slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dàn Ý và Bài Văn Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước Hay Nhất 2021

Hướng dẫn cách lập dàn ý nghị luận về lòng yêu nước và bài văn mẫu “Nghị Luận Xã Hội về lòng yêu nước” của học sinh giỏi năm 2019.

Dàn Ý và Bài Văn Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước Hay Nhất 2019

Bài văn nghị luận của các em học sinh giỏi luôn được trung tâm cập nhật thường xuyên qua link : Văn nghị luận

I. Dàn Ý Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước

1, Mở bài

Giới thiệu lòng yêu nước: Lòng yêu nước mà một truyền thống vô cùng cao đẹp của bao thế hệ người Việt Nam.

2, Thân bài

Giải thích lòng yêu nước

– Lòng yêu nước: là lòng yêu tổ quốc mà cụ thể là yêu gia đình, làng xóm, quê hương được thể hiện bằng những hành động và việc làm cụ thể góp phần xây dựng, bảo vệ đất nước.

– Đây là một truyền thống quý báu, là tình cảm thiêng liêng và cao đẹp của nhân dân ta.

Biểu hiện của lòng yêu nước

– Giai đoạn chiến tranh, giành độc lập:

+ Thời phong kiến, bao cuộc khởi nghĩa nổ ra nhằm thoát khỏi ách đô hộ phương Bắc.

+ Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ trường kì của dân tộc, tinh thần yêu nước cũng thể hiện bằng bao sự hi sinh của đồng bào không phân biệt địa vị, giới tính, vùng miền,…

+ Tình yêu nước giai đoạn này hết sức mạnh mẽ, bằng một con đường chung nhất: đấu tranh giải phóng dân tộc.

+ Tấm gương tiêu biểu: Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Chí Minh, những người mẹ Việt Nam anh hùng,…

– Giai đoạn hòa bình, phát triển đất nước:

+ Khi mới giành được độc lập, lòng yêu nước biểu hiện thành tinh thần xây dựng, kiến thiết đất nước buổi đầu.

+ Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay thì đó là sự vươn tầm thế giới khẳng định hai tiếng Việt Nam trên bản đồ thế giới.

+ Tình yêu nước thời kì mới được tiến hành đa dạng và bằng nhiều cách thức hơn, có thể là một người nông dân đưa lúa gạo đi xuất khẩu, là anh chiến sĩ hải đảo giữ vững chủ quyền ngoài biển khơi, là doanh nhân đưa thương hiệu Việt tới bạn bè năm châu.

+ Tấm gương: Doanh nhân Phạm Nhật Vượng, thiếu tá Vi Văn Nhất hi sinh khi đánh án ma túy hay các học sinh đạt giải cao trong các kì thi quốc tế,…

Vai trò của lòng yêu nước

– Là chìa khóa vạn năng có thể đưa đất nước vượt qua mọi gian nan thử thách.

– Là dòng sữa ngọt mát nuôi dưỡng bao tâm hồn những người con đất Việt.

– Là bệ đỡ vững chắc cho mọi thành công sau này của thế hệ người Việt Nam.

– Là nguồn cảm hứng bất tận đi vào biết bao trang văn trang thơ, nói chí tỏ lòng, diễn tả bất tận mọi cung bậc tình cảm của lòng yêu nước.

– Khiến con người ta sống có trách nhiệm hơn với gia đình quê hương đất nước.

Trách nhiệm của thế hệ trẻ hiện nay

– Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất: giúp đỡ mọi người, tìm hiểu về truyền thống lịch sử dân tộc, nỗ lực tiếp thu tri thức nhân loại,…

– Lòng yêu nước còn thể hiện ở việc bản thân mỗi cá nhân cố gắng hoàn thành mục tiêu tốt đẹp của bản thân. Khi mỗi cá nhân phát triển, tức là cả cộng đồng cùng phát triển,…

– Yêu cảnh sắc quê hương, yêu nơi chôn rau cắt rốn, yêu thương giúp đỡ bạn bè,…

3, Kết bài

Khẳng định giá trị của lòng yêu nước và trách nhiệm bản thân đối với đất nước.

II. Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Yêu Nước

Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Yêu Nước

1, Mở bài

             Bốn nghìn năm dựng nước là bốn nghìn năm giữ nước, bốn nghìn năm của những chiến thắng oanh liệt cũng là bốn nghìn năm của máu và nước mắt, là bốn nghìn năm của bao lớp người trước ngã xuống cho lớp sau đứng lên: hiên ngang và vững vàng hơn. Lòng yêu nước chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt bốn nghìn năm vẻ vang trang sử vàng ấy, khởi nguồn cho mọi thắng lợi vẻ vang. Truyền thống ấy như dòng sữa ngọt mát nuôi dưỡng từng thế hệ những người con đất Việt trưởng thành và bay cao, bay xa hơn. Michael Ignatieff chẳng từng nói rằng: “Lòng yêu nước là nguồn lực bí mật của một xã hội hạnh phúc”. Và chắc hẳn có lòng yêu nước, có truyền thống quý báu ấy, chúng ta cứ hi vọng rằng vào một ngày không xa, dải đất chữ S sẽ mãi tràn ngập tiếng cười.

2, Thân bài

             Đừng bao giờ định nghĩa lòng yêu nước là một điều gì xa xôi hay quá đỗi lớn lao. Là phải cầm súng đứng trước lằn ranh sinh tử ư? Là phải trở thành chủ tịch nước, bộ trưởng để giúp đất nước ư? Hay là doanh nhân thành công mang về cho nguồn ngân sách nhà nước lợi nhuận khổng lồ? Không phải, tất cả chỉ là một phần nhỏ nhoi trong muôn vàn phân mảnh của lòng yêu nước. Lòng yêu nước là tình yêu từ những vật nhỏ bé, giản dị nhất: giọt mồ hôi của cha, tiếng cười của bác nông dân, tiếng trống mỗi buổi tựu trường,… Nói cách khác, lòng yêu nước là lòng yêu tất cả những gì thuộc về tổ quốc, cụ thể là tình yêu gia đình, làng xóm, quê hương như Nguyễn Đình Thi đã từng tha thiết bộc lộ:

“Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”

Nhưng đó tuyệt nhiên không phải tình yêu trên trang giấy trắng, tình yêu nơi đầu môi mà phải cần và nhất thiết cần được thể hiện bằng những hành động và việc làm cụ thể góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

             Lật dở từng trang sử vàng của dân tộc, ta bắt gặp biết bao những hình ảnh đáng tự hào. Ngược dòng thời gian, thuở đất nước còn chìm trong khói lửa chiến tranh, cố gắng từng chút giành độc lập dân tộc. Ấy là thời phong kiến cầm cây gươm cây giáo cũng quyết đuổi quân thù ra khỏi bờ cõi; Là thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ trường kì khi cả dân tộc nhất loạt đứng lên, không phân biệt địa vị, giới tính, vùng miền như lời bác Hồ căn dặn: “Đồng bào ta gái cũng như trai, trẻ cũng như già cho đến các cháu nhi đồng cỏn con, ai cũng nồng nàn yêu nước, ai cũng hăng hái kháng chiến, ai cũng có gan giết giặc.” Lòng yêu nước khi ấy được biểu hiện vô cùng mạnh mẽ, bằng một con đường chung nhất: đấu tranh giải phóng dân tộc. Thầy giáo mù Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Chí Minh, những người mẹ Việt Nam anh hùng nơi hậu phương,… đều là tấm gương sáng cho giai đoạn này. Thời bình lòng yêu nước lại được thể hiện theo một cách khác, đa dạng hơn với mục tiêu đưa đất nước vươn tầm thế giới, khẳng định hai tiếng Việt Nam trên bản đồ châu lục. Từ một người nông dân đưa lúa gạo đi xuất khẩu đến anh chiến sĩ hải đảo giữ vững chủ quyền ngoài biển khơi hay doanh nhân tài ba đưa thương hiệu Việt tới bạn bè năm châu. Cụ thể như doanh nhân Phạm Nhật Vượng, thiếu tá Vi Văn Nhất khi đang đánh án ma túy hay các học sinh đạt giải cao trong các kì thi quốc tế. Tất cả, tất cả đều làm ngời thêm hai tiếng “Việt Nam”.

             Lòng yêu nước có sức mạnh to lớn hơn bất kì nguồn lực nào khác, tựa chìa khóa vạn năng đưa đất nước ta vượt mọi gian lao thử thách. Nó thôi thúc, nhắc nhở ta về khổ đau đời trước đi qua để làm lời răn cho đời sau:

“Chớ lần lữa theo loài nô lệ

Bán tổ tiên kiếm kế sinh nhai

Đem thân đầy đọa tôi đòi

Nhục nhằn bêu riếu muôn đời hay chi?”

(Trần Tuấn Khải)

Dòng sữa ngọt mát ấy đã nuôi dưỡng biết bao tâm hồn những người con đất Việt, làm đỏ thêm giọt máu, tô vàng thêm màu da của giống con Rồng cháu Tiên. Thử hỏi có thành công nào mà không được dựng xây trên nền tảng gia đình, quốc gia, dân tộc? Chính nếp sống, nếp cảm, nếp nghĩ của người Việt Nam đã bồi đắp cho họ để tạo nên những thành công nhất định. Và lòng yêu nước tự thuở nào cũng đi vào biết bao trang văn trang thơ, nói chí tỏ lòng, diễn đạt bất tận mọi cung bậc tình cảm của truyền thống này. Nó đi vào từng lời ru, câu hát à ơi và dần dần khiến cho con người ta sống thêm có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước.

             Vậy đã bao giờ tự hỏi trách nhiệm của bản thân khi đứng trước màu cờ Tổ Quốc? “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hi sinh phấn đấu đến chừng nào?” (Hồ Chí Minh). Đừng bao giờ định nghĩa “sự hi sinh phấn đấu” đó là phải cầm súng cầm đao đứng nơi biên thùy hay phải lấy tính mạng bản thân ra nơi đầu sóng ngọn gió. Hãy bắt đầu thể hiện lòng yêu nước từ những việc nhỏ nhất: giúp đỡ mọi người, tìm hiểu về truyền thống lịch sử dân tộc, nỗ lực tiếp thu tri thức nhân loại ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường,… Khi mỗi cá nhân cố gắng hoàn thành mục tiêu cá nhân cũng là lúc lòng yêu nước từng bước kết thành quả. Mỗi cá nhân phát triển cũng là cả cộng đồng cùng phát triển. Hay đơn giản hơn, hãy học cách yêu thương những điều giản dị, thân quen nhất với mỗi người: yêu cảnh sắc quê hương, yêu nơi chôn rau cắt rốn, yêu thương giúp đỡ bạn bè,…

3, Kết bài

             Lòng yêu nước từ lâu đã trở thành truyền thống, thành niềm tự hào vẻ vang của dòng giống Lạc Hồng. Bề dày của tinh thần yêu nước càng lớn thì trách nhiệm để gìn giữ và phát huy nó càng nặng nề, như lời nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã từng nêu rõ:

“Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời…”

                                             (“Đất nước”)

Trân trọng bản sắc văn hóa dân tộc, cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho sự nghiệp chung của dân tộc là điều cần thiết và nhất định phải có của thế hệ trẻ chúng ta hôm nay.

___HẾT___

 

Trung tâm dành tặng các bạn nhỏ Bài văn nghị luận về lòng yêu nước. Mong rằng tài liệu này sẽ giúp ích thật nhiều cho chúng mình trong môn Văn. Chúng mình chỉ nên coi đây là tài liệu bổ trợ trong quá trình học tập chứ không nên sao chép hoàn toàn. Nếu thấy tài liệu có ích hãy like và share để lan tỏa tới nhiều bạn bè của mình hơn nhé!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988