slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Giải đáp thắc mắc: Trẻ chậm nói học gì?

Trẻ chậm nói đang trở thành nỗi lo của khá nhiều bậc phụ huynh, nó không chỉ khiến cho cha mẹ lo lắng mà còn ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng giao tiếp, nhận tức, hòa nhập cộng đồng của trẻ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói và trẻ chậm nói học gì? Cha mẹ cần nắm bắt được những thông tin này để đảm bảo có cách chữa trị kịp thời giúp trẻ phát triển bình thường.

I. Nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói là gì?

Thật ra nhiều cha mẹ quá bận rộn không có thời gian để ý đến con nên khi phát hiện ra con bị chậm nói đã quá muộn. Tuy nhiên để có thể khắc phục và tìm được phương pháp chữa trị hiệu quả nhất cần phải tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm nói là gì? Có thể kể ra một số nguyên nhân cơ bản như sau:

1, Do thính lực của trẻ gặp vấn đề

Nếu như trẻ chậm nói do thính lực có vấn đề thì cha mẹ cũng không phải quá lo, theo các chuyên gia thì trẻ sẽ được phẫu thuật trước 5 tuổi và hiệu quả cũng khá khả quan còn trong trường hợp xấu hơn thì trẻ có thể sử dụng máy trợ thính vẫn giúp cho trẻ nghe và giao tiếp bình thường được.

2, Do chế độ ăn uống

Cha mẹ cần để ý thật kỹ xem chế độ dinh dưỡng của trẻ có đủ chất hay không? Nhất là những loại vitamin cùng các nguyên tố vi lượng hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ cần phải đầy đủ mới giúp cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Nếu như chế độ không đủ hoặc khả năng hấp thụ của trẻ kém thì cần tìm cách bổ sung từ dưỡng chất bên ngoài.

3, Do tâm lý của trẻ

Có không ít trẻ bị chậm nói một phần là do yếu tố tâm lý có thể bé quá sợ hãi, hoặc không nhận được sự quan tâm của người thân nhất là cha mẹ. Cha mẹ cần phải cho con đi thăm khám và tuyệt đối thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, ngoài ra thì cha mẹ cũng cần dành nhiều thời gian hơn cho trẻ để trẻ cảm nhận được sự yêu thương, đồng thời khi cha mẹ nói chuyện nhiều sẽ giúp trẻ phát triển thêm hệ thống ngôn ngữ.

4, Do trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Nếu như không may mắn mà trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ thì cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến con nhiều hơn, để cải thiện ngôn ngữ cho trẻ nên cho trẻ tham gia các trò chơi tăng cường chú ý để trẻ dễ dàng bắt chước lời nói, âm thanh, cử chỉ của người lớn từ đó hình thành lên nền tảng mới về ngôn ngữ.

Xem thêmTìm Giáo Viên Dạy Trẻ Chậm Nói Ở Đâu Tốt?

II. Vậy trẻ chậm nói học gì?

Hiện nay có khá nhiều phương pháp khác nhau hỗ trợ khi trẻ chậm nói, tuy nhiên nếu cha mẹ muốn dạy con ngay tại nhà thì có thể sử dụng một số phương pháp cơ bản như sau:

1, Sử dụng ngón tay trỏ

Khi trẻ chậm nói học gì? Tại sao mẹ không sử dụng phương pháp “ngón tay trỏ” nhỉ? Chúng ta có thể hiểu đơn giản là cha mẹ sẽ dùng ngón tay trỏ và chỉ vào những hình ảnh, đồ vật, con vật xung quanh trẻ ví dụ như con mèo, chiếc ghế, chiếc bàn, giường… vừa chỉ cha mẹ vừa nói cụ thể tên những món đồ gì và từ đó sẽ giúp cho trẻ vừa nhận biết được hình ảnh vừa nhận biết được ngôn ngữ, tên gọi.

Vậy trẻ chậm nói học gì?

Đây cũng là cách giúp tăng khả năng ngôn ngữ và vốn từ của trẻ, khi vốn từ có nhiều hơn sẽ khắc phục được tình trạng chậm nói của trẻ nhanh hơn.

2, Sử dụng bài tập bắt chước

Cha mẹ hãy làm những động tác, câu nói hay cử chỉ ngữ điệu đơn giản để cho trẻ bắt chước, đây cũng là cách có thể trả lời cho câu hỏi trẻ chậm nói học gì đấy. Cụ thể như:

– Những bài tập cơ bản như thẻ chữ cơ bản… sẽ giúp cho bé nâng cao được khả năng từ vựng của mình đồng thời cũng giúp cho bé thấy mọi việc diễn ra được thuận lợi, dễ dàng, sự cảm nhận cũng nhiều hơn.

– Cha mẹ có thể làm những biểu cảm vui nhộn trên khuôn mặt, hoặc làm mặt xấu cùng với đó là phát ra những âm thanh đơn giản, dễ nghe … điều này sẽ khiến trẻ bắt chước nhanh chóng hơn, những điệu bộ của cha mẹ nhiều khi còn khiến trẻ cảm thấy thú vị và học được nhiều hơn nữa đấy.

– Ngoài ra thì trẻ có thể sẽ học được những hành động cơ bản của bố mẹ khi tác động lên các đồ vật ví dụ như xúc cơm ăn, cầm đồ vật lên, xếp gọn đồ… bé sẽ bắt chước khá nhanh.

Khi dạy cho trẻ học thì cha mẹ nên để ý một chút là cần phải ngồi trước mặt con để con nhìn thấy trực tiếp những hành động và lời nói của bạn, tuyệt đối không nên để trẻ ngồi trong lòng. Ngoài ra thì việc gọi con ở cự ly gần, cùng nhau thực hiện những động tác hay cùng nhau chơi trò chơi cũng sẽ giúp con hiểu hơn và nhận thức tốt hơn, tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Trên đây là một số thông tin giúp cho trẻ chậm nói khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất, nếu cha mẹ đang không biết trẻ chậm nói học gì? Thì có thể tham khảo ngay nội dung ở trên đây nhé, đảm bảo sẽ giúp cho cha mẹ “vỡ lẽ” ra được nhiều điều, giúp cho trẻ phát triển được khỏe mạnh nhất nhé.

Xem thêm TOP 6 Cách dạy TRẺ CHẬM NÓI tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988