slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dàn Ý Bài Văn Tả Con Gà

 1. Dàn Ý Bài Văn Tả Con Gà
 2. Mở bài

Giới thiệu về con gà em định tả: gà mái mẹ.

 1. Thân bài
 2. Giới thiệu chung

– Con gà mái mẹ của gia đình em, nặng khoảng 2kg.

– Ngày nào em cũng nhìn ngắm nó đi đi lại lại trong vườn nhà.

– Cô gà mái lúc nào trông cũng như bà mẹ tảo tần.

 1. Tả ngoại hình

– Màu lông: nâu, vàng với những nhánh lông đuôi màu đen, rất mượt mà.

– Cái đầu: nhỏ xíu, luôn ngó nghiêng trông chừng bọn diều hâu.

– Cặp mắt đen nhỏ ở trên đầu.

– Mỏ: màu nâu nhưng rất khỏe, có thể bổ một nhát xuống là chú sâu chết ngay.

– Cái cổ dài cứ rướn lên, thi thoảng xù lông ra vẻ oai vệ.

– Phần thân: như cục bông tròn lăn nhanh trong vườn nhà.

– Cánh không to bằng của gà trống nhưng vẫn mạnh mẽ che chở đàn con mỗi lần thấy nguy hiểm.

– Chiếc chân có bốn ngón với vuốt sắc nhọn dùng để đào đất bới giun.

 1. Tả đặc tính, hoạt động

– Ngày nào cũng bới đất tìm giun từ sáng cho tới tận chiều tối.

– Nếu trông không cẩn thận là gà có thể phá nát vườn rau của mẹ.

– Thi thoảng cục tác nói như nói chuyện với gà trống.

– Mỗi ngày cho khoảng hai quả trứng hồng hào, tận hai lòng đỏ. Trứng gà ăn rất thơm và giàu chất dinh dưỡng.

 1. Kết bài

Nêu suy nghĩ, tình cảm của em với con gà.

 1. I Bài Văn Tả Con Gà
 2. Mở bài

Hình ảnh những chú gà từ lâu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, đi vào cả tranh đông hồ, những lễ hội và cả những vần thơ:

“Con gà cục tác lá chanh

Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi

Con chó khóc đứng khóc ngồi

Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng.”

Em có cơ hội ngắm chúng nhiều hơn từ khi mẹ mua về một đàn gà. Trong số ấy, em thích nhất cô gà mái mẹ. “Cục….cục…cục tác…cục tác…” Ấy là tiếng nó đang gọi đàn con đấy. Tiếng gọi ấy ngày nào cũng làm xôn xao cả một góc vườn, rộn ràng cũng bản hòa ca của cây cối. Khu vườn dường như lúc nào cũng rất vui vẻ, tràn ngập âm thanh của muôn loài.

 1. Thân bài

             Mẹ gà mái mơ tuy mới về nhà em khoảng ba tháng nhưng đã nặng khoảng hai cân rồi. Ngày nào đi học về em cũng chạy ngay ra vườn thích thú ngắm nhìn nó chăm đàn con. Nom cô gà mái lúc nào cũng như bà mẹ tảo tần, hết mực săn sóc đàn con của mình. Đây cũng chính là cô gà đẹp nhất vườn, chẳng thế mà lúc nào sau cô cũng có hai, ba anh chàng gà trống đi theo. Thậm chí mấy anh chàng đôi khi còn sẵn sàng đá nhau để tranh “người đẹp”.

             Cô gà mái dù đã có mấy lứa con nhưng có vẻ vẫn rất chăm chút cho ngoại hình của mình. Cô diện chiếc áo nâu xen vàng lúc nào cũng óng mượt. Cứ ăn uống xong không có việc gì làm lại đứng rỉa lông rỉa cánh. Chiếc lông đuôi thì dài không kém gì mấy anh gà trống, đen nhánh. Nàng còn kiêu sa đội lên đầu chiếc mào nhỏ xíu màu hồng, như nữ hoàng của khu vườn vậy. Cái đầu nhỏ nên rất nhạy bén, lúc nào cũng ngó nghiêng trông chừng bọn diều hâu. Cặp mắt đen cũng vì thế mà ráo hoảnh, chớp chớp liên tục. Cái mỏ thì cũng ngắn một mẩu, màu nâu. Nhưng bạn đừng dại mà coi thường nó nhé, đây cũng là một vũ khí vô cùng lợi hại của gà mái mẹ. Nó có thể khiến chú sâu chết ngay khi bổ một nhát xuống. Có lần em vào vườn không cẩn thận chọc giận nó, bị nó mổ cho một phát đau đớn, giờ vẫn còn sẹo mờ ở bàn chân. Cái cổ dài cứ rướn lên, thi thoảng xù lớp lông tơ ra vẻ oai vệ. Lớp lông tơ ấy thi thoảng ánh lên dưới cái nắng của mặt trời như dát vàng vậy. Cô gà mái đã chắc thịt, béo ú, nhìn như cục bông to lăn tròn trên bãi cỏ, làm dập hết mấy ngọn cỏ gà. Những chú gà con lại như những cục bông vàng nhỏ, lăn theo sau, trông đáng yêu vô cùng. Đôi cánh vàng sẫm, thi thoảng vỗ vỗ vài cái như ra hiệu cho đàn con, lại như giũ bụi trên người. Tuy cánh của gà mái mẹ không to bằng của gà trống nhưng vẫn mạnh mẽ che chở cho đàn con mỗi lần cảm thấy nguy hiểm. Bàn chân gầy có bốn ngón tất cả, ngón nào ngón nấy được phủ bằng bộ móng vuốt sắc nhọn, dùng để cào đất bới giun. Trong vườn nhà em có chi chít những lỗ nhỏ, ấy chính là “tác phẩm” của cô gà mái mẹ.

             Cô mẹ gà thật sự rất chăm chỉ. Ngày nào cũng bới đất tìm giun từ sáng cho tới tận chiều tối. Sáng anh gà trống gáy to một cái là mẹ con nhà gà cùng dậy, kêu ầm ĩ cả một góc vườn. Mảnh đất trồng rau nhỏ của mẹ bên cạnh nếu không được rào kĩ nhất định sẽ bị chúng bới cho tơi bời. Mẹ biết chúng thích ăn rau nên thi thoảng nhà hái rau lại vứt mấy cái gốc rau, lá vàng cho chúng rỉa. Rồi cứ chiều chiều lại băm bèo, lấy gạo cho chúng ăn nữa. Càng ngắm chúng lâu, em lại có cảm giác hình như chúng có thứ ngôn ngữ riêng. Chỉ cần gà kêu toáng lên là đàn gà con biết có nguy hiểm, chạy lại núp ngay dưới cánh mẹ.  Rồi khi nó “cục…tác” nhẹ nhàng là đang có miếng mồi ngon, gọi lũ con lại ngay. Gà mái mơ rất mắn mẻ, mỗi ngày cho tận hai quả trứng. Đặc biệt hơn, quả nào cũng có hai lòng đỏ. Bởi vậy nên em càng yêu cô gà này hơn. Rồi mỗi sáng mẹ em lại lấy trứng luộc lên cho em đi học. Trứng gà nhà rất thơm và giàu chất dinh dưỡng. Hồi nhỏ em chưa biết, rất hay nhòm gà đẻ trứng, bà dọa lớn lên sẽ bị xấu, e cũng đã sợ hãi như chính cảm xúc của nhà thơ Bằng Việt từng viết vậy:

“Gà đẻ mà mày nhìn

Rồi sau này lang mặt

Cháu về lấy gương soi

Lòng dại khơ lo lắng”

(Bếp Lửa )

Ngày ngày được nhìn ngắm cô gà mái mơ chăm sóc đàn con đã trở thành một niềm vui khôn tả của em. Mỗi lần như vậy, em lại thấy bao muộn phiền, lo lắng trong cuộc sống tiêu tan hết.

 1. Kết bài

             Cô gà với những nét tảo tần yêu thương đàn con vô bờ bến khiến em như nhìn thấy hình ảnh mẹ mình trong ấy vậy. Dường như đức tính ấy là bản năng sẵn có của bất kì loài vật nào, dù là con người hay con vật. Em sẽ cố gắng chăm sóc gà thật tốt để nó đẻ nhiều trứng cho mẹ mang đi bán, đỡ đần kinh tế gia đình. Cô gà mái không chỉ thật đẹp mà còn vô cùng hữu ích với cả nhà em nữa! Đây là một người bạn tuyệt vời mà em có trong khu vườn nhỏ.

         Mời các bạn đọc tài liệu Bài văn tả con gà hay và nhiều cảm xúc nhất mà trung tâm đã cố gắng biên soạn ra. Hi vọng tài liệu có thể giúp đỡ thật nhiều với dạng bài này. Cùng với tài liệu này, trung tâm còn dành tặng các bạn nhiều bài văn hữu ích khác để cung cấp nguồn tư liệu phong phú cho quá trình học tập của chúng mình. Hãy cùng chia sẻ cẩm nang học tập này rộng rãi với bạn bè nhé!

 

 

 

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷ

icon bảng giá trung tâm gia sư
Bài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988