slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dãy Điện Hóa Kim Loại Đầy Đủ và Mẹo Học Thuộc Nhanh Nhất

Trong Hóa Học vô cơ ngoài bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học thì dãy điện hóa của kim loại đầy đủ là phần kiếm thức rất quan trọng. Việc ghi nhớ và nắm rõ kiến thức này là hết sức quan trọng, các bạn hãy tham khảo kiến thức và mẹo nghi nhớ sau để học thật tốt nhé.

I. Dãy Điện Hóa Của Kim Loại

1. Dãy điện hóa của kim loại là gì?

Dãy hoạt động hóa học của kim loại hay chính là dãy điện hóa kim loại là một dãy các kim loại được sắp xếp phụ thuộc vào mức độ hoạt động của chính kim loại đó. Mức độ hoạt động được xác định dựa và khả năng tham gia các phản ứng hóa học với các chất khác. Bạn hãy ghi nhớ và hiểu bản chất của dãy điện hóa này sẽ giúp các bạn học Hóa vô cơ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Dãy điện hóa của kim loại là gì?

Dãy điện hóa kim loại

2. Ý nghĩa của dãy điện hóa của kim loại

Dưa vào dãy điện hóa của kim loại ta sẽ biết được các cặp chất nào sẽ tác động được với nhau, qua đó chúng ta sẽ có thể dự đoán được chiều của phản ứng hóa học giữa hai cặp oxi hóa – khử theo quy tắc anpha : Chất oxi hóa mạnh hơn sẽ phản ứng oxi hóa chất khử mạnh hơn sinh ra 1 chất oxi hóa và 1 chất khử yếu hơn. hoặc ( Kim loại ở phía trên bên phải sẽ tác dụng với kim loại ở phía dưới bên trái của dãy điện hóa. Phản ứng này có thể hiểu đơn giản là dựa vào phản ứng hóa học kim loại mạnh sẽ đẩy kim loại yếu hơn ra khỏi muối ).

Ý nghĩa của dãy điện hóa của kim loại

Dãy điện hóa của kim loại đầy đủ

Những kim loại đứng trước sẽ có tính chất khử mạnh hơn kim loại đứng sau. Ngược lại, kim loại đứng sau sẽ có tính oxi hóa mạnh hơn các kim lại đứng trước mình

Ý nghĩa của dãy điện hóa kim loại

II. Mẹo Học Thuộc Dãy Điện Hóa Kim Loại

Càng học lên các lớp cao hơn các em sẽ thấy việc học thuộc dãy điện hóa của kim loại quan trong như thế nào. Khi học thuộc dãy này việc làm các bạn tập liên quan sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khi hiểu đượ bản chất của dãy chính là các em đã hiểu rõ được về kim loại, phần kiến thức quan trọng của hóa vô cơ. Các em cũng lưu ý, dãy điện hóa đầy đủ của kim loại sẽ dài và phức tạp hơn.

Để giúp cho việc học và ghi nhớ dãy điện hóa được dễ dàng và thoải mái hơn các thầy cô đã nghĩ ra những mẹo nhỏ giúp các em, đó là biến những dãy số khô khan thành những bài thơ theo vần dễ nhơ sau :

II. Tính Chất Hóa Học Cơ Bản Của Kim Loại

Dựa vào dãy điện hóa đầy đủ của kim loại chúng ta sẽ xác định được các tính chất hóa học của các kim loại trong dãy. Trong đó tính khử là tính chất hóa học nổi bật nhất của kim loại

Công thức chung như sau :

1. Phản ứng vỡi những phi kim

Một số kim loại có thể phản ứng với phi kim và tạo ra các mối tương ứng. Một số phi kim thường gặp như oxi, clo hay lưu huỳnh khi tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối kết tủa.

Ví du:

2. Phản ứng với dung dịch axit

Nhiều kim loại phản ứng với các dung dịch axit và tạo ra muối kết hợp giải phóng khi hoặc nước. Tuy nhiên một số kim loại được biết sẽ không có phản ứng với axit.

3. Phản ứng với nước

Kim loại nhóm IA, IIA sẽ phản ứng với nước và sẽ tạo ra một dung dịch kiềm và khí hidro

 

 

4. Phản ứng với dung dịch muối

Việc kim loại tác dụng với muối thể hiện tích chất kim loại mạnh hơn sẽ đẩy kim loại yếu hơn ra khỏi muối đó và tạo ra muối mới và kim loại mới.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988