slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

TOP 7 Cách Tăng Chiều Cao Cho Con Bố Mẹ Nên Biết

Tất tần tật những cách tăng chiều cao và một số lưu ý khi chăm sóc trẻ được tốt nhất mà bố mẹ nào cũng cần biết sẽ có trong nội dung bài viết này của tôi.

Mục đích cuối cùng của việc các ông bố, bà mẹ tìm kiếm các cách tăng chiều cao cho con cũng chỉ nhằm cải thiện chiều cao, sức khỏe cũng như tương lai cho đứa con yêu quý của mình. Cũng bởi vậy mà nhiều người do thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin cho con sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc hay áp dụng các biện pháp phản khoa học như kéo chân, kéo người …..

 

Trước khi tìm hiểu các phương pháp tăng chiều cao thì bạn cần hiểu rằng chiều cao của con cái phụ thuộc nhiều vào gen di truyền, có nghĩa rằng nếu bố mẹ cao con cái cũng đa phần sẽ cao và điều này ngược lại với những ông bố, bà mẹ thấp. Thế nhưng nó không phải là 100%, chiều cao của trẻ có thể cải thiện rất tốt nếu những ông bố, bà mẹ biết cách và kết hợp khoa học. Để làm được điều này bạn cần biết những thời điểm vàng phát triển chiều cao của trẻ.

I. Thời Điểm Vàng Phát Triển Chiều Cao Của Trẻ

Trong quá trình lớn lên của trẻ, sẽ có 3 giai đoạn hay nói khác đi là 3 thời điểm vàng chiều cao của trẻ có tốc độ phát triển cực nhanh. Nó gần như có thể nhận thấy rất rõ rệt nếu chú ý. Và bạn biết không chiều cao của trẻ không hề phụ thuộc vào cân nặng khi mới chào đời, vậy nên nếu bé sinh ra quá nhỏ bạn cũng đừng quá lo lắng nhé.

 • Giai đoạn từ 3 tháng tới hết 2 tuổi: Đây là giai đoạn vàng cho việc phát triển của trẻ và tất nhiên nó cũng là thời điểm đầu tiên tạo nên một nền móng cho sự phát triển tòa diện của trẻ trong những thời gian sau. Cả bé trai và bé gái đều chung giai đoạn phát triển này nếu như ở giai đoạn sau chúng sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Vậy, cách tăng chiều cao cho bé 1 tuổi sẽ là gì? trong giai đoạn này bé đa phần thu nạp chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, và bạn biết không, sữa mẹ là nguồn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, các  mẹ cần cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất trong 1 năm đầu. Bắt đầu từ 6 tháng trẻ được ăn dặm các mẹ cũng cần tham khảo chế độ dinh dưỡng sao cho không bị thiếu hụt.
 • Giai đoạn trẻ từ 4 tuổi tới 6 tuổi: Ở giai đoạn này bé có thể tăng 5 -6cm mỗi năm nhưng đây lại là thời điểm vàng tăng chiều cao của bé gái. Nếu giai đoạn 3 tháng tới 2 tuổi bé bị thiếu hụt dinh dưỡng thì giai đoạn này bé sẽ bổ sung. Và nếu như bé được chăm sóc với chế độ khoa học thì chiều cao có thể tăng thêm 10 đến 12 cm mỗi năm.
 • Giai đoạn vàng tăng chiều cao ở tuổi dậy thì:  Tuổi dậy thì ở bé trai sẽ rơi vào khoảng 13 tuổi tới 17 tuổi, với bé gái sẽ từ 11 tuổi tới hết 15 tuổi. Đây là giai đoạn tăng chiều cao có tốc độ nhanh nhất và nhiều trẻ còn đạt chiều cao gần với điểm cực đại khi trưởng thành.

II. Các Yếu Tố Chi Phối Chiều Cao Của Trẻ

 

Muốn áp dụng có hiệu quả các phương pháp tăng chiều cao thì ngoài việc nắm được những giai đoạn vàng cho việc phát triển chiều cao thì bạn cần biết những yếu tố chi phối tới việc tăng hay giảm chỉ số chiều cao của trẻ.

 1. Yếu tố dinh dưỡng: Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng tới việc phát triển chiều cao cũng như thể chất, trí não, sức đề kháng của con người. Cũng chính bởi vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý mới có thể giúp trẻ tăng tối đa chiều cao và tránh béo phì.
 2. Yếu tố về di truyền: Di truyền được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu tới chiều cao của trẻ, nếu bố mẹ thấp thì con cái sẽ không thể cao hoặc nếu có các phương pháp tăng chiều cao tốt chỉ có thể cải thiện phần nào thôi bạn nhé.
 3. Những yếu tố của cuộc sống cũng tác động tới.

III. Cách Tăng Chiều Cao Cho Trẻ

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ có thể “dựa” vào sữa và cho rằng cứ uống sữa tự khắc con cao. Thế nhưng, nếu đúng như vậy thì chẳng còn các bé thấp còi khi mà sữa gần như đã phổ cập tới mọi đứa trẻ. Các bạn ạ, các bạn đang sống ở những năm hiện đại, việc tiếp cận thông tin khoa học vô cùng dễ dàng bởi vậy hãy thực sự tỉnh táo, đừng quan trọng hóa mọi chuyện bởi đôi khi nó lại ở những điều bình dị hàng ngày.

1. Luôn Cho Con Tắm Nắng Đúng Thời Điểm

Chắc hẳn bạn đã nghe nói rất nhiều tới việc tắm nắng nhưng lại không rõ tắm nắng có tác dụng như thế nào. Trong ánh nắng ở thời điểm sáng sớm có chứa nhiều vitamin D giúp canxi trong xương phát huy tác dụng đồng thời làm xương chắc khỏe, phát triển tốt. Tôi dám chắc với bạn tắm nắng là cách tăng chiều cao tại nhà vô cùng dễ làm và cực hiệu quả.

Nếu như cứ tắm nắng mà con trẻ cao lên được thì có lẽ các bậc phụ huynh dành cả ngày để tắm dưới nắng cho con. Vậy nên bạn cần tắm nắng đúng thời điểm, nên tắm vào mùa Thu và Đông khi cường độ ánh nắng không quá gay gắt thời gia từ 6h – 7h30 hoặc 4h30 – 5h30 chiều muộn nhé.

2. Có Một Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý Giúp Bé Cải Thiện Chiều Cao Tối Đa

 

Nếu như bạn biết rằng dinh dưỡng chi phối tới 30% chiều cao của cơ thể, dinh dưỡng không phải chỉ là thức ăn, là thịt, cá, trứng, rau mà nó là một chế độ hợp lý, hợp lý với từng giai đoạn, hợp lý với từng thể trạng và hợp lý với khả năng. Hãy lên một thực đơn đáp ứng đủ năng lượng cho bản thân đồng thời chú trọng tới các thực phẩm giàu canxi, kẽm, vitamin D có trong cua, tôm, cá, trứng nó sẽ giúp kích thích xương phát triển.

Không chỉ vậy, cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì đặc biệt phải chú ý tới dinh dưỡng bởi đây là giai đoạn trẻ sẽ nạp vào cơ thể lượng thức ăn nhiều và hấp thụ tốt. Tất nhiên chế độ dinh dưỡng cần chú ý ngay cả khi trẻ còn trong bụng mẹ để trẻ có một khởi đầu tốt nhất. Một sự khởi đầu tốt sẽ đem lại một tương lai tốt.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp phát triển chiều cao mà còn tạo cho bé thể trạng tốt, kích thích trí não phát triển. Việc uống đủ nước cũng góp phần không nhỏ vào tiến trình này bạn nhé.

3. Ngủ Đủ Giấc Giúp Phát Triển Chiều Cao

 

Nhiều ông bố, bà mẹ cứ mải mê tìm kiếm đâu xa những cách tăng chiều cao lạ và khó thực hiện. Không cần như vậy đâu, hãy bắt đầu bằng một giấc ngủ đủ tốt, đủ thời gian bởi rất nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và khẳng định giấc ngủ vô cùng cần thiết với một con người và đặc biệt với việc phát triển chỉ số chiều cao. Lý do là bởi các hormone tăng trưởng cùng tế bào tủy phát triển mạnh khi ngủ đủ 8 tiếng với một tinh thần thoải mái.

4. Thường Xuyên Vận Động Giúp Chiều Cao Tăng Lên Tối Đa

 

Nếu chiều cao là di truyền thì bạn đã có cách khắc phục và khiến nó thay đổi quỹ đạo bằng cách luyện tập thể thao mỗi ngày. Tập luyện giúp các hormone tăng trưởng có sự phát triển tốt, xương phát triển dẻo dai, kích thích chiều cao. Đây được coi là cách tăng chiều cao ở tuổi 13 rất hiệu quả.

Hãy dành những thời gian rảnh dỗi chơi các môn như bơi, nhảy dây, cầu lông hay bất kỳ môn thể thao nào bạn thích, nó không chỉ cải thiện chỉ số chiều cao hiệu quả mà còn cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, gọn gàng. Cũng cần tránh việc tập quá nhiều quá sức bởi nó không thể giúp bạn có được điều mình muốn đâu nhé. Mỗi ngày bạn chỉ cần luyện tập từ 15 tới 30 phút là rất ok rồi đó ạ.

5. Luôn Giúp Con Có Một Tinh Thần Thoải Mái Là Cách Giúp Chúng Cải Thiện Chiều Cao

Sự phát triển của xương cũng phụ thuộc rất nhiều vào một tinh thần thoải mái, không chỉ vậy, nó còn chi phối các hoạt động của cơ thể. Tinh thần thoải mái sẽ giúp các hormone tăng trưởng hoạt động hiệu quả, giúp trẻ có được trí não phát triển …..Tinh thần thoải mái cũng giúp trẻ ăn uống ngon miệng, ngủ sâu giấc.

Các bậc phụ huynh cũng lưu ý, việc tạo áp lực thành tích, điểm số lên các con giống như bạn đã làm mất đi niềm thoải mái của chúng và nếu nói sâu hơn nó còn có tác động nặng nề hơn nữa. Vì vậy, luôn giữ cho con thoải mái là điều bạn cần làm ngay đi nhé.

6. Điều Chỉnh Tư Thế Ngồi Cho Trẻ Để Giúp Trẻ Có Khung Xương Tốt

Nếu bạn nghĩ rằng tư thế ngồi học hay đứng của trẻ không hề liên quan tới việc phát triển chiều cao thì quả thực sai lầm nghiêm trọng rồi nhé. Nó không chỉ tác động mà còn chi phối đến cột sống, vóc dáng …..Tư thế ngồi sai nó làm cho cột sống không thẳng cản trở sự phát triển khung xương. Để có được khung xương tốt hãy bắt đầu bằng một tư thế ngồi học đúng.

7. Tăng Chiều Cao Bằng Cách Bổ Xung Canxi

Bạn cũng biết thành phần cấu thành nên xương là canxi, vậy nên bổ xung canxi là cách khá hữu hiệu cho việc cải thiện chiều cao, nhưng nó nó sẽ phát huy ít tác dụng với cách tăng chiều cao ở tuổi 20 bởi giai đoạn này cơ thể ít phát triển xương. Việc bổ sung canxi cần có sự hướng dẫn của bác sỹ, chuyên gia y tế chứ không phải việc bạn muốn là làm bởi nếu không thực hiện đúng nó còn gây ra các hậu quả nặng nề.

IV. Những Điều Cần Chú Ý Khi Giúp Trẻ Phát Triển Chiều Cao

 • Hạn chế cho trẻ sử dụng các chất kích thích, nước ngọt, kẹo và các thực phẩm chế biến sẵn bởi chúng có nhiều chất làm ức chế hoặc giảm khả năng hoạt động của hormone tăng trưởng.
 • Nếu được hãy khuyên con đạp xe đạp tới trường thay vì xe điện hay xe máy. Khi đạp xe nó sẽ kích thích xương phát triển giúp tăng chiều cao tốt.
 • Hạn chế việc sử dụng điện thoại, tivi, các thiết bị điện tử ….
 • Nếu có thể hãy đưa con tới các chuyên gia tư vấn để có cách làm đúng nhất và hiệu quả nhất.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao, nếu sử dụng cần có sự giám sát kỹ lưỡng cùng sự tư vấn của các bác sỹ.
 • Thường xuyên cho con ăn các món ăn vặt như: tào phớ, bánh quy đậu phộng, sữa chua, nước cam, chè khoai, phô mai. Đây đều là các thực phẩm ăn vặt hỗ trợ phát triển chiều cao rất tốt.

Chiều cao của trẻ không phải muốn là có thể tăng bởi nó cần sự phối hợp của nhiều biện pháp. Cũng chính bởi vậy, cách tăng chiều cao không thể làm trong thời gian ngắm. Hãy là những ông bố, bà mẹ thông minh đủ hiểu biết, đủ kỹ năng để giúp con đạt tới chiều cao tối ưu nhất.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988