BÀI VĂN TẢ VỀ BÁC HỒ

• Dàn ý bài văn tả về Bác Hồ
  • Mở bài

• Giới thiệu đối tượng cần miêu tả: Bác Hồ.
  • Bác là vị cha già kính yêu của dân tộc, là người lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

• Thân bài
  • Tả hình dáng

*Tả bao quát:

• Bác luôn trông gầy gò với bộ quần áo sờn bạc cùng đôi dép đã cùng Bác đi qua bao chiến trường.
  • Dáng người Bác vẫn rất nhanh nhẹn, dẫn đầu mọi chiến tuyến của ta.

*Tả chi tiết:

• Vầng trán cao, sáng ngời làm nổi bật đôi mắt tinh anh.
  • Làn da nắng sạm, đầy những vết chân chim.
  • Đôi vai Bác rộng như muốn gánh vác cả non sông.
  • Mái tóc, chòm râu Bác đều trắng như cước, ngỡ là ông Tiên, ông Bụt bước ra từ trang chuyện cổ tích.
  • Giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp với đồng bào nhưng lại đanh thép với kẻ thù.
  • Đôi bàn tay hơi thô ráp, đầy những vết chai sần bởi cây gậy được nắm chặt trong tay, đưa Bác vượt ngàn núi ngàn sông.

• Tả hoạt động và tính nết

• Bác luôn nghiêm khắc với bản thân mình nhưng lại bao dung, lo lắng cho đồng bào.
  • VD: Trên con đường đi tìm đường cứu nước, Bác lúc nào cũng lo cho quê nhà.
  • Dù là Chủ tịch nước thì Bác vẫn chăm chỉ lao động: trồng rau, nuôi cá, Bác sống hết sức giản dị.
  • Bác rất nghiêm khắc với kẻ thù hay những kẻ bán nước, không hề có chút nhân nhượng.
  1. Kết bài

Nêu suy nghĩ, tình cảm đối với Bác Hồ: yêu thương, kính trọng Bác.

1. Bài văn tả Bác Hồ

• Mở bài

Từ bé, em đã được ông kể cho thật nhiều câu chuyện về Bác Hồ khi Người còn sống. Em hiểu Bác là vị cha già kính yêu của dân tộc, là người lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là người mà tất thảy đồng bào trên đất nước ta đều yêu mến. Mỗi khi rảnh, ông lại cho em xem những tấm ảnh Bác Hồ, những bộ phim tài liệu về Bác.

• Thân bài

Những bức ảnh đen trắng ông cho em xem, Bác luôn trông gầy gò với bộ quần áo sờn bạc cùng đôi dép đã cùng Bác đi qua bao chiến trường. Hoặc là bộ kaki trắng, hoặc là bộ quân phục của lính hay bộ áo nông nâu sẫm, Bác cứ dung dị như thế mà đưa cả đất nước đến hoà bình. Dáng người Bác dù lúc có tuổi vẫn rất nhanh nhẹn, dẫn đầu mọi chiến tuyến của ta. Phải chăng bởi lẽ đó hình bóng Bác vẫn cứ in đậm trong tâm trí người Việt Nam dù bao năm đã qua đi?

Gây ấn tượng với người nhìn đầu tiên có lẽ là vầng trán cao, sáng ngời làm nổi bật đôi mắt tinh anh của Bác:

“Nhớ Ông Cụ mắt sáng ngời!

Áo nâu túi vải đẹp tươi lạ thường

Ánh mắt ấy toát lên sự kiên cường, bất khuất trước mọi hoàn cảnh, nhằm dẫn cách mạng tới thành công. Làn da Bác nắng sạm, đầy những vết chân chim bởi những buổi cùng chiến sĩ hành quân dưới ánh lửa thiêu đốt. Đôi vai Bác rộng như muốn gánh vác cả non sông. Xem những thước phim tư liệu về Bác, thấy đôi vai ấy gầy nhấp nhô theo từng nhịp bước sau lớp áo nâu mỏng mà lòng em không nguôi cảm phục Người. Mái tóc, chòm râu Bác đều trắng như cước, ngỡ là ông Tiên, ông Bụt bước ra từ trang chuyện cổ tích. Ông Bụt thì sẽ luôn có phép lạ thần kì cứu giúp mọi người nhưng Bác của em thì không có. Bác làm mọi việc bằng tinh thần thép chứ không hề có bất cứ phép màu nào cả. Giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp với đồng bào nhưng lại đanh thép với kẻ thù. Giây phút được xem ở trên quảng trường Ba Bình đầy nắng và gió, Bác nhẹ nhàng hỏi: “Tôi nói, đồng bào có nghe rõ không?” bất giác tim em cũng rung lên như mình đang hoà trong không khí ấy thật. Khi ấy, Người không chỉ là vị lãnh tụ của dân tộc, mà còn là người cha già đang lo lắng cho đàn con của mình.  Đôi bàn tay Bác hơi thô ráp, đầy những vết chai sần bởi cây gậy được nắm chặt trong tay, đưa Bác vượt ngàn núi ngàn sông. Cũng chính đôi bàn tay ấy đã từng ân cần buộc khăn quàng đỏ cho một cậu nhóc, vuốt bím tóc cho một cô bé,… Đôi khi, Bác lại dùng nó day day vầng trán đầy nếp nhăn của mình, khi có nhiều việc quân sự cần phải lo nghĩ.

Đức tính của Bác là một trong những điều cả thế giới kính trọng. Bác luôn nghiêm khắc với bản thân mình nhưng lại bao dung, lo lắng cho đồng bào. Trên con đường đi tìm đường cứu nước, Bác lúc nào cũng lo cho quê nhà:

“Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ Quốc

Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa.”

(Người đi tìm hình của nước_Chế Lan Viên)

Mỗi một miếng ăn, giấc ngủ Người đều nghĩ tới đồng bào của mình. Dù là Chủ tịch nước thì Bác vẫn chăm chỉ lao động: trồng rau, nuôi cá, Bác sống hết sức giản dị. Thức ăn hàng ngày có thể làm ra thì Bác không hề lãng phí. Xem những đoạn phim chiếu hành động thuần thục của Bác khi làm vườn, chẳng ai nghĩ đó là người đứng đầu một nước, mà là một người nông dân nhân hậu. Đối với kẻ thù hay những kẻ bán nước, Bác lại rất nghiêm khắc, không hề có chút nhân nhượng.

1. Kết bài

Bác đã đi xa, chỉ còn trong những lời kể, những bức hình của ông nhưng lúc nào em cũng tưởng như Bác còn mãi. Xin mượn lời bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” để khép lại tình cảm của em với Bác:

“Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh,

Bác chúng em, mắt như sao, râu hơi dài.

Bác chúng em, nước da nâu vì sương gió.

Bác chúng em, thề cương quyết trả thù nhà.”

Tin rằng, hình ảnh Bác vẫn sẽ đi theo từng chặng đường phát triển của dân tộc.

Trung tâm dành tặng các bạn Bài văn tả Bác Hồ. Mong rằng tài liệu này sẽ hỗ trợ cho chúng mình trong quá trình học tập. Chỉ nên tham khảo chứ không nên sao chép để có thể tiến bộ thật nhiều trong môn học này. Hãy like và share để trung tâm có động lực giúp chúng mình nhiều hơn nhé!