slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Bật mí cách dạy con nghe lời đơn giản mà hiệu quả

Là các bậc làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình luôn chăm ngoan, học giỏi, khỏe mạnh và biết nghe lời người lớn. Nhưng để bé có thể trở thành 1 người con như mong đợi thì trước hết phụ huynh cần biết cách dạy con nghe lời. Cùng chúng tôi khám phá ngay những cách dạy con KHOA HỌC và HIỆU QUẢ theo KIỂU MỸ ngay dưới đây nhé!

Nói đến nước Mỹ, người ta không chỉ nhớ đến vùng đất tự do mà còn nhớ đến đất nước với nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Mọi phương pháp dạy con đều được rút ra từ những nghiên cứu thực tế, dựa trên sự phát triển tâm – sinh – lý của 1 đứa trẻ ngay từ khi mới lọt lòng vì vậy mà khi áp dụng luôn mang lại hiệu quả rất cao. Và phương pháp dạy con nghe lời là một trong số đó.

Sau đây là một Phương pháp dạy con biết nghe lời kiểu Mỹ, được khá nhiều người đón nhận và áp dụng thành công, mời các bạn đón xem.

1. Kỷ luật là cách dạy con nghe lời tốt nhất

cach-day-con-nghe-loi-1

Có những hình phát khi trẻ làm sai hoặc phá bỏ các quy tắc cha mẹ đặt ra

Kỷ luật là nền tảng cho mọi phương pháp giáo dục. Nó được thể hiện bằng sự tuân thủ các nguyên tắc và sẵn sàng chịu trừng phạt khi phá vỡ.

Tùy vào từng độ tuổi để phụ huynh có thể đưa ra những hình phạt khác nhau sao cho phù hợp nhất.

2. Luôn rõ ràng và nhất quán

Khi bố mẹ đặt ra một quy định hoặc giới hạn nào đó, hãy cố gắng thể hiện một cách rõ ràng và đừng thay đổi nó. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu được, ghi nhớ tốt hơn và lâu dần sẽ tạo thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày.

3. Bình tĩnh và vững vàng

Để 1 đứa trẻ nghe lời mình tuyệt đối là rất khó, nhưng bố mẹ có thể cố đạt mức tốt nhất bằng cách kiên nhẫn với trẻ. Tuyệt đối không để trẻ cảm thấy sự sợ hãi trong bạn, 1 chút do dự, đắn đo và bạn càng không nên thể hiện thái độ thù địch vì có thể khiến trẻ trượt xa hơn.

Đối với những bé còn nhỏ, khi trao đổi, bố mẹ nên cúi người xuống vừa tầm với chiều cao của trẻ, nhìn thẳng vào mắt trẻ và phân tích điểm đúng, sai trong hành vi của trẻ. Có thể cho trẻ vao 1 không gian riêng để trẻ tự suy nghĩ về hành vi của mình sau khi cuộc trao đổi kết thúc.

Lưu ý, nên chọn không gian mà trẻ không thích, điều này sẽ giúp trẻ tập trung chú ý hơn. Có thể là phòng khách hoặc văn phòng làm việc của bạn.

4. Nguyên tắc dạy con nghe lời: Tôn trọng trẻ

cach-day-con-nghe-loi-2

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của trẻ với thái độ cầu tiến

Trẻ cũng cần được tôn trọng và lắng nghe ý kiến như chính chúng ta vậy. Dù trẻ có làm sai bố mẹ cũng không nên có thái đọ thái quá đối với trẻ như sử dụng đòn roi, nhiếc móc và sử dụng từ ngữ nặng nề đối với trẻ.

Đòn roi có thể có tác dụng tức thời nhưng lâu dần sẽ khiến trẻ nhờn, cam chịu và cuối cùng là phản ứng mạnh mẽ ngược lại.

Khi bố mẹ tôn trọng trẻ cũng là cách dạy con nghe lời, dạy con biết cách tôn trọng những người xung quanh.

5. Quyền và nghĩa vụ

Là một thành viên trong gia đình, trẻ cũng có những quyền lợi và nghĩa vụ riêng của mình. Bố mẹ hãy làm rõ điều này để con nhận thấy.

Trong một số tình huống, bạn có thể “lùi 1 bước tiến 2 bước”, để trẻ có quyền lựa chọn trong phạm vi mà bạn đã đề ra. Đây cũng là cách giúp trẻ cảm thấy vai trò của mình trong cuộc sống gia đình.

6. Khen thưởng là cách dạy trẻ nghe lời hiệu quả

cach-day-con-nghe-loi-3

Khen thưởng, khích lệ khi trẻ làm đúng

Đi kèm với quyền lợi và nghĩa vụ thì khi trẻ thực hiện tốt những nguyên tắc do phụ huynh đề ra xứng đáng nhận được những phần thưởng. Đó có thể là thời gian xem phim, nghe nhạc, chơi game hay đi ra ngoài tùy theo bé lựa chọn.

Đây là cách để củng cố các hành vi tích cực và tạo lập thói quen tốt cho trẻ.

7. Yêu thương chân thành thay vì cai trị và độc đoán

Gia đình không phải là 1 đế chế, không nên tồn tại chế độ độc tài, hà khắc, đặc biệt là với con cái mình. Thay vào đó mỗi cá nhân nên sống tương tác với nhau, quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau dựa trên nền tảng của tình yêu thương chân thành.

Bé hoàn toàn có đủ khả năng để cảm nhận tình yêu thương mà người xung quanh luôn dành cho bé, những lời khuyên, sự can ngăn dựa trên tình yêu thương bao giờ cũng có sức lay động và tỷ lệ trẻ làm theo sẽ cao hơn những câu mệnh lệnh.

Thường xuyên nói lời yêu thương với trẻ, trao cho trẻ những cái ôm là cách thể hiện tình cảm tốt nhất.

Đây là nguyên tắc cuối cùng nhưng cũng là nguyên tắc cần thiết nhất để giáo dục trẻ.

1 đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình luôn tràn ngập tình yêu thương sẽ biết bao dung, quan tâm và sống chân thành hơn với mọi người.

Những lưu ý và nguyên tắc trong Cách dạy con nghe lời trên đây có thể được thay đổi đối với từng bé. Phụ huynh hạn chế việc áp dụng cứng nhắc, dập khuôn mà nên quan sát trẻ nhiều hơn để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho trẻ.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷ
Bài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988