slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Các Mốc Giai Đoạn Vàng Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ

Ba mẹ có biết, nếu bỏ qua các mốc giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ thì trẻ rất khó đạt được khả năng ngôn ngữ tối ưu. Từ đó trẻ cũng không thể phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

I. Các Giai Đoạn Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ

Thực tế, ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh nhất trong 6 năm đầu đời, với 8 mốc quan trọng thiết yếu. Nếu biết cách tận dụng, hỗ trợ tại các thời điểm này sẽ có ý nghĩa quyết định giúp trẻ có khả năng ngôn ngữ tốt nhất.

Các Giai Đoạn Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ

1. Giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ trong bụng mẹ

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, não bộ của trẻ đã được kích hoạt và nhận thức. Càng về cuối thai kỳ, thai nhi thậm chí có thể phản ứng lại với các âm thanh, tiếng động bên ngoài.

2. Giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 0 – 6 tuổi sẽ không thể hoàn thiện nếu ở mốc 0 – 3 tháng trẻ không được quan tâm, chăm sóc. Khoảng tháng thứ 3 trẻ đã có thể hướng đầu về phía nguồn âm thanh, giật mình với âm thanh to hay thậm chí cười ra tiếng khi được nghe tiếng ba mẹ.

3. Giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi

Ở cột mốc này, trẻ có thể tạo ra nhiều âm ê a rõ rệt. Trẻ cũng dần tập trung quan sát chăm chú tới một hình dáng, cử động của người lớn. Khi có tiếng gọi tên, trẻ đã có thể quay đầu hướng sang.

4. Giai đoạn từ 6 tới 12 tháng

Các giai đoạn phát triển của ngôn ngữ sẽ rõ rệt nhất là từ 6 tới 12 tháng. Từ những tiếng bập bẹ ba ba, ma ma… trẻ có thể tiến triển các chữ như: Bà, đi…

Giai đoạn từ 6 tới 12 tháng

Trẻ có thể hiểu rất nhiều từ, phản ứng với các yêu cầu như: Tạm biệt, thơm má,…Nói được các từ như: Bế, bú, ti, bố, bà…Thậm chí, giai đoạn này trẻ phản ứng rõ với sự yêu thương hay tiếng quát mắng.

5. Giai đoạn từ 12 – 18 tháng tuổi

Bắt đầu từ đây, khả năng ngôn ngữ của trẻ sang một giai đoạn mới, trẻ sử dụng ngôn ngữ mẹ để để chính thức giao tiếp. Trong các mốc giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ thì khoảng 18 tháng chính là lúc “bùng” ngôn ngữ – Xung quanh mọi thứ được trẻ gọi tên và nhớ.

6. Từ 18 – 24 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, trẻ dễ dàng thuộc tên đồ vật, bộ phận trên cơ thể. Trẻ có thể lắng nghe và lặp lại những từ nghe được. Thậm chí, ngay cả khi không có điệu bộ, cử chỉ ra hiệu trẻ vẫn có thể làm theo lời nói.

Trẻ cũng tự đặt được các câu hỏi đơn giản như: Cái gì? Con gì? Đi đâu?…

7. Giai đoạn phát triển ngôn ngữ từ 24 – 36 tháng

Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ từ 2 tới 3 tuổi chính là giai đoạn bùng phát nhất. Sự phát triển cả ở phương diện từ vựng lẫn tổ chức ngôn ngữ. Đây cũng là lúc trẻ bộc lộ cá tính rõ nét.

Trẻ tập trung, học từ vựng rất nhanh, đôi khi có thể khiến cha mẹ ngạc nhiên. Đến 36 tháng, trẻ có thể nói 1.000 từ, nói được câu 9 âm tiết…

8. Giai đoạn từ 3 tới 6 tuổi

Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ 3-4 tuổi cũng là sự vượt bậc về cả chất lượng. Trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ khá thuần thục. Tới 5 – 6 tuổi, trẻ có thể nhớ 5.000 từ, nói rõ ràng, dễ nghe.

Trẻ có thể hát, đọc thơ, kể chuyện linh hoạt, ứng phó trước các câu hỏi nhanh, chính xác.

II. Yếu Tố Quan Trọng Trong Giai Đoạn Vàng Phát Triển Ngôn Ngữ Của Trẻ

1.Sức khỏe thể chất

Khi trẻ mệt mỏi, ốm yếu sẽ không nhiệt tình giao tiếp bằng ngôn ngữ, trẻ sẽ dung cử chỉ, hành động. Điều này ảnh hưởng nhiều tới năng lực ngôn ngữ. Nhiều nghiên cứu chứng minh, sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp tới thính giác, trẻ sẽ giảm khả năng phát hiện âm thanh.

2. Môi trường sống

Nếu bố mẹ, ông bà xung quanh có khả năng biểu đạt ngôn ngữ tốt thì phần đa khả năng nói của trẻ cũng tích cực theo. Gia đình càng tích cực giao tiếp, bày tỏ yêu thương bằng lời nói sẽ càng giúp trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ.

3. Môi trường giáo dục

Có thể nói, khả năng ngôn ngữ của trẻ phụ thuộc hầu hết vào môi trường giáo dục. Trẻ cần được học tập tại những môi trường tiến bộ, kết hợp với các phương pháp giúp phát triển khả năng giao tiếp, sự tự tin, độc lập.

Tất nhiên, tại Việt Nam, nếu theo học các trường công lập với sĩ số lên tới 40 thậm chí còn nhiều hơn thì rất khó để giáo viên kèm cặp, áp dụng các cách thức thúc đẩy phát triển.

Đó là lý do cha mẹ có thể tìm tới các trường, trung tâm gia sư phát triển năng khiếu, các lớp phát triển ngôn ngữ nhằm giúp con em mình đạt được năng lực tối ưu. Các mốc giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ luôn là điều cha mẹ cần và nên quan tâm, để giúp con có được hành trang tốt nhất cho tương lai.

 

Bình Luận Facebook

bình luận

5/5 - (1 bình chọn)

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988