slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dàn Ý Tả Hồ Gươm

 1. Dàn Ý Tả Hồ Gươm
 2. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu về danh lam thắng cảnh định tả: Hồ Gươm.

 1. Thân bài

Tả bao quát

– Vị trí địa lí: nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội.

 – Chứng tích lịch sử: gắn với truyền thuyết vua hoàn gươm cho Rùa Vàng.

– Từ xa: hiện lên một cách đầy cổ kính, oai nghiêm.

– Xung quanh là tuyến phố đi bộ lúc nào cũng tấp nập người qua lạ và những hàng cây xanh ngát trầm mặc bên hồ.

Tả chi tiết

* Tả mặt nước:

– Nước hồ lúc nào cũng xanh như màu lá mùa hạ, gợn sóng lăn tăn.

– Mặt nước in bóng cây cối quanh hồ, in bóng trăng mây trên trời và in bóng cả nghìn năm văn hiến.

* Tả cảnh vật quanh hồ:

– Những cụ rùa sống trong hồ trước đây đều đã chết hết bởi sự thay đổi của môi trường sống. Nhưng những giá trị tâm linh, ý nghĩa mà các cụ rùa mang lại thì vẫn còn đó.

– Những hàng liễu thơ mộng đứng soi dáng bên hồ.

– Những cây lộc vừng đến mùa hoa lại như trải thảm đỏ rước người ta tới chốn văn hiến bao đời.

– Nắng Hà Nội làm rạo rực thêm những trái tim đến với thủ đô.

– Tiếng chim thi thoảng vang lên thưa thớt giữa tiếng xe cộ ồn ào nơi phố xá.

– Từng dòng người đi tham quan rất nhiều, đặc biệt vào dịp cuối tuần và các ngày lễ trong năm.

– Cứ cuối tuần, các hoạt động du lịch trên tuyến phố du lịch lại diễn ra, thu hút khách thập phương.

* Tả kiến trúc quanh hồ:

– Giữa hồ có hai hòn đảo nổi lên: đảo Ngọc và đảo Rùa.

– Hồ có kiến trúc vô cùng độc đáo bởi gắn với những di tích lịch sử ấn tượng:

+ Tháp Bút: ngọn tháp có hình dáng giống hệt chiếc bút lông như đang vẽ lên nền trời xanh. Các bạn học sinh rất hay đến đây cầu may trong học hành.

+ Đài Nghiên: tượng trưng cho nghiên mực (dụng cụ dùng để đựng mực thời xưa)

+ Cầu Thê Húc: cầu bằng gỗ, được sơn màu đỏ, cong cong như hình con tôm, nối tới đền đảo Ngọc

+ Đền Ngọc Sơn: được xây trên Đảo Ngọc, lấp sau những hàng lá xum xuê, có hai ngôi liền nhau: đền thờ Trần Hưng Đạo và đình Trấn Ba.

+ Tháp Rùa: được xây trên đảo Rùa, nằm giữa một vùng nước mênh mông, là biểu tượng của thủ đô Hà Nội, gợi nhắc đến truyền thuyết vua Lê.

 1. Kết bài

– Nêu tình cảm của bản thân với Hồ Gươm.

– Khẳng định vai trò của Hồ Gươm trong việc giữ gìn nét văn hóa dân tộc cùng với việc thu hút bạn bè năm châu.

 1. Bài Văn Tả Hồ Gươm
 2. Mở bài

             Việt Nam ta từ lâu nổi danh với bạn bè thế giới không chỉ bởi con người hòa đồng, thân thiện mà còn bởi đất nước có vô vàn những địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Ngoài những địa danh được ưu ái thiên nhiên ban cho vẻ lộng lẫy thì còn có những địa danh là minh chứng cho những trang sử vàng của dân tộc. Và trong số ấy, Hồ Gươm chính là viên ngọc sáng hơn cả được nghìn năm văn hiến của nước nhà gọt giũa. Nơi ấy đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của mỗi người Việt Nam, đi vào cả bao thơ ca nhạc họa:

“Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ,

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn.

Đài Nghiên Bút Tháp chưa mòn,

Hỏi ai xây dựng nên non nước này?”

Trong dịp hè vừa rồi, em đã được bố mẹ thưởng cho chuyến tham quan Hồ Gươm vì kết quả học tập tốt trong năm học. Mọi thứ đối với em thật vô cùng cuốn hút và ấn tượng!

             Hồ Gươm hay còn gọi là Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Hoàn Gươm, Lục Thủy, Tả Vọng, Hữu Vọng,… Đây là một hồ lớn nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, gắn với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho vị Rùa Vàng sau khi đánh tan quân thù. Bởi vậy nên nó đặc biệt hơn hẳn các hồ khác ở khắp mọi miền đất nước khi là nhân chứng lịch sử quan trọng một thời. Từ xa nhìn đã thấy hồ khoác lên mình và cả khung cảnh quanh nó một vẻ cổ kính, oai nghiêm mà vô cùng tráng lệ. Cạnh hồ là con đường lúc nào cũng tấp nập người xe hối hả qua lại, thể hiện rõ nhịp sống chốn đô thành luôn ồn ào, vội vã.

      “Nhác trông lên chốn kinh đô

Kìa đền Quán Thánh, nọ hồ Hoàn Gươm”

             Nước hồ vào trời hè trong vắt, như tấm gương phản chiếu mọi vật trong tầm ngắm của nó. Dù em đi một ngày thôi nhưng nó có thể thay đổi đủ trạng thái khác nhau: khi thì lóng lánh vàng bởi những tia nắng mặt trời, khi thì xanh trầm lặng của những hàng cây cối bên hồ, khi lại tĩnh tại gợn sóng lăn tăn. Tấm gương khổng lồ ấy đâu chỉ in bóng cây cối, in bóng trăng mây của trời cao mà còn in bóng cả nghìn năm văn hiến, lưu trữ lại hết cả sự đổi thay từng ngày của nơi đây để rồi lắng đọng lại, kết tinh lại nơi đáy hồ. Bất giác, nó biến thành một rương hòm kho báu quý giá, cất giữ những báu vật tinh thần vô giá nhất của người Việt Nam.

             Nghe bố kể, trước đây thực sự trong hồ đã có cụ rùa sống nhưng đã mất vì già yếu, vì cả sự thay đổi của môi trường sống. Nhưng bố nói với em rằng, dù cụ rùa không còn nữa thì những giá trị tâm linh, ý nghĩa mà cụ rùa để lại thì vẫn sống mãi, vẫn hiển hiện cùng câu chuyện rùa thần. Cây cối, vạn vật quanh hồ mỗi thứ một vẻ, thay nhau gác cho chốn cổ kính, oai linh này. Nào là những nàng liễu mộng mơ đứng chải tóc bên hồ, nào là những cây lộc vừng đến mùa hoa lại nối nhau trải thảm đỏ rực dưới mặt đất như mời gọi người ta lại đây, nào là những hàng cây cổ thụ thân to một người ôm không xuể nghiêm trang canh giữ,… Tất cả, tất cả góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo của hồ. Từng giọt nắng hè Hà Nội không chỉ thiêu cháy da thịt mà còn khiến những trái tim về với thủ đô thêm rạo rực. Tiếng chim ca trong các vòm lá thi thoảng vang lên thưa thớt giữa tiếng còi xe náo nhiệt của phố phường. Bởi hôm nay là cuối tuần nên rất đông người tới hồ. Từng dòng người qua lại không ngớt tạo nên vẻ tương phản thú vị: ven hồ náo nhiệt bao nhiêu thì trong hồ tĩnh lặng bấy nhiêu. Mới năm nay, ven Hồ Gươm vừa mở thêm tuyến phố đi bộ mới, sẽ cấm các loại xe qua lại vào cuối tuần để cho người dân đi bộ. Lòng đường trở thành nơi diễn ra các hoạt động vô cùng náo nhiệt: hát quan họ, nhảy, xiếc,… Em thích nhất là những tấm giấy gấp, mở ra là mô hình Tháp Rùa hiện lên, rất tinh xảo. Em đã xin phép bố được mua một chiếc và vẫn nâng niu nó mỗi ngày.

             Giữa hồ có hai hòn đảo nổi lên: đảo Ngọc và đảo Rùa. Chính những di tích lịch sử ấn tượng làm nên vẻ đẹp độc đáo của hồ. Trước tiên, ngay ven hồ là Tháp Bút, làm bằng đá, cao năm tầng, đỉnh có hình một chiếc bút lông như đang ngày ngày chép sử lên trời xanh. Các bạn học sinh rất hay đến đây để cầu may cho việc học hành. Cạnh nó chính là Đài Nghiên, tượng trưng cho nghiên mực (dụng cụ đựng mực thời xưa). Thực ra đây là một cái cổng có đặt một nghiên mực bằng đá hình quả đào bổ đôi và có tạc ba con ếch đang đội nghiên. Bố có kể đây là nơi nêu tên những người thi đỗ nên sẽ thật tự hào cho dòng tộc nhà nào có con được nêu tên ở đây. Qua cổng Đài Nghiên này sẽ tới Cầu Thê Húc (tên Cầu Thê Húc có nghĩa là “đón ánh sáng mặt trời buổi sớm”). Cây cầu được sơn màu gỗ được sơn màu đỏ, cong cong như hình con tôm, nổi bật giữa một vùng trời xanh nước xanh. Đền Ngọc Sơn được xây trên Đảo Ngọc, lấp sau những hàng lá xum xuê. Đền có hai ngôi liền nhau: đền thờ Trần Hưng Đạo và đình Trần Ba. Sự yên tĩnh của nơi này gợi lên cảm giác thiêng liêng vô cùng. Ấn tượng nhất có lẽ là Tháp Rùa, tên một ngọn tháp được xây trên Đảo Rùa nằm giữa lòng Hồ Gươm. Đây chính là biểu tượng của thủ đô Hà Nội, là minh chứng rõ ràng nhất cho truyền thuyết vua Lê trả gươm cho Rùa Vàng:

“Hồ Gươm in bóng Tháp Rùa

Ánh đèn soi tỏ mái chùa Ngọc Sơn”

 1. Kết bài

             Ngày đến với Hồ Gươm hôm đó thật sự là một ngày vô cùng ý nghĩa với em. Nhờ nó mà em biết thêm bao điều lạ. Thật sự, có đi nhiều, hiểu nhiều mới thấy càng thêm trân quý dải đất hình chữ S này. Em tin rằng dù sau này có biết bao tòa cao ốc mọc lên thì không đâu, không cái nào thay thế được vị trí Hồ Gươm trong lòng người dân Việt. Không chỉ là một công trình kiến trúc, đây còn là giá trị văn hóa tinh thần, là niềm tín ngưỡng của bao đời dòng máu Tiên Rồng. Theo sự hội nhập phát triển ngày càng lớn, Hồ Gươm còn giúp thu hút một lượng khách du lịch vô cùng lớn tới Việt Nam, giúp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Cứ mỗi lần nhắc tới hai tiếng “Hồ Gươm”, em lại nghe văng vẳng đâu đây âm thanh dõng dạc của Rùa Vàng: “Bệ hạ hoàn gươm cho Long quân!”…

 

Thân gửi tặng các bạn nhỏ của trung tâm tài liệu Bài văn tả Hồ Gươm. Hi vọng tài liệu có thể giúp đỡ thật nhiều với dạng bài này. Cùng với tài liệu này, trung tâm còn dành tặng các bạn nhiều bài văn hữu ích khác để cung cấp nguồn tư liệu phong phú cho quá trình học tập của chúng mình. Hãy nhấn like và share để trung tâm có động lực cung cấp cho chúng mình nhiều tài liệu bổ ích hơn nữa nhé!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷ

icon bảng giá trung tâm gia sư
Bạn đang xem dan y ta ho guom trong Uncategorized
Bài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988