slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Tăng Động Có Chữa Được Không? Chữa Bằng Cách Nào?

Tăng động có chữa được không? Làm thế nào để cải thiện những triệu chứng tăng động của con, không phải bố mẹ nào cũng biết. Việc tìm ra lời giải đáp thích đáng không những giúp phụ huynh có quan điểm chính xác hơn về hội chứng này, mà còn giúp kế hoạch can thiệp giúp con kiểm soát được vấn đề sớm thành công.

 

 1. Tăng động có chữa được không?

Tăng động KHÔNG chữa được hết dứt điểm, nhưng các dấu hiệu của hội chứng có thể thuyên giảm và cải thiện 90 – 95%. Con hoàn toàn có thể gần như trở lại những trạng thái bình thường vốn có nhờ các biện pháp can thiệp sớm và bài bản. 

Thông thường trẻ tăng động dưới 6 tuổi sẽ được ưu tiên kế hoạch can thiệp bằng hành vi và tâm lý, khi trẻ lên 6 đi kèm mức độ tăng động mạnh mẽ hơn, sẽ cân nhắc điều trị thêm bằng thuốc kết hợp hành vi, tùy vào tình trạng hiện tại của mỗi trẻ.

Kế hoạch chữa và đào tạo trẻ tăng động được xem là hoàn hảo nếu như có sự xây dựng từ các chuyên gia tâm lý (đến từ các trung tâm gia sư, trung tâm/ trường chuyên biệt), sự kết hợp của gia đình và quá trình hợp tác, theo dõi, đánh giá từ phía nhà trường nơi các con theo học. 

 1. Chữa tăng động bằng cách nào?

Băn khoăn tăng động có chữa được không đã được giải đáp ngọn ngành, giờ thì cùng tìm hiểu xem các phương pháp nào chữa tăng động thực sự hiệu quả nhé!

 1. Điều trị hành vi

Phương pháp dựa trên sự thấu hiểu hành vi của trẻ, từ đó có những biện pháp thích hợp giúp con hiểu được hành vi của mình một cách tự nhiên, và điều chỉnh được hành vi đó. 

Nắm được xu hướng của trẻ thường ưa hoạt động và thích được khen thưởng, các chuyên gia, gia sư chuyên biệt sẽ tập trung vào việc cho trẻ tham gia vào các hoạt động tích cực. Ví dụ: team building, trò chơi mang tính tập thể, … để con được thể hiện đúng bản chất của mình. Các hoạt động tích cực sẽ giúp con có năng lượng tích cực, và hướng thiện. Nó cũng gia tăng khả năng chú ý, tiếp nhận nhiều thông tin và tăng hiểu biết, rèn luyện tư duy.

Bố mẹ có thể tham khảo quy trình điều trị hành vi cơ bản được các chuyên gia chia sẻ:

– Giám sát: Nhằm mục đích hiểu con hơn, việc giám sát hành vi mỗi ngày của con, ghi chép chi tiết ra giấy sẽ giúp bố mẹ có một bảng tổng hợp chính xác nhất về con. Bản ghi chép này thường gửi cho các bác sĩ, gia sư, chuyên gia chuyên biệt nghiên cứu và hiểu sâu về con, trước khi bắt đầu trị liệu

– Lên lịch trình theo dõi trẻ tăng động: Lịch trình xây dựng hoàn hảo và chi tiết sẽ giúp gia đình và phía chuyên gia có thể cùng hợp tác, đem đến cho con nhiều trải nghiệm tích cực, đồng thời có phương án loại bỏ những hành vi tiêu cực,

– Tích cực tham gia trò chơi: Khi tham gia các trò chơi, nhất là trò chơi mang tính tập thể, con dễ thể hiện bản thân nhất. Đây cũng chính là lúc các hành vi xã hội tiêu cực/ tích cực có thể thể hiện một cách rõ ràng, giúp có những biện pháp khắc phục cũng như phát triển phù hợp. 

– Điều chỉnh hành vi: Bằng các biện pháp khen thưởng khi làm đúng, phạt khi làm sai, dần dần làm cho nhận thức của con về hành vi của mình được cải thiện. Các hành động sai, hoặc chưa được tiết chế sẽ được sửa đổi một cách tự nhiên. 

 1. Điều trị tâm lý

Liệu pháp tâm lý cũng là một phương pháp quan trọng trong việc quyết định trẻ tăng động có chữa được không? Bố mẹ nên nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia tâm lý để khai thác, điều hòa tâm lý cho con.

Bên cạnh đó, mẹ có thể áp dụng các biện pháp tâm lý cho con ngay tại nhà như:

– Luôn bình tĩnh lắng nghe con nói, dù đúng hay sai, hãy nghe con trình bày hết rồi phân tích và chỉ ra vấn đề giúp con

– Tạo sự bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình, thường xuyên tham khảo và coi trọng ý kiến của con

– Nhắc nhở con tiết chế hành vi nơi công cộng, hạn chế làm phiền người khác mới là đứa trẻ ngoan

– Đừng quên hiện tình cảm và sự quan tâm

– Không ép buộc cứng nhắc, không đánh mắng trẻ tăng động

–  Khen thưởng là một hình thức đánh vào tâm lý trẻ tăng động rất hiệu quả

 

 1. Điều trị bằng thuốc

Methylphenidate, Atomoxetine,… là những loại thuốc thường được bác sĩ sử dụng trong điều trị trẻ tăng động, thuốc có tác dụng giảm những phản ứng mạnh của thần kinh, giúp giảm triệu chứng bốc đồng, xung động ở trẻ.

Tuy nhiên bố mẹ có thể nhờ bác sĩ tư vấn kỹ về tình trạng của con mình để quyết định có nên dùng hay không. Không tùy tiện tự dùng thuốc điều trị cho con

III. Những lầm tưởng về tăng động 

Tuy đã biết tăng động có khỏi được không và các phương pháp chữa tăng động, nhưng không ít người vẫn có những lầm tưởng về hội chứng này. 

 1. Tăng động không di truyền mà do môi trường
 2. Trẻ tăng động do bố mẹ không dạy dỗ
 3. Chỉ cần quan tâm và nhắc nhở là khỏi hội chứng
 4. Tăng động sẽ tự hết khi con trưởng thành
 5. Chỉ có trẻ em trai mới bị tăng động, trẻ em gái thì không
 6. Tăng động không đáng lo ngại, con càng tăng động càng thông minh

Tất cả chỉ là những lầm tưởng không có cơ sở, chúng ta cần điều chỉnh lại quan niệm của mình, để chung tay ” gỡ rối”, giúp con tăng động sớm điều chỉnh được hành vi, ngôn ngữ của mình và phát triển hoàn chỉnh nhất.

 

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988