slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Không Nên Xem Thường Hội Chứng Trẻ Khó Học Toán

Hội chứng trẻ khó học toán tức là trẻ sẽ khó khăn trong việc thực hiện các công việc hay học tập liên quan đến toán học, các khái niệm định nghĩ về đại số, về số học dần dần trẻ sẽ thấy chán không muốn học nữa.

Với những trẻ mắc phải hội chứng này khi gặp các bài tập liên quan đến toán thì trẻ sẽ cảm thấy lo lắng, thấy hoảng loạn đầu óc không thể tập trung… Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ gặp phải hội chứng này và giải pháp nào giúp trẻ hạn chế nỗi sợ học toán?

I. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng trẻ khó học toán

Nếu như trẻ mắc phải hội chứng này thì có lẽ cha mẹ và cả bé đều phải rất vất vả để khắc phục nó. Nhưng trước tiên, cha mẹ cần biết nguyên nhân tại sao con mình lại mắc phải hội chứng này. Có thể kể ra như:

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng trẻ khó học toán

– Trẻ luôn cảm thấy áp lực và lo lắng khi học môn học này bởi lẽ đây là một học yêu cầu độ chính xác vô cùng cao, không hề có nếu như hay gần bằng mà chỉ có chính xác hay nói là đúng hoặc sai mà thôi.

– Cũng có thể nguyên nhân là do giáo viên, trong quá trình giảng dạy vô tình giáo viên đã truyền lại những căng thẳng, những lo âu cho học sinh khiến cho chúng cảm thấy bất ổn, cảm thấy lo lắng khi học tập.

– Một nguyên nhân nữa cũng khá phổ biến đó chính là gen di truyền, có người vừa mới sinh ra đã cảm thấy khó khăn trong việc học toán, nghĩ đến những con số là cảm thấy khó chịu, bất an.

Ngoài ra thì nguyên nhân của hội chứng này cũng có thể là do sự khác biệt trong não bộ, do điều kiện phát triển của trẻ hay những chấn thương của bộ não đã gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ, những con số sẽ khiến cho trẻ đau đầu, không thể lý giải được.

II. Giải pháp nào giúp cho trẻ khó học toán hạn chế được nỗi sợ với môn học này?

Toán học là môn học tự nhiên vô cùng quan trọng trong tất cả các cấp học, ngay từ tiểu học trẻ đã được dạy làm quen với con số, phép tính cộng trừ nhân chia… thời lượng của môn học này khá nhiều. Vì thế có thể nói môn Toán vô cùng quan trọng nó cũng hỗ trợ khá nhiều trong cuộc sống sau này.

Nếu trẻ khó học toán hay mắc nỗi sợ khi học toán thì cha mẹ hãy thử cho con thực hiện theo giải pháp sau, khá hiệu quả đấy. Cụ thể:

Giải pháp nào giúp cho trẻ khó học toán hạn chế được nỗi sợ với môn học này?

1, Giúp trẻ có thể kiểm soát được căng thẳng

Khi trẻ đứng trước những lo lắng không chỉ có môn học toán mà bất kỳ công việc hay vấn đề phức tạp nào trong cuộc sống thì mẹ hãy cố gắng dạy con hít thở thật sâu, để lấy lại sự bình tĩnh, sự cân bằng. Nếu như trẻ khó có thể kiểm soát được căng thẳng của bản thân thì việc cho trẻ tham gia một khóa học ngồi thiền có lẽ cũng là một giải pháp phù hợp đấy.

2, Những bài toán dễ sẽ xử lý trước

Những lo lắng, những bài toán khó… luông khiến trẻ khó học toán và không thích học môn học này, tại sao bạn không tạo sự hứng thú cho trẻ bằng những bài toán dễ nhỉ? Khi trẻ giải quyết được bài tập chúng sẽ cảm thấy hứng khởi hơn và giảm triệu chứng sợ sệt môn học này. Vì thế nếu như trẻ được giao nhiều bài toán thì hãy xử lý những bài dễ trước sau đó mới đến những bài toán khó.

Ngoài ra thì cha mẹ cũng nên ở bên cạnh trẻ để cổ vũ, động viên tinh thần khi trẻ giải được bài toán như thế sẽ giúp cho trẻ cảm thấy có động lực để thực hiện bài tập hơn.

3, Học từ từ từng bước một

Khi trẻ đã có nỗi sợ về môn toán mà bạn lại nhồi nhét vào đầu trẻ quá nhiều công thức khác nhau thì có lẽ sẽ khiến cho trẻ cảm thấy thật khó khăn càng tăng thêm nỗi sợ trong trẻ. Vì thế hãy dạy trẻ từng bước một từ khó cho đến dễ ví dụ như cộng trừ trước, nhân chia sau.. điều này sẽ giúp cho con của bạn cảm thấy đỡ lo lắng hơn và cũng sẽ dần có tình cảm với môn toán hơn.

4, Học toán phải học hiểu tránh thuộc lòng

Nếu văn bạn học thuộc lòng thì có thể sẽ làm tốt được bài kiểm tra nhưng toán học thì hoàn toàn khác, khi đã học bạn phải hiểu được về nó thì mới có thể vận dụng để giải quyết bài tập được. Vì thế khi dạy trẻ học toán tuyệt đối không để trẻ học thuộc lòng nhé, như thế vừa khiến trẻ mất thời gian học lại không giải quyết được vấn đề, con bạn sẽ càng cảm thấy căng thẳng và áp lực hơn mà thôi.

5, Vừa học vừa thư giãn

Khi dạy con học toán cha mẹ không nên thúc ép con học quá nhiều, nên xen kẽ thời gian thư giãn với thời gian học để trẻ cảm thấy thoải mái, giảm thiểu tình trạng trẻ khó học toán. Hãy nhớ kiên trì ở bên cạnh con để giúp con vượt quá được hội chứng khó khăn này nhé.

Đặc biệt riêng với trẻ khó học toán thì càng cần phải quan tâm, sát sao hơn nữa, hãy để trẻ tự do sử dụng tất cả những công cụ mà trẻ cảm thấy cần thiết để giải quyết được bài toán của mình, nếu trẻ thấy ngôn ngữ viết khó hiểu thì có thể dùng hình vẽ, thường xuyên đưa ra những ví dụ để trẻ học dần cho quen, hoặc có thể dựa vào những trò chơi để trẻ nhanh chóng tìm ra lời giải đáp cho bài toán.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp cha mẹ hiểu hơn về hội chứng trẻ khó học toán và biết cách làm thế nào để bé yêu nhà mình thêm yêu thích với môn toán học này hơn, giúp cho trẻ phát triển toàn diện hơn nhé.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988