slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Can Thiệp Sớm Cho Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ – Nên Hay Không?

Can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ có nên không là một câu hỏi nhiều phụ huynh có con đang gặp phải hội chứng này luôn lo ngại. Dưới đây là đôi dòng giải đáp của Đăng Minh về vấn đề này, hi vọng giúp phụ huynh an tâm phần nào.

 

 1. Hỏi

 

“ Cháu ngoại tôi năm nay 3 tuổi, cháu chưa biết nói, mới chỉ ê a những từ đơn ngắn, cháu khó phân biệt được những đồ vật trong nhà mặc dù đã được gia đình thường xuyên dạy. Bên cạnh đó, trí nhớ của cháu cũng không được tốt, cháu không thể nhớ tên được ai khác trong gia đình ngoài bố mẹ, đi lại chậm chạp và cầm nắm cũng hời hợt. Bố mẹ cháu có tham khảo trên mạng xã hội và phát hiện cháu đang có những biểu hiện của hội chứng của trẻ chậm phát triển trí tuệ.

 

Hiện tại gia đình tôi rất hoang mang, không biết hội chứng này có nên can thiệp sớm cho cháu tôi  hay không? Và trung tâm có nhận dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ từ tỉnh lên hay không??

 

Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ trung tâm. Tôi xin cảm ơn”

Thúy Loan – Hải Phòng

 

 1. Giải đáp: Có nên can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ?

Chào bác Thúy Loan,

 

Trước tiên trung tâm gia sư Đăng Minh cảm ơn bác đã tin tưởng gửi thư về cho chúng tôi. Trung tâm xin trả lời lần lượt các thắc mắc của bác như sau:

 

 1. Có nên can thiệp sớm với trẻ gặp hội chứng chậm phát triển trí tuệ không?

 

 

Có. Bất kỳ đối tượng trẻ đặc biệt nào cũng cần được phát hiện và can thiệp sớm, để hạn chế được những triệu chứng tiêu cực ngày càng gia tăng và tăng hiệu quả đào tạo, trị liệu.

 

Các dấu hiệu của hội chứng này có thể kể đến như:

– Chậm nói: Do khiếm khuyết từ não bộ mà đối tượng trẻ này thường chậm nói hoặc có khả năng ngôn ngữ kém phát triển hơn. Cháu của bác đã lên 3 tuổi nhưng mới chỉ bập bẹ chút từ đơn rất có thể là dấu hiệu của chậm phát triển

 

– Trí nhớ kém: Trẻ chậm phát triển trí tuệ có trí nhớ khá ngắn hạn, con thường chỉ nhớ đước những chuyện vừa diễn ra khoảng chừng 10-15 phút. Con cũng khá khó khăn trong việc phải ghi nhớ tên của những người xung quanh, số điện thoại của bố mẹ, nhớ mặt chữ,… Vì vậy mà khả năng học tập cũng bị ảnh hưởng, do trí nhớ con hạn chế.

– Khó tập trung : Con khó tập trung vào một vấn đề gì đó thực sự nghiêm túc, dễ bị xao nhãng bởi những tác động nhẹ bên ngoài

– Khả năng vận động và sự linh hoạt bị hạn chế: Đi đứng, vận động con đều thể hiện khá chậm chạp, sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể như tay chân kém linh hoạt. Ví dụ như khả năng bò, đứng, ngồi, đi lại của con thường phát triển chậm hơn nhiều so với các mốc tiêu chuẩn. Trẻ 2 – 3 tuổi vẫn chưa thể đi bố mẹ cần cảnh giác.

– Không kiểm soát được hành vi và cảm xúc của bản thân: Trẻ thường xuyên tức giận, có nhiều hành vi hung hãn, hay tự làm mình hoặc những người xung quanh bị thương, nhiều khi rối loạn cảm xúc, buồn vui lẫn lộn

– Tư duy không tốt, tiếp thu chậm: Con có khả năng tiếp thu kém do không thể tập trung và trí nhớ kém. Sự chậm phát triển của não bộ và chân tay khiến tư duy bị hạn chế, do trẻ không có khả năng thu nhận và học hỏi tốt. Đây là lúc bố mẹ cần thực hiện các biện pháp can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

 

Bên cạnh đó, hầu hết các cột mốc phát triển của trẻ bình thường, con đều không đạt được, thậm chí ở trường hợp nặng, con có thể thua xa các mốc bình thường.

 

Trong thư bác mô tả các biểu hiện của cháu có 3/6 dấu hiệu tương đồng với chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên chúng ta chưa thể kết luận sớm một cách chủ quan. Cũng không nên quá hoang mang, việc cần thiết lúc này là gia đình bác Loan đưa cháu ngoại đến các bệnh viện, trung tâm chuyên biệt gần nhất để được kiểm tra và có kết luận chính xác nhất.

 

 

 1. Gia sư Đăng Minh nhận dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ từ tỉnh lên hay không??

 

Tất nhiên rồi ạ, với sứ mệnh giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập và phát triển như bạn bè, giảm thiểu những áp lực của cha mẹ và gia đình, gia sư Đăng Minh nhận dạy các đối tượng trẻ đặc biệt, đến từ mọi tỉnh thành trên dải đất chữ S. Chúng tôi luôn lấy việc can thiệp sớm cho trẻ chậm phát triển trí tuệ làm ưu tiên hàng đầu.

 

Trung tâm có đội ngũ giáo viên với nghiệp vụ vững, tâm huyết với nghề, và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhất cho quá trình học của các con. Bên cạnh đó, bác Loan và các phụ huynh ở xa khác cũng không nên quá lo ngại, đồng hành cùng khó khăn của quý gia đình, chúng tôi có chỗ ở miễn phí cho các phụ huynh ở xa.

Hi vọng gia đình bác sẽ sớm đưa cháu ngoại đi kiểm tra, để có những phương án can thiệp sớm, giúp quá trình phát triển của con sớm được hoàn thiện. Đăng Minh cũng rất hi vọng được đồng hành và san sẻ nếu như con không may gặp phải những khó khăn không như mong muốn. 

 

 

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988