slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Văn Mẫu và Dàn Ý Bài Viết Thuyết Minh Về Cây Bút Máy

Hướng dẫn lập dàn ý thuyết minh về Cây Bút Máy và một bài văn mẫu thuyết minh về cái Bút Máy của học sinh giỏi 2020.

Văn Mẫu và Dàn Ý Bài Viết Thuyết Minh Về Cây Bút Máy

I. Dàn ý bài viết thuyết minh về cây bút máy

1, Mở bài

Giới thiệu những nét cơ bản, khái quát về cây bút máy.

2, Thân bài

a, Nguồn gốc và sự ra đời của bút máy

– Những chiếc bút máy đầu tiên có lẽ ra đời ở đất nước Ai Cập cổ đại, chúng được làm từ những cây sậy rỗng ruột và một đầu có bọc đồng. 

– Những chiếc bút bằng thép đầu tiên ra đời ở Anh vào khoảng năm 1780 nhưng không thật sự nhận được sự yêu thích của mọi người. 

– Năm 1880, chiếc bút máy đầu tiên chính thức xuất hiện ở Mĩ 

– Ngày nay, bút máy được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới với nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú hơn.

b, Những đặc điểm nổi bật của bút máy

– Mỗi chiếc bút máy thường có độ dài khoảng 15 xăng-ti-mét 

– Cấu tạo ba phần là vỏ bút, ruột bút và ngòi dẫn. 

+ Vỏ bút

 • Bộ phận bên ngoài cùng của chiếc bút, để bảo vệ ruột bút.
 • Được chia làm hai phần là phần dưới dùng để bảo vệ cho ruột và phần nắp bút để bảo vệ ngòi bút khi không cần sử dụng nữa. Nắp bút thường được làm thêm một chiếc khuy cài để người sử dụng có thể cài vào sách hay túi áo. 
 • Vỏ của chiếc bút máy có thể được làm bằng nhựa hay kim loại và 
 • Ngày nay, để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng chúng thường được vẽ, trang trí thêm những hình ảnh ngộ nghĩnh với nhiều màu sắc khác nhau. 

+ Ruột bút được cấu tạo bởi hai bộ phận là ống mực dự trữ và ống dẫn mực. 

+ Ngòi bút:

 • Được làm bằng kim loại 
 • Có nhiều hình dáng khác nhau như ngòi tròn (còn gọi là ngòi thường) để viết chữ bình thường ngay cả khi thay đổi hướng hướng bút và loại ngòi dùng để viết nét thanh nét đậm

c, Công dụng, nhược điểm của bút máy và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng

– Công dụng: 

 • Dùng để viết chữ hằng ngày và đặc biệt có vai trò to lớn đối với người luyện viết chữ đẹp. 
 • Món quà giàu ý nghĩa đối với những người thân yêu.

– Nhược điểm:  nếu không biết cách sử dụng sẽ khiến mực dây vào người và những vật dụng xung quanh, ngòi bút nếu bị va chạm mạnh sẽ bị gai, không thể sử dụng được tiếp,… 

– Những lưu ý khi sử dụng bút máy:

 • Khi mua cần lựa chọn loại ngòi bút phù hợp với mục đích sử dụng của mình và cần kiểm tra nó thật kĩ càng bằng cách ấn nhẹ ngòi bút xuống giấy để có thể kiểm tra độ êm tay của ngòi. 
 • Khi sử dụng cần bơm mực đầy ống mực bằng cách bóp mạnh rồi sau đó cầm phần đầu bút vào bình mực và buông tay từ từ, tránh để mực dây ra người và những vật dụng xung quanh. 
 • Khi sử dụng cần tránh để ngòi bút bị gai ra bằng cách tránh không để bút bị rơi hay đặt mạnh tay xuống bàn và khi sử dụng xong thì cần nắp ngay ngòi bút lại. 
 • Không nên nắp ngòi bút quá mạnh hay quá chặt 
 • Sau một thời gian sử dụng cần phải lau chùi, vệ sinh bút bằng nước ấm sau đó mới bơm mực và sử dụng tiếp.

3, Kết bài

Khái quát lại những đặc điểm cơ bản, giá trị, ý nghĩa của cây bút máy và nêu cảm nghĩ của bản thân.

II. Bài viết thuyết minh về cây bút máy

1, Mở bài

     Trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người, từ lúc bắt đầu cắp sách tới trường, tập những nét chữ đầu tiên đến lúc trưởng thành rồi già đi chắc hẳn cây bút là vật dụng không thể thiếu đối với chúng ta. Mỗi người có thể lựa chọn cho mình những loại bút khác nhau, tùy vào mục đích và thời điểm sử dụng nhưng có lẽ bút máy là một trong số những loại bút được nhiều người yêu mến và lựa chọn hơn cả. 

2, Thân bài

     Bút máy là một trong số những loại bút có nguồn gốc từ lâu đời và được sử dụng ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới. Đi sâu khám phá tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử ra đời của loại bút này chắc hẳn chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị. Theo những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, những chiếc bút máy đầu tiên có lẽ ra đời ở đất nước Ai Cập cổ đại, chúng được làm từ những cây sậy rỗng ruột và một đầu có bọc đồng. Khi viết thì dùng bút chấm vào mực và viết lên vỏ cây. Trải qua thời kì dài nghiên cứu và chế tạo, những chiếc bút bằng thép đầu tiên ra đời ở Anh vào khoảng năm 1780 nhưng không thật sự nhận được sự yêu thích của mọi người. Mãi cho đến năm 1880, chiếc bút máy đầu tiên chính thức xuất hiện ở Mĩ và ngày càng được phổ biến ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới với nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú hơn thuở ban đầu.

     Bút máy là một trong số những loại bút được sử dụng rộng rãi, nhận được sự yêu mến của nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Dù có thể có nhiều mẫu mã khác nhau, song những chiếc bút máy vẫn có những đặc điểm chung, thống nhất. Thông thường, mỗi chiếc bút máy thường có độ dài khoảng 15 xăng-ti-mét và có cấu tạo ba phần là vỏ bút, ruột bút và ngòi dẫn. Vỏ bút là bộ phận bên ngoài cùng của chiếc bút, được chia làm hai phần là phần dưới dùng để bảo vệ cho ruột và phần nắp bút để bảo vệ ngòi bút khi không cần sử dụng nữa. Nắp bút thường được làm thêm một chiếc khuy cài để người sử dụng có thể cài vào sách hay túi áo. Vỏ của chiếc bút máy có thể được làm bằng nhựa hay kim loại và ngày nay, để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng chúng thường được vẽ, trang trí thêm những hình ảnh ngộ nghĩnh với nhiều màu sắc khác nhau. Bên trong chiếc vỏ chính là phần ruột bút. Ruột bút được cấu tạo bởi hai bộ phận là ống mực dự trữ và ống dẫn mực. Và cuối cùng đó chính là ngòi bút. Khác với những loại bút khác, ngòi của chiếc bút máy thường được làm bằng kim loại và có nhiều hình dáng khác nhau như ngòi tròn (còn gọi là ngòi thường) để viết chữ bình thường ngay cả khi thay đổi hướng hướng bút và loại ngòi dùng để viết nét thanh nét đậm, được sử dụng nhiều khi luyện chữ hay viết thư pháp. Với nhiều kiểu loại ngòi như vậy sẽ tạo điều kiện cho người sử dụng lựa chọn loại bút phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

     Như vậy, có thể thấy, bút máy là loại bút nhỏ, tiện lợi và gần gũi trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Nó có thể dùng để viết chữ hằng ngày và đặc biệt có vai trò to lớn đối với người luyện viết chữ đẹp. Đặc biệt, bút máy còn là món quà giàu ý nghĩa đối với những người thân yêu của chúng ta trong mỗi dịp kỉ niệm hay sự kiện đặc biệt. Là một loại bút được sử dụng rộng rãi và có nhiều công dụng, tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm như nếu không biết cách sử dụng sẽ khiến mực dây vào người và những vật dụng xung quanh, ngòi bút nếu bị va chạm mạnh sẽ bị gai, không thể sử dụng được tiếp,… Vì vậy, để có thể phát huy hết giá trị và sử dụng nó dài lâu mỗi người cần đặc biệt chú ý tới cách sử dụng và bảo quản bút. Điểm cần chú ý đầu tiên đó chính là cách chọn lựa khi mua bút. Đối với bút máy, ngòi bút chính là bộ phận quan trọng nhất, vì vậy khi mua cần lựa chọn loại ngòi bút phù hợp với mục đích sử dụng của mình và cần kiểm tra nó thật kĩ càng bằng cách ấn nhẹ ngòi bút xuống giấy để có thể kiểm tra độ êm tay của ngòi. Khi sử dụng cần bơm mực đầy ống mực bằng cách bóp mạnh rồi sau đó cầm phần đầu bút vào bình mực và buông tay từ từ, tránh để mực dây ra người và những vật dụng xung quanh. Thêm vào đó, như đã nói ở trên ngòi bút là một bộ phận quan trọng, vì vậy, khi sử dụng cần cẩn thận, tránh để ngòi bút bị gai ra vì nếu như thế thì bút sẽ không thể viết được nữa. Để có thể bảo quản được ngòi bút, người sử dụng cần tránh không để bút bị rơi hay đặt mạnh tay xuống bàn và khi sử dụng xong thì cần nắp ngay ngòi bút lại. Tuy nhiên, không nên nắp ngòi bút quá mạnh hay quá chặt vì như thế có thể làm ngòi bút bị bể. Và cuối cùng, sau một thời gian sử dụng cần phải lau chùi, vệ sinh bút bằng nước ấm sau đó mới bơm mực và sử dụng tiếp. 

3, Kết bài

     Tóm lại, bút máy là một trong số những loại bút được nhiều người ưa thích và được sử dụng ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Và vì vậy, mỗi người cần phải có ý thức giữ gìn, sử dụng nó đúng cách để chiếc bút máy có thể phát huy hết giá trị, ưu điểm của mình. Dẫu thời gian có trôi đi, công nghệ ngày càng phát triển nhưng những chiếc bút nói chung, bút máy nói riêng vẫn luôn giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống của con người. 

 

Cảm ơn các em đã đọc bài viết “Thuyết minh về cây bút máy” của trung tâm. Với bài viết này, hi vọng sẽ giúp ích cho các em thật nhiều trong quá trình học tập, tìm hiểu và ôn luyện về văn thuyết minh. Tuy nhiên, các em đừng nên sao chép bài viết này vào các bài làm của bản thân nhé. Đừng quên like và share nếu các em thấy bài viết này hữu ích nhé!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988