slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dàn Ý Bài Văn Tả Mùa Xuân

 1. Dàn Ý Bài Văn Tả Mùa Xuân
 2. Mở bài

Giới thiệu mùa xuân.

 1. Thân bài
 2. Tả bao quát mùa xuân

– Bầu trời xanh trong, không âm u như trời đông cũng không chói chang như trời hè.

– Những đám mây trắng to khổng lồ nằm im, nghiêng mình ngắm mặt đất đang đổi thay..

– Nắng nhẹ của ngày đầu năm cộng với chút gió se se còn vương lại từ mùa cũ tạo nên một không khí thật tuyệt.

– Vạn vật nhìn đâu cũng mang một sắc xanh đầy sức sống, hân hoan trong ngày hội của đất trời.

– Con đường làng thơm nồng mùi đất mới, hai bên đường những ngọn cỏ xuân còn ướt đẫm sương đêm.

– Không gian đất trời đang trong độ căng tràn nhựa sống nhất, rạo rực cùng đùa vui.

– Thi thoảng có những hạt mưa xuân lất phất bay, đủ làm ẩm áo quần của mọi người.

– Rộn ràng âm thanh của muôn loài, của tiếng người trò chuyện tíu tít.

 1. Tả chi tiết mùa xuân

*Cảnh vật:

– Cây cối  chi chít những mầm, những búp non. Nom cây nào cũng như giá nến to đùng, thắp lên muôn vàn ngọn lửa xanh của đất trời.

– Chim chóc ríu rít hát ca trong các lùm cây, trên các mái nhà và cả bên những cây đào đang mải khoe sắc.

– Những chậu đào, chậu lan của các nhà ra sức trổ bông, mơn man những cánh mỏng manh đùa cùng gió.

– Gió không còn hung ác, lạnh như muốn cắt da cắt thịt nữa mà ấm áp, mang theo cả hơi đất len lỏi vào từng ngóc ngách của ngôi nhà.

– Khắp nơi đều đầy sắc màu.

*Con người:

– Ai ai cũng nô nức, vui vẻ diện những bộ quần áo mới.

– Những cô cậu nhỏ nhảy nhót vui mừng sau những ngày đông lạnh giá bị bố mẹ hạn chế cho ra đường.

– Ai cũng bận bịu với công việc riêng của mình: người đi chợ, người đi tảo mộ, người dọn dẹp nhà cửa đón Tết,… Nhịp sống trở nên hối hả hơn hẳn.

– Trong mỗi gia đình, mọi người đang quây quần gói bánh, chuẩn bị đồ chào năm mới.

– Mọi người tấp nập chuẩn bị đón những ngày hội xuân.

 1. Ý nghĩa của mùa xuân

– Là mùa khởi đầu của một năm, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sức sống căng tràn của đất trời. Đây cũng là mùa người ta đặt mục tiêu, ước nguyện cho một năm mới thành công.

– Là mùa của đoàn viên, con cháu tề tựu đông đủ cùng nhau đón năm mới bên mâm lễ Tết, bên bếp lửa hồng.

 1. Kết bài

Nêu cảm xúc, suy nghĩ của em về mùa xuân.

 1. Bài văn tả mùa xuân
 2. Mở bài

             Không phải ngẫu nhiên mà mùa xuân được chọn là mảnh đất màu mỡ cho bao tâm hồn văn, nghệ sĩ cày bừa. Xuân quá đẹp, đẹp cả về cảnh lần người. Ngắm nhìn xuân, lòng người ta không khỏi phơi phới, rạo rực một niềm vui sống. Không có những đợt nắng gắt gao như hạ, không có cái se lạnh của thu, cũng không mang từng đợt rét thấu xương như đông, xuân về mang theo sự ấm áp, len lỏi vào muôn vật.

 1. Thân bài

             Mùa xuân là khúc dạo đầu của thiên nhiên nên nó đại diện cho sức sống đang ở độ sung mãn nhất. Bao trùm cả đất trời khi ấy là sắc xanh với đủ mọi tông màu: trời xanh lam, cây xanh lục, dòng sông xanh biếc. Bầu trời xuân xanh trong, không âm u như trời đông cũng không chói chang như mùa hè. Những đám mây trắng to khổng lồ nằm im, nghiêng mình nhìn xuống ngắm mặt đất đang đổi thay. Nắng nhẹ của ngày đầu năm cộng với chút gió se se còn vương lại từ mùa cũ tạo nên một không khí thật tuyệt. Nó nhuộm xanh tất thảy. Vạn vật vì thế mà mang một sắc xanh sắc đầy sức sống, hân hoan trong ngày hội của đất trời. Con đường làng thơm nồng mùi đất mới, hai bên đường những ngọn cỏ xuân còn ướt đẫm sương đêm. Những chiếc cờ nhỏ xinh đủ màu sắc được treo đầy hai bên đường khiến bức tranh xuân thêm rực rỡ. Không gian đất trời ấy đang trong độ căng tràn nhựa sống nhất. Cây cối rạo rực cùng đùa vui với gió, với nắng. Thi thoảng có những hạt mưa xuân lất phất bay, không làm ướt áo ai nhưng cũng khiến quần áo ẩm ẩm, lúc nào như cũng mang hơi nước của trời. Hòa vào thiên nhiên ấy là âm thanh rộn ràng của muôn loài, là tiếng người tíu tít trò chuyện. Mùa xuân đặc biệt cũng bởi lẽ thế, nó mang đến những thanh âm và màu sắc riêng biệt, không trộn lẫn với bất kì mùa nào khác trong năm.

             Cây cối chi chít những mầm non, những búp non. Nom cây nào cũng như giá nến to đùng, thắp lên muôn vàn ngọn lửa xanh của đất trời. Ngọn lửa ấy đã âm ỉ dưới lớp gỗ dày cả một mùa đông để rồi trời mới chớm xuân, đã thi nhau bùng cháy. Chim chóc ríu rít hát ca trong các lùm cây, trên các mái nhà và cả trên những cây đào đang mải khoe sắc. Những chậu đào, chậu lan của các nhà ra sức trổ bông, mơn man những cánh mỏng manh đùa cùng gió. Gió không còn hung ác, lạnh như muốn cắt da cắt thịt nữa mà ấm áp, mang theo cả hơi đất len lỏi vào từng ngóc ngách của ngôi nhà. Như một cậu nhóc mải chơi, gió đùa nghịch làm rơi bao cánh bao, thi nhảy với những chiếc lá nhưng cũng tốt bụng, hong khô những chiếc áo ẩm ướt mưa xuân của mọi người. Trong khu vườn của mẹ, những khóm rau xanh mướt rủ rê mấy nàng bướm tới dạo chơi. Cánh bướm dập dìu điểm trắng trên nền xanh tạo nên một bức tranh thật đẹp. Khắp nơi đều đầy sắc màu của hoa, của lá, của muôn vật. Người họa sĩ thiên nhiên đã tài tình tạ nên hàng vạn bức tranh sống động như thế để ghép thành bức tranh tuyệt hảo của mùa xuân.

             Ai cũng vui vẻ, nô nức vì được diện những bộ quần áo mới. Lũ trẻ con trong xóm ùa hết ra đường, nhảy nhót vui mừng sau những ngày đông giá lạnh bị bố mẹ hạn chế cho ra đường. Còn một niềm vui nữa, ấy là những cô cậu nhóc này chuẩn bị được đón nhận những bao lì xì năm mới do người thân tặng. Ai cũng bận bịu với công việc riêng của mình: người đi chợ, người đi tảo mộ, người dọn dẹp nhà cửa đón Tết,… Nhịp sống trở nên hối hả hơn hẳn. Trong mỗi gia đình, mọi người đang quây quần gói bánh, chuẩn bị đồ chào năm mới. Đây là khoảnh khắc em thích nhất trong năm. Được ngồi bên những chiếc lá dong bóng mượt, bên chõ xôi thơm lừng, bên những câu đối đỏ là sự mong chờ không chỉ của riêng em mà của tất thảy trẻ con ở đây. Mọi người tấp nập chuẩn bị đón những ngày hội xuân. Không khí xuân ấy đã từng được nhà thơ Thanh Hải tạc vào trang giấy:

“Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy quanh lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài nương mạ

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao”

(Mùa xuân nho nhỏ)

             Mùa xuân với những vẻ đẹp như thế nên nó mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống mỗi con người. Đây chính là mùa khởi đầu của một năm, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sức sống căng tràn của đất trời. Đây cũng là mùa người ta đặt mục tiêu, ước nguyện cho một năm mới thành công. Người ta tin rằng trong những ngày đầu xuân này nếu làm thật nhiều việc tốt, luôn vui vẻ lạc quan thì cả năm mọi sự đều thuận lợi. Không chỉ vậy, xuân còn là mùa của đoàn viên, con cháu tề tựu đông đủ cùng nhau đón năm mới bên mâm lễ Tết, bên bếp lửa hồng. Những người con xa quê vất vả cả một năm trời vẫn luôn cố gắng xuân về với gia đình. Hoa vì thế mà thêm thắm sắc, chim vì thế và thêm rộn ràng đón chào những người con của quê hương.

 1. Kết bài

             Mùa xuân chính vì thế mà trở thành nỗi nhớ khôn nguôi trong lòng những người xa quê. Quên sao được khung cảnh yên bình, rạo rực men sống của trời đấy ấy? Sau một năm cố gắng, mùa xuân trở thành nơi tĩnh lặng cho người ta nghỉ ngơi, ngẫm lại những điều đã qua và phấn đấu cho những điều sẽ tới. Bởi lẽ thế, em càng thêm yêu xuân và mến xuân hơn nữa!

Mời các bạn đọc tài liệu Bài văn tả mùa xuân hay và nhiều cảm xúc nhất mà trung tâm đã cố gắng biên soạn ra. Cùng với tài liệu này, trung tâm còn dành tặng các bạn nhiều bài văn hữu ích khác để cung cấp nguồn tư liệu phong phú cho quá trình học tập của chúng mình. Không nên sao chép để đảm bảo sự tiến bộ trong môn Văn nhé! Hãy cùng chia sẻ cẩm nang học tập này rộng rãi với bạn bè nhé!

 

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988