slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Cách Cho Con Bú Tốt Cho Con Mà Không Ảnh Hưởng Tới Mẹ

Nếu bạn vẫn nghĩ cho con bú là bản năng và bà mẹ nào cũng có thể làm tốt được thì hãy đọc bài viết này của tôi bởi đó là ý nghĩ sai lầm nhất từ trước tới nay.

Lâu nay, ai cũng cho rằng một người mẹ sau khi sinh con sẽ tự bản năng biết cách cho con bú, biết cách chăm sóc con, biết cách ru con ngủ vân vân và vân vân. Nếu như vậy thì chẳng có chuyện những đứa bé phát triển chậm, mắc một số bệnh do mẹ không biết cách cho con bú đúng, không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Vậy như thế nào mới là cho con bú đúng, không bị sặc?

Có thể bạn chưa biết, trong 3 ngày mới sinh, sữa non sẽ được tiết ra, đó là chất lỏng có màu hơi vàng không đặc như sữa và chứa rất nhiều khoáng chất giúp trẻ chống nhiễm trùng trong giai đoạn đầu đời và bổ sung nhiều chất cần thiết cho trẻ sau khi trưởng thành. Những ngày tiếp theo sữa non sẽ chuyển sang trắng hơn và nhiều hơn. Cách cho con bú lúc mới sinh là việc các bà mẹ cần làm để bé có thể đưa vào cơ thể những giọt sữa quý giá này. Hãy tiếp tục cho con ti ngay cả khi bé không có nhu cầu bởi chỉ có như vậy, tuyến sữa mới được kích thích và sữa của bạn mới về nhiều và nhanh được nhé.

 

Cách Cho Con Bú Tốt Cho Con Mà Không Ảnh Hưởng Tới Mẹ

I. Những Vấn Đề Mẹ Thường Gặp Phải Khi Cho Con Bú Không Đúng Cách

 • Đau núm vú khi cho bé bú không đúng cách
 • Nứt đầu vú
 • Tắc nghẽn sữa
 • Căng tứ ngực do ứ sữa
 • Viêm vú
 • Tưa đầu vú
 • Ít sữa
 • Núm vú phẳng hoặc lõm

II. Cho Con Bú Đúng Cách Như Thế Nào?

Cách cho con bú hiệu quả, tốt chính là việc con bú được đủ lượng cần thiết với một tư thế đúng tránh làm bé đau hay khó chịu. Tất cả các mẹ phải học phải học chứ không phải là do bản năng. Vậy một quy trình cho bé bú đúng cách bạn phải làm những gì?

Bước 1: Giữ trẻ có một tư thế tốt khi cho bé bú ngồi

Hãy dùng tay để đỡ trẻ để bé hoàn toàn hướng mặt về phía bạn và đảm bảo tay bạn thấy thoải mái, khi thoải mái bạn mới có thể giữ tư thế đó trong thời gian lâu để đợi trẻ bú no. Nâng phần cằm bé chạm vào ngực và mũi không bị chặn bởi ngực của bạn hay quần áo và khăn thấm sữa,  đầu hơi ngả về sau để đảm bảo miệng bé đối diện với núm vú như vậy bé sẽ bú được dễ dàng.

Bước 2: Khuyến khích trẻ há miệng

Trong giai đoạn sơ sinh bé đa phần chìm trong những giấc ngủ hoặc khi thức cũng không được tỉnh táo, miệng trẻ chưa có phản xạ há ra. Khi đó mẹ nên khuyến khích trẻ há miệng bằng cách áp cằm và miệng vào ngực và chà xát nhẹ lên cả mũi bằng đầu ti. Theo phản xạ trẻ sẽ há miệng hoặc tập thói quen này từ nhỏ dễ dàng.

Bước 3: Ngậm núm

Cho Con Bú Đúng Cách Như Thế Nào

 

Sau khi trẻ đã mở rộng miệng mẹ cần hướng núm vú về vòm miệng để bé ngậm núm vú, ngay sau khi ngậm trẻ sẽ tự động mút đầu ti. Bé ngậm núm và phần sẫm màu quanh núm vú bên trong miệng. Tư thế cho bé bú đúng là phần nhũ hoa sẽ lộ ra bên trên miệng trẻ nhiều hơn bên dưới miệng.

Bước 4: Kiểm tra tư thế ngậm núm

Khi trẻ bắt đầu bú bạn nên cảm nhận xem đầu ti có bị đau không? Nếu đau hãy kéo trẻ lại gần thêm chút nữa, nếu còn đau bạn có thể nhẹ nhàng đưa trẻ ra và bắt đầu lại từ đầu. Điều bạn nên nhớ là đừng để trẻ quá xa bơởi như vậy khiến trẻ phải lấy sức kéo núm vú vào miệng, điều này khiến trẻ mất sức và bú không được thoải mái. Nhiều bà mẹ vì sợ mũi trẻ bị một phần bầu ngực che nên có thói quen đưa trẻ ra xa khi ti, nhưng đây là việc làm sai, hãy dùng đầu ngón tay kéo phần bầu ngực xuống mới là đúng nhé.

Trẻ lấy sữa nhờ sự kết hợp động tác mút và tạo lực áp suất ngậm, khi sữa về bạn cũng thấy cảm giác đau nhẹ,  ngứa ran, trẻ sẽ mút và nuốt nhịp nhàng hơn. Lúc này, nếu sữa về quá nhiều bạn cần dùng ngón trỏ và ngón giữa kẹp đầu ti mạnh để giảm bớt dòng sữa chảy ra để tránh trẻ không nuốt kịp gây ra sặc hoặc sợ.

Bước 5: Tiếp tục cho trẻ bú

Hãy tiếp tục cho bú ngay cả khi trẻ mút chậm lại, bởi một quy trình diễn ra là khi trẻ mút nhanh rồi chậm dần đều. Đa phần các trẻ có thói quen ngủ trước khi ti no vậy nên bạn có thể thay tã cho trẻ để nhắc trẻ tỉnh và bú tiếp cho no bụng nhé.

Bước 6: Kết thúc quá trình cho bú

Thông thường, khi đã bú no trẻ sẽ tự ngưng bú và nhả ra. Nhưng nhiều trẻ ngủ mà vẫn ngậm núm, muốn ngưng cho trẻ bú, các bà mẹ có thể nhẹ nhàng đưa ngón út vào khóe miệng, nếu bé lập tức mút mạnh hơn nghĩa là bé còn đói còn ngược lại bạn có thể rút ti ra. Cách cho con bú đúng là đợi trẻ bú lo nhé.

Với những trẻ không mút ngay sau khi bạn làm động tác khuyến khích trẻ há miệng, đừng lo, mỗi trẻ có một phản xạ nhất định, nếu chậm cũng không ảnh hưởng đâu bạn nhé. Trẻ sơ sinh có thể mất cả giờ để bú no nhưng khi lớn chúng chỉ mất 10 phút hoặc nhanh hơn đã thỏa mãn cơn khát.

III. Cách Cho Con Bú Không Bị Sặc

Khi trẻ bị sặc trong lúc bú sẽ khiến sữa trào ngược lên mũi gây viêm mũi, trẻ rất khó chịu và đôi khi là sợ ti. Bị sặc sữa là do cách cho con bú của một số bà mẹ chưa đúng. Để hạn chế việc này bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Đặt con nằm trọn trong vòng tay mẹ để trẻ có cảm giác thoải mái mà vẫn an toàn, điều này khiến trẻ nằm im trong thời gian bú hơn. Nó cũng không đồng nghĩa với việc mẹ ôm chặt trẻ lại nhé, điều này sẽ khiến trẻ càng khó chịu và dãy ra hơn.
 • Cho con nằm nghiêng 30 – 40 độ so với lưng mẹ, bạn cần chắc chắn rằng không cho trẻ bú ngửa hoặc khi trẻ còn ngủ bởi nó càng làm cho trẻ dễ rơi vào tình trạng sặc sữa. Cách cho bé bú đúng tư thế là nghiêng theo phương thẳng.
 • Luôn đảm bảo đầu bé hơi ngửa để mũi không bị bít lại đồng thời lưỡi sẽ ở dưới đầu ti miệng trẻ ngậm chặt núm vú và khi sữa về bạn phải kẹp đầu ti cho sữa chảy chậm lại.
 • Đối với những bé bú bình các bà mẹ cần có cách cho con bú bình khoa học bằng việc chọn núm ti có lỗ sao cho hợp với từng giai đoạn của trẻ. Giai đoạn sơ sinh núm ti thường là loại 1 lỗ. giai đoạn 6 tháng có thể chuyển sang loại 2 hoặc 3 lỗ. Đặc biệt, nên chọn mua bình ti có van chống sặc để đảm bảo an toàn.

IV. Những Tư Thế Cho Trẻ Bú Đúng Cách

1 .Tư thế bế ngồi

Cách cho trẻ bú ngồi được cho là tư thế nhiều bà mẹ lựa chọn và đặc biệt phù hợp ở giai đoạn sơ sinh, tư thế ngồi làm giảm tình trạng sặc sữa ở trẻ và giúp bà mẹ cũng thoải mái thế nhưng lại chóng mỏi do phải ngồi trong thời gian dài.

Người mẹ ngồi thoải mái trên giường, ghế, võng hay bất kể mặt phẳng nào đó, nếu có chỗ để tay thì càng thuận tiện. Bé sẽ được nằm ngang và cong người lại tạo thành chiều xuôi dạ dày và cánh tay đỡ của mẹ. Phần đầu bé nằm ngoài cách tay, khớp tay mẹ sẽ giữ phần cổ bé. Các mẹ cần lưu ý, tư thế cho con ti này dễ khiến ngực che mũi bé nên cần chú ý.

2. Tư thế nằm

Những Tư Thế Cho Trẻ Bú Đúng Cách

 

Tư thế nằm được các bà mẹ lựa bởi nó khiến mẹ không bị mỏi và không phải ngồi dậy, đặc biệt khi buổi đêm sẽ giúp cả mẹ và bé không bị mất giấc ngủ. Mẹ nằm nghiêng sang một bên, mặt bé hướng vào bầu ngực mẹ, mẹ cũng nên kê gối đầu và sau lưng bé để bé thoải mái trong suốt thời gian ti.

3. Tư thế ôm kẹp nách

bé được mẹ kẹp nách ở phần giữa thân, mặt bé sẽ hướng vào ngực bàn tay mẹ đỡ đầu trẻ giúp trẻ thoải mái nhất. Cách cho con bú đúng tư thế này rất đơn giản mẹ ngồi thẳng và đỡ đầu sao cho vuông góc.

V. Cách Cho Con Bú Đúng Mà Không Ảnh Hưởng Tới Mẹ

Bạn cũng biết, nhiều người vì một lý do nào đó không hoặc không thể cho con bú dòng sữa mẹ đầy đủ dưỡng chất, đó có thể do công việc, do sắc đẹp, do môi trường …..dù là lý do nào đi nữa thì cũng chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Thế nhưng bạn cần biết rằng cách cho con bú đúng không chỉ giúp trẻ bú nhiều, thoải mái mà còn có tác dụng rất tốt với cơ thể người mẹ.

Đầu tiên phải kể tới việc cho con bú giúp co tử cung làm nhanh quá trình vòng 2 trở lại bình thường sau sinh, đặc biệt với những bà mẹ sinh thường, cho con bú giúp tăng tình mẫu tử, gắn kết mẹ và con. Và hơn hết bạn chỉ cần cho con bú đúng thì sẽ không ảnh hưởng gì tới mẹ nhé.

VI. Điều các bà mẹ cần làm trong giai đoạn cho con bú

Cho con bú không phải bản năng vậy nên nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành nhiều. Trong trường hợp bạn đã cho bé bú đúng cách mà bé vẫn khó chịu hay bạn vẫn bị đau núm vú thì hãy hỏi ý kiến từ các bà mẹ khác, hỏi bác sỹ hay hộ sinh của bạn. Dưới đây là những điều bạn nên chú ý trong giai đoạn cho bé bú mẹ.

Bắt đầu sớm nhất có thể

Ngay sau khi bác sỹ trao con cho bạn hãy cho con ti, mặc dù lúc này có thể cơ thể bạn chưa sản sinh ra sữa, cho con bú sẽ giúp kích thích tuyến sữa hoạt động làm tăng thời gian sữa về.

Cho con bú theo nhu cầu

Trẻ mới sinh sẽ bú nhiều lần trong ngày kèm thời gian bú lâu và không có giờ giấc, cho bé bú theo nhu cầu giúp sản sinh sữa nhanh hơn

Không dùng thực phẩm bổ sung

Nếu như cảm thấy cơ thể không sản sinh ra lượng sữa đủ cho con đừng cho con uống các thực phẩm bổ sung bởi nó rất dễ khiến con thay đổi cảm giác thèm bú dẫn tới giảm lượng sữa trong bạn. Bé bú nhiều tuyến sữa mới sản sinh nhiều sữa, nếu lo lắng hãy tới gặp bác sỹ nhé.

Ăn uống đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tạo tinh thần thoải mái

Điều các bà mẹ cần làm trong giai đoạn cho con bú

 

Stress gây giảm sữa hoặc mất sữa ở nhiều bà mẹ, vậy nên đừng hủy hoại tương lai của con khi đưa bản thân vào stress, giữ cho tinh thần thoải mái, bớt lo âu những vấn đề như lượng sữa, con mập hay còi ….. ăn uống đủ chất và không nên kiêng những thực phẩm giàu vitamin.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988