slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Trẻ Hay Đi Kiễng Chân Có Phải Là Tự Kỷ?

Trẻ hay đi kiễng chân có phải là tự kỷ? Hay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác? Bố mẹ cần có câu trả lời chính xác để khỏi hoang mang và có những cách giải quyết phù hợp nhất với biểu hiện của con.

I. Trẻ Hay Đi Kiễng Chân Có Phải Tự Kỷ?

Dấu hiệu này có thể là thói quen hết sức bình thường của trẻ dưới 2 tuổi. Nhưng sau 2 tuổi, trẻ hay đi kiễng chân kèm một vài dấu hiệu khác, là lúc bố mẹ nên lo ngại.

Đi kiễng chân có thể là một dấu hiệu của tự kỷ, tuy nhiên chúng ta không nên kết luận vội chỉ với một biểu hiện này. bố mẹ có thể tự đánh giá xem liệu con có đang mắc chứng tự kỉ không, bằng cách quan sát thêm các biểu hiện sau:

1, Khả năng ngôn ngữ bị khuyết, kém

Hầu hết trẻ tự kỷ đều gặp vấn đề trong ngôn ngữ, cho dù trẻ đã biết nói hay chưa. Bố mẹ không khó để nhận thấy các biểu hiện này.

– Trẻ chậm nói:

+ Con không đáp trả khi được gọi tên, hoặc khi nghe tiếng động mạnh con không thấy phản ứng

+ Không đưa mắt nhìn vào người đối diện khi giao tiếp

+ Những tiếng ê a tập nói từ đối tượng trẻ này rất hiếm khi xuất hiện

+ Bố mẹ nói, con không có khả năng nghe hiểu và làm theo

+ Không biết diễn tả những gì mình muốn bằng hành động

– Trẻ đã biết nói

+ Khó khăn diễn tả bằng lời nói

+ Câu cú sắp xếp lộn xộn, thường nói không có nghĩa

+ Không chủ động nói, mà thường chỉ nhắc lại những gì người lớn nói

2, Giao tiếp xã hội kém

Giao tiếp của trẻ tự kỷ được đánh giá là kém và khó khăn là khi:

– Con không thể dùng ngôn ngữ để giao tiếp với những người xung quanh

– Khả năng sử dụng biểu cảm mặt, cử chỉ để bày tỏ quan điểm cá nhân kém, thậm chí là không có

–  Con hay phát ngôn bừa bãi và khó kiềm chế

3, Hành vi bất thường

– Con hay có mối bận tâm bất thường với một sự việc bình thường và bắt chước lặp đi lặp lại sự việc đó. Ví dụ như con thích xé giấy và chỉ tập trung vào công việc đó, hành động xé giấy tái đi tái lại nhiều lần

– Trẻ hay đi kiễng chân, nhón ngón chân và đi xoay vòng

– Dễ dàng nổi nóng và đánh những người xung quanh là một biểu hiện hành vi khá đặc trưng ở trẻ tự kỷ

Do đó, muốn biết được trẻ hay đi kiễng chân có phải tự kỷ hay không, chúng ta cần dựa trên nhiều biểu hiện khác để tránh ngộ nhận, đem lại những tâm lý hoang mang. Và khi thực sự nhận định con đang mắc hội chứng này, bố mẹ cần đưa con đến trung tâm chuyên biệt để được kiểm tra và có phương pháp can thiệp kịp thời nhất.

II. Nguyên Nhân Trẻ Hay Đi Kiễng Chân

Ngoài hội chứng tự kỷ, đi kiễng chân có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý  đáng lo ngại ở trẻ mà bố mẹ có thể không biết. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

– Bại não: Trẻ bại não thường có những biểu hiện của rối loạn vận động như đi nhón chân, kiễng chân. Nguyên nhân là do sự trương lực lên các cơ và tư thế, lâu dài dẫn đến khó kiểm soát các chức năng cơ bắp. Trẻ bại não không những có vấn đề về việc đi lại, mà còn dẫn đến chậm phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, và các chức năng cơ thể…

– Trẻ hay đi kiễng chân do gân Achilles ngắn: Trẻ đi kiễng chân cũng có thể do đang gặp phải chứng gân ngắn. Các gân Achilles có cấu tạo ngắn khiến cho ngón chân của con khó chạm đất một cách bình thường, từ đó dẫn đến việc con phải kiễng chân khi di chuyển

– Loạn dưỡng cơ bắp: Đây là một loại bệnh di truyền từ các sợi cơ. Loạn dưỡng cơ bắp là tình trạng trẻ bị teo cơ, dễ bị tổn thương cơ và cơ yếu đi theo thời gian. Mẹ có thể nhận biết loạn dưỡng cơ bắp bằng việc thấy con ban đầu đi bình thường, sau một thời gian mới bắt đầu đi nhón gót

– Tự kỷ: Như đã nói, trẻ đi kiễng chân là một trong những dấu hiệu khá đặc trưng về hành vi của trẻ tự kỷ. Bố mẹ cần theo dõi thêm các biểu hiện trên đây để có cách nhận biết đúng nhất nhé!

Tùy theo việc trẻ hay đi kiễng chân do nguyên nhân nào mà các bác sĩ có kế hoạch và phương pháp điều trị, trị liệu khác nhau. Do đó, điều bố mẹ cần phải làm khi thấy con mình có những biểu hiện lạ chính là đưa con đi kiểm tra ngay, chớ chần chừ sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực. Tuy nhiên cũng không nên quá hoang mang và nóng vội, bố mẹ sẽ tự tạo tâm lý và áp lực không tốt cho mình.

Như vậy, trẻ hay đi kiễng chân cũng có thể là do con đang gặp phải hội chứng tự kỷ, cũng có thể con đang gặp những rủi ro về bệnh tật nguy hiểm. Cho dù vì nguyên nhân nào, con cũng cần được theo dõi và thăm khám đúng lúc. Chăm con là cả một con đường gian nan, bố mẹ cần vững tâm và hiểu biết để đồng hành cùng con đi suốt đoạn đường. Chúc con luôn khỏe mạnh, tươi vui.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988