc qua bao tháng ngày. Từng nụ cười, nếp nhăn, giọt nước mắt của mẹ đều là nguồn động lực to lớn cho em cố gắng những ngày sau để mẹ được an hưởng, được vui vẻ, gạt đi mọi ưu phiền.

___HẾT___

 

Trung tâm dành tặng các bạn nhỏ Bài văn cảm nghĩ về mẹ. Mong rằng tài liệu này sẽ giúp ích thật nhiều cho chúng mình trong môn Văn. Chúng mình chỉ nên coi đây là tài liệu bổ trợ trong quá trình học tập chứ không nên sao chép hoàn toàn. Hãy like và share để trung tâm có động lực giúp chúng mình nhiều hơn nhé!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988